16:22 13/05/2022

Bài 6: Hành trình truy tìm kho hàng "bí mật" có sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân mang nhãn hiệu N Collagen chứa chất cấm

Từ thông tin người tiêu dùng phản ánh về việc sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân mang nhãn hiệu N Collagen có chất cấm, PV Tạp chí Thương Trường đã vào cuộc xác minh và phát hiện ra một kho hàng “bí mật” có sản phẩm này. Kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng về sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân mang nhãn hiệu N Collagen thu giữ tại kho hàng này cho thấy có chất cấm.

Từ phản ánh của người tiêu dùng… đến cảnh báo của cơ quan thuộc Bộ Y tế

Thời gian gần đây, Tạp chí Thương Trường nhận được một số phản ánh của người tiêu dùng, trong đó có phản ánh của anh T. (trú tại TP.HCM về việc một số sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân mang nhãn hiệu N Collagen có chứa 2 chất cấm phenolphtalein và sibutramine.

Theo phản ánh, do có nhu cầu giảm cân nên người nhà anh T. (trú tại TP.HCM) có lên mạng tìm hiểu về các sản phẩm giảm cân. Thấy các sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen và Trà cam N Collagen được quảng cáo nhiều nên người nhà anh T. đã gọi điện qua số hotline 0939.955.116  trên website "https://ncollagen.vn" để đặt mua mỗi loại 2 hộp. Giá của 1 hộp Trà hỗ trợ giảm cân N-Collagen là 600.000 đồng, còn sản phẩm Trà cam N Collagen là 700.000 đồng/hộp.

Hành trình truy tìm kho hàng “bí mật’ có sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân mang nhãn hiệu N Collagen chứa chất cấm
Hành trình truy tìm kho hàng “bí mật’ có sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân mang nhãn hiệu N Collagen chứa chất cấm
Các sản phẩm Trà giảm cân mang nhãn hiệu N Collagen được quảng cáo rao bán trên website https://ncollagen.vn

Mấy ngày sau người nhà anh T. nhận được các hộp sản phẩm trên thông qua nhân viên bưu điện. Trên giấy vận đơn dán ở vỏ kiện hàng có in dấu đỏ thông tin người gửi là: “Nhà phân phối mỹ phẩm N Collagen tại TP. Cần Thơ. Chuyên cung cấp sỉ và lẻ. ĐT/FB/Zalo: 0939.955.116. FB: Nguyễn Hồng Nhiên. Cho khách kiểm tra hàng”. Trên vận đơn này cũng có dấu của Bưu cục tại TP. Cần Thơ.

Đặc biệt, trên vỏ hộp và trên vỏ túi 2 sản phẩm trên đều ghi: Đơn vị chịu trách nhiệm và phân phối sản phẩm là Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen (địa chỉ 28 đường lô B, khu TĐC Cảng Sông Phú Định, phường 16, quận 8, TP.HCM). Sản xuất tại Công ty TNHH sản xuất – y dược phẩm Vĩnh Điển

Ngoài ra trên vỏ hộp của 2 sản phầm đều có tem chống hàng giả - Bộ Công an và tem xác thực điện tử để có thể truy xuất thông tin đây chính là sản phẩm chính hãng từ nhà sản xuất Y dược phẩm Vĩnh Điển.

Anh T. cho biết người nhà anh háo hức mở ra pha uống ngay với hy vọng sẽ giảm được cân nhanh như những lời quảng cáo về sản phẩm này. Tuy nhiên, kết quả khiến anh và người nhà cảm thấy vô cùng sợ hãi. “Sau khi uống những gói đầu tiên, người nhà tôi cảm thấy cơ thể rất mệt và bị hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn nên không dám uống thêm nữa”, anh T. chia sẻ.

Theo anh T. anh cũng từng nghe nói có nhiều sản phẩm hỗ trợ giảm cân có chứa 2 chất cấm là phenolphthalein và sibutramine nên anh đã đem các sản phẩm mang nhãn hiệu Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen và Trà cam N Collagen mà người nhà mình đang sử dung đi kiểm nghiệm.

