Tin nóng:

Bắc Ninh: Dự án Dũng Liệt Green City chưa đủ điều kiện đã bán hàng?

Dự án Khu nhà ở thôn Lạc Trung, xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) có tên thương mại Dũng Liệt Green City do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và xây dựng Khu Đô Thị làm CĐT, dự án có tổng diện tích khoảng 8,5ha.

Dự án được "tung hô" với điểm ưu việt như có vị trí đắc địa bậc nhất thủ phủ công nghiệp Yên Phong, chủ đầu tư uy tín và tâm huyết, đơn vị phân phối chuyên nghiệp, pháp lý rõ ràng,... Tuy nhiên, dự án còn nhiều "lấn cấn" về vấn đề pháp lý liên quan đến uy tín của CĐT và đơn vị phân phối.

Được biết, ngày 8/3/2018 tại Quyết định số 1795/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết Khu nhà ở đấu giá QSDĐ tạo vốn, xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong. Theo đó, quy mô dự án 8,51ha, quy mô dân số khoảng 1.200 người, dự án có phân khu chức năng bao gồm đất nhà ở, nhà văn hóa, dịch vụ thương mại,...

Dự án Dũng Liệt Green City bán "lúa non", khách hàng nên cẩn trọng (ảnh: Đinh Phương)

Đáng chú ý, thời điểm 10/10/2019 UBND huyện Yên Phong có văn bản phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá QSDĐ dự án với tổng diện tích 8.5182,1m2 (trong đó diện tích đất ở là 32.212,6 m2, chiếm 37,81%; diện tích đất cây xanh: 8276,6 m2, chiếm 9,72%; diện tích đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật: 38393,3 m2, chiếm 45,07%,...) Đồng thời, phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất ở dự án là 127.116.782.000 đồng.

Dự án trên được 2 nhà đầu tư tham gia đấu giá là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Nam Hà Nội và Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và xây dựng Khu Đô Thị (hiện đang là CĐT dự án).

Bắc Ninh Yêu cầu CĐT dừng tất cả các giao dịch đối với dự án Dũng Liệt Green City

Bắc Ninh Yêu cầu CĐT dừng tất cả các giao dịch đối với dự án Dũng Liệt Green City

Dự án Dũng Liệt Green City Bắc Ninh do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và xây dựng Khu Đô Thị làm chủ đầu tư CĐT Nghi vấn vẫn còn nhiều thiếu sót về pháp lý bên cạnh đó CĐT đã bán hàng công khai khi chưa đủ điều kiện

Theo nội dung tại biên bản đấu giá tài sản, kết quả Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Nam Hà Nội đã trả giá 127.316.782.000 đồng, trong khi Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và xây dựng Khu Đô Thị trả giá 127.466.888.000 đồng cho 8,51ha đất dự án, mức giá này cao hơn giá khởi điểm 350.106.000 đồng, tức là chưa đầy 1.500.000 đồng/m2 đất.

Sở Xây dựng Bắc Ninh yêu cầu dừng bán hàng khi dự án chưa đủ điều kiện

Gần đây, theo phản ánh của dư luận dự án được CĐT và đơn vị phân phối rao bán rầm rộ bất chấp chỉ đạo từ sở xây dựng và quy định của pháp luật. Mặc dù còn nhiều thiếu sót về vấn đề pháp lý nhưng CĐT và đơn vị phân phối đã ồ ạt bán hàng công khai khi chưa đủ điều kiện.

Cụ thể: Đầu tháng 6/2020 trước phản ánh của báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng về việc Công Ty CP Phát Triển Đô thị Phương Bắc BN thực hiện giao dịch ký kết hợp đồng mua bán đất ở với một số khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện được kinh doanh BĐS, trái với quy định của pháp luật tại dự án Dũng Liệt Green City.

Theo đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND huyện Yên Phong rà soát làm rõ năng lực của chủ đầu tư theo quy định, rà soát thủ tục đầu tư xây dựng khu nhà ở, tình hình thực hiện dự án, tiến độ đầu tư xây dựng, các nghĩa vụ về tài chính, đất đai,...Đồng thời rà soát, kiểm tra về điều kiện về hoạt động kinh doanh BĐS tại dự án theo quy định.

Bắc Ninh Bị kết luận tiếp tay tham nhũng đất đai vẫn thăng quan tiến chức

Bắc Ninh Bị kết luận tiếp tay tham nhũng đất đai vẫn thăng quan tiến chức

Ông Nguyễn Mậu Nam nay là PCT thị trấn Phố Mới từng khai sai hồ sơ để chiếm đoạt đất công Ông Nguyễn Vân Phú Chủ tịch UBND xã Phượng Mao Quế Võ Bắc Ninh tiếp tay hợp thức hóa sai phạm nay làm Bí thư

Trong trường hợp phát hiện sai phạm về đầu tư, xây dựng, đất đai, quản lý trật tự xây dựng, kinh doanh bất động sản, góp vốn và huy động vốn trái với quy định của pháp luật  để ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Đặc biệt Sở Xây dựng yêu cầu Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và xây dựng Khu Đô Thị dừng ngay việc giao dịch, ký kết các hợp đồng thỏa thuận mua bán, góp vốn, huy động vốn, kinh doanh bất động sản không đúng theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu Công Ty CP Phát Triển Đô thị Phương Bắc BN dừng hoạt động giao dịch, ký hợp đồng mua bán nhà ở, kinh doanh bất động sản liên quan đến dự án, thu hồi các hợp đồng thỏa thuận mua bán đất ở nhà ở trái với quy định pháp luật. Sở Xây dựng cho hay, Các hợp đồng mua bán nhà ở, đất ở, kinh doanh BĐS của CĐT trái với quy định sẽ không được công nhận và CĐT phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 luật kinh doanh BĐS, trong đó BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải đáp ứng những điều kiện sau: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa hoàn thành việc ĐTXD hạ tầng dự án và chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện theo quy định.

