Tin nóng:

18 container hàng hóa của Asanzo đang bị tạm giữ đã được thông quan trở lại

Sau khi có kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) - Bộ Công an, căn cứ các quy định pháp luật, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã cho thông quan trở lại 18 container hàng hóa của Cty Tập đoàn Asanzo.

Trước đó, liên quan đến vụ “lùm xùm” của Asanzo, Cục Điều tra chống buôn lậu đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, ra quyết định tạm giữ tang vật theo thủ tục hành chính 18 container hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo và Công ty TNHH Việt Tài.

Theo đó, tạm giữ 11 container tại Cát Lái, 7 container tại Hải Phòng. Việc tạm giữ hành chính này liên quan việc Công ty TNHH Thương mại Đông Phương (sở hữu nhãn hiệu Asano) gửi đơn yêu cầu xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ đối với Tập đoàn Asanzo trước đó.

18 container hàng hóa của Asanzo đang bị tạm giữ đã được thông quan trở lại
Asanzo được thông quan 18 container hàng hóa đang bị tạm giữ

Đến ngày 16/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) có công văn thông báo kết quả điều tra và xác định không có yếu tố cấu thành hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Thông báo kết quả cụ thể về hành vi gian lận xuất xứ hàng hóa Việt Nam của hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo, cơ quan điều tra cho rằng việc gắn mác “sản xuất tại Việt Nam” là phù hợp quy định, bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng kết luận chưa có căn cứ xác định doanh nghiệp này lừa dối khách hàng.

Bên cạnh đó, C03 cũng đề nghị Tổng cục Hải quan tiếp tục thực hiện việc kiểm tra sau thông quan đối với Asanzo và các công ty có liên quan nhập khẩu các lô hàng hóa mang nhãn hiệu “Asanzo” và linh, phụ kiện hàng hóa để sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu “Asanzo”, nếu có dấu hiệu tội phạm “Buôn lậu” hoặc/và “Trốn thuế", C03 đề nghị chuyển hồ sơ, tài liệu cho Cơ quan CSĐT Công an TPHCM điều tra theo thẩm quyền.

Sau khi nhận được công văn trên, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và C03 đã có biên bản làm việc thống nhất nội dung kết luận trên.

Căn cứ điều 27 Nghị định 99 năm 2013 về xử lý vụ việc vi phạm khi có tranh chấp, trường hợp đơn yêu cầu xử lý vi phạm đã được thụ lý, nhưng các bên trong vụ việc thỏa thuận được với nhau về đề xuất biện pháp giải quyết phù hợp với quy định  của pháp luật, không ảnh hưởng đến quyền lợi của bên thứ ba, người tiêu dùng và xã hội thì cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm ghi nhận biện pháp giải quyết đó, dừng thụ lý vụ việc.

Vì vậy, Cục Điều tra chống buôn lậu dừng xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp đối với các công ty xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu Asanzo nêu trên. Qua đó, đề nghị các Cục Hải quan TPHCM và Hải Phòng phối hợp làm thủ tục thông quan cho 18 container hàng hóa của các công ty nêu trên.

Kết quả điều tra vụ Asanzo

Kết quả điều tra vụ Asanzo

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa có kết quả điều tra liên quan đến Công ty CP điện tử Asanzo (gọi tắt là Asanzo) gửi Tổng Cục Hải quan và các cơ quan liên quan để tiếp tục làm rõ.

Hoàng Duy

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455