Kết quả thử nghiệm các mẫu phẩm mà anh T. gửi tới Trung Tâm Dịch Vụ Phân tích Thí Nghiệm TP. HCM (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cho thấy:

Sản phẩm mang nhãn hiệu Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen có chứa 2980mg/kg chất sibutramine và 516mg/kg chất phenolphthalein.

Còn sản phẩm mang nhãn hiệu Trà cam N Collagen có chứa 1624mg/kg chất sibutramine và 361mg/kg chất phenolphthalein.

Hành trình truy tìm kho hàng “bí mật’ có sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân mang nhãn hiệu N Collagen chứa chất cấm
Các hộp sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân mang nhãn hiệu N Collagen mà người thân của anh T. đã mua và sử dụng

Cùng với việc phản ánh của khách hàng, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế gần đây cũng đã đưa ra cảnh báo liên quan tới các sản phẩm mang nhãn hiệu Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen

Theo cơ quan thuộc Bộ Y tế, trong thời gian vừa qua trên một số website: https://ncollagen.vn/san-pham/tra-ho-tro-giam-can-n-collagen/ và https://yhoccotruyenvn.vn/serum-mo-tham-da-nang-phuc-minh-tam/tra-ho-tro-giam-can-ncollagen-co-tot-khong.html, đăng nội dung quảng cáo các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

“Các sản phẩm này do Công ty TNHH sản xuất – Y dược phẩm Vĩnh Điển (Địa chỉ: Điểm công nghiệp Đan Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội) sản xuất và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu N- Collagen (Địa chỉ: 28 đường lô B, Khu TĐC Cảng Sông Phú Định, phường 16, quận 8, TP.HCM) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên một số website/đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế”, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo.

Hành trình truy tìm kho hàng “bí mật’ có sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân mang nhãn hiệu N Collagen chứa chất cấm
Trên hộp 2 sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân đều có ghi đơn vị chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm là Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen

Đơn vị chịu trách nhiệm và phân phối sản phẩm hoạt động tại địa chỉ “ma”

Với mục đích góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, PV Tạp chí Thương Trường đã vào cuộc xác minh và phát hiện những điều vô cùng bất ngờ.

Như đã nói ở trên, theo thông tin quảng cáo và trên vỏ hộp sản phẩm đều có ghi thông tin đơn vị chịu trách nhiệm và phân phối sản phẩm là Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen (địa chỉ 28 đường lô B, khu TĐC Cảng Sông Phú Định, phường 16, quận 8, TP.HCM).

Khi PV tra cứu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì cho ra kết quả: Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen có mã số doanh nghiệp là 0315354732, thành lập ngày 26/10/2018, tình trạng hiện tại vẫn đang hoạt động. Người đại diện pháp luật là ông Thang Quốc Em. Địa chỉ trụ sở chính: 28 Đường lô B, Khu TĐC Cảng Sông Phú Định, phường 16, quận 8, TP.HCM.

Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là: Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh (Chi tiết: Bán lẻ mỹ phẩm). Cùng với đó là: Đại lý, môi giới, đấu giá hàng hóa. (Chi tiết: Đại lý, môi giới (trừ môi giới bất động sản)); Bán buôn thực phẩm. (Chi tiết: Bán buôn đường (Không hoạt động tại trụ sở), bán buôn sữa và các sản phẩm sữa, bánh kẹo và các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, bột, tinh bột; bán buôn thực phẩm chức năng.

Hành trình truy tìm kho hàng “bí mật’ có sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân mang nhãn hiệu N Collagen chứa chất cấm
Tại khu Tái định cư Cảng Sông Phú Định không có số nhà 28 Đường lô B, cũng không có công ty nào tên là Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen hoạt động.

PV đã tìm tới khu vực Khu Tái định cư Cảng Sông Phú Định, tuy nhiên sau nhiều giờ tìm kiếm vẫn không thể tìm ra địa chỉ số 28 Đường lô B tại khu vực này. Nhiều người dân tại khu Tái định cư Cảng Sông Phú Định cũng cho biết khu vực này không có địa chỉ nhà số 28 Đường lô B.