Đơn vị phân phối nào đang "tiếp tay" cho dự án bán hàng trái luật?

Sau thông báo phát đi từ Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh yêu cầu dừng giao dịch tại dự án. Tuy nhiên, CĐT và đơn vị phân phối vẫn tiếp tục các giao dịch mua bán nhà ở, đất ở, BĐS bất chấp quy định của pháp luật, bằng việc không chấp hành văn bản của sở: Cụ thể ngày 5/6/2020 theo tài liệu mà phóng viên có được phía Công Ty CP Phát Triển Đô thị Phương Bắc BN vẫn tiếp tục ký kết các giao dịch mua bán và thỏa thuận góp vốn với nhiều khách hàng.

Dự án được Đất Xanh Miền Bắc đang chào bán và quảng cáo rầm rộ tại trang website (ảnh: chụp màn minh)

Trước đó như Thương Trường đã phản ánh trong bài viết (Bắc Ninh: Yêu cầu CĐT dừng tất cả các giao dịch đối với dự án Dũng Liệt Green City). Thực tế theo ghi nhận, dự án đang tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Mặc dù nhiều hạng mục tại dự án vẫn chưa được xây dựng nhưng thật không khó để bắt gặp hình ảnh các điểm tư vấn bán hàng. Thậm chí các đơn vị phân phối còn mở các văn phòng bán hàng ở nhiều khu vực xung quanh dự án.

Được biết, để tiện cho việc phân phối các sản phẩm của dự án Dũng Liệt Green City. CĐT đã có biên bản thỏa thuận độc quyền phân phối, môi giới BĐS giữa Công Ty CP Phát Triển Đô thị Phương Bắc BN và Công ty CP Dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc.

Hiện này việc giao dịch mua bán vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Cụ thể, tại các trang mạng là “nhan nhản” các wedsite đang rao bán rầm rộ các sản phẩm của dự án này đến từ Đất Xanh Miền Bắc như: https://datxanhmienbac.com.vn/ban/dung-liet-green-city.html hay http://www.datxanhkinhbac.net/dungliet

Theo đó, Dự án Dũng Liệt Green City được Công ty địa ốc Đất Xanh Miền Bắc rao bán rầm rộ, thu tiền của khách hàng trong khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, cơ sở hạ tầng là có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.

Liệu rằng sau những văn bản chỉ đạo từ Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, Công ty Đất Xanh Miền Bắc sẽ nói điều gì với khách hàng về sự “gian dối” của mình? Đáng lo lắng là số tiền khách hàng đã đóng theo tiến độ lên đến 70% sẽ đi đâu về đâu?

Bên cạnh đó, khách hàng băn khoăn đặt câu hỏi: Có chăng Công ty Đất Xanh Miền Bắc đã và đang tiếp tay cho CĐT dự án để móc túi khách hàng và cố tình qua mặt cơ quan chức năng, thách thức pháp luật?

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

Cần phải làm rõ việc giao đất cho Dự án Khu dân cư Nam Thắng, thành phố Chí Linh không qua đấu giá là điều cần thiết và là trách nhiệm của UBND tỉnh Hải Dương ngay lúc này để tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Mới đây, UBND TP Đà Lạt, Lâm Dồng cho biết đã yêu cầu chủ công trình khách sạn President đình chỉ ngay việc thi công công trình sau khi nhiều nhà dân xung quanh bị lún sụt, có nguy cơ đổ sập.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định số 04/2021/QĐ-UBND thay thế cho Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND ngày 16/4/2015 của UBND tỉnh Lâm Đồng quy định về điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo, rao bán liên quan đến dự án Khu đô thị Chí Linh Palm City với quy mô 66,3 ha. Tuy nhiên, UBND TP Chí Linh khẳng định trên địa bàn không có dự án nào mang tên như vậy.

5 khu đô thị, dự án khu dân cư được chấp thuận chủ trương đầu tư trên địa bàn huyện Đại Lộc và Thăng Bình có tổng quy mô gần 126 ha và tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng.

UBND Tp.HCM vừa yêu cầu công khai thông tin về các dự án BĐS đang thế chấp ngân hàng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiếu thông tin của người tham gia giao dịch BĐS.

Từ 22-1, bộ máy của chính quyền Thành phố Thủ Đức đã chính thức hoạt động. Trong thời điểm chuyển giao bộ máy quản lý chính quyền địa phương này, mọi hoạt động liên quan đến việc làm hồ sơ thủ tục cho người dân vẫn diễn ra bình thường.

Bộ VHTTDL đã có văn bản số 168/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thẩm định Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2040.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455