Sau đó, PV đã liên hệ với UBND phường 16, quận 8, để xác minh về địa chỉ Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen có phải là địa chỉ “ma” hay không? Sau khi tiếp nhận thông tin từ PV, cán bộ của UBND phường 16 đã trực tiếp tới khu vực khu Tái định cư Cảng Sông Phú Định để xác minh và khẳng định: “Tại khu Tái định cư Cảng Sông Phú Định không có số nhà 28 Đường lô B, cũng không có công ty nào tên là Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen hoạt động tại khu vực này”.

Cũng theo vị cán bộ này, tại khu vực Đường lô B, hiện chỉ có 2 căn nhà có treo biển số nhà là 12 và 14, còn lại là bãi đất trống và một số căn nhà lụp xụp không có số. Theo Khoản 4 điều 37 Luật Doanh nghiệp, các công ty bắt buộc phải treo biển hiệu trước trụ sở nhưng khu vực này không thấy có biển hiệu nào của Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen.

Bộ Y tế ra cảnh báo về Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen 

Bộ Y tế ra cảnh báo về Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen 

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên một số website/đường link  để quyết định mua và sử dụng  các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Theo tìm hiểu của PV, lúc mới khai trương, Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen có trụ sở tại địa chỉ 25/2 Nguyễn Du, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM. Trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty này khiến dư luận đặt dấu hỏi lớn về việc thực hiện nghĩa vụ về thuế.

Ngày 27/12/2018, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cà Mau, ra Quyết định số 2339/QĐ-CT, về việc xử phạt vi phạm hành chính về hoá đơn đối với Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen, với số tiền hơn 24 triệu đồng, liên quan tới vụ việc giao nhận hơn 14.000 hộp mỹ phẩm nhãn hiệu N Collagen nhưng trên hoá đơn chỉ thể hiện 3.500 hộp.

Trong khi đó, theo thông tin từ Cục thuế quận Gò Vấp, TP.HCM: Căn cứ vào dữ liệu hệ thống thuế Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen có kê khai thực hiện các hồ sơ thuế trong 2 năm 2018, 2019 (tờ khai giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, môn bài).

Tổng số tiền thuế Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen đã nộp trong năm 2018, 2019 chỉ là 3,1 triệu đồng. Trong đó thuế môn bài là 3 triệu đồng và tiền chậm nộp thuế môn bài là 100.000 đồng.

Ngoài số tiền trên, không thấy thông tin về việc Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen nộp các khoản thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân.

Sau khoảng 2 năm hoạt động tại quận Gò Vấp, không hiểu vì lý do gì Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen đã chuyển trụ sở về địa chỉ “không có thật” là số 28 Đường lô B, khu Tái định cư  Cảng Sông Phú Định, phường 16, quận 8, TP.HCM?.

Việc Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen đăng ký hoạt động tại một địa chỉ “không có thật” như vậy khiến việc xác minh nguồn gốc những hộp sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân mang nhãn hiệu N Collagen dường như rơi vào bế tắc!.

Hành trình truy tìm kho hàng “bí mật’ có sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân mang nhãn hiệu N Collagen chứa chất cấm
Từ thông tin trên vận đơn giao hàng có thể tìm thấy các tài khoản facebook, zalo và địa chỉ của Store này.

Lần theo “đường đi” của sản phẩm phát hiện kho hàng “bí mật”

Không bỏ cuộc, tiếp tục tìm hiểu, PV đã phát hiện ra một thông tin đặc biệt quan trọng. Đó là, trong quá trình mua hàng người nhà anh T. đã gọi điện vào số hotline 0939.955.116 trên website "https://ncollagen.vn" để đặt mua các hộp Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen và Trà cam N Collagen. Khi nhận hàng, trên giấy vận đơn dán ở vỏ kiện hàng có in dấu đỏ thông tin người gửi là: “Nhà phân phối mỹ phẩm N Collagen tại TP. Cần Thơ. Chuyên cung cấp sỉ và lẻ. ĐT/FB/Zalo: 0939.955.116. FB: Nguyễn Hồng Nhiên. Cho khách kiểm tra hàng”. Trên vận đơn này cũng có dấu của Bưu cục tại TP. Cần Thơ.

Khi tìm kiếm số điện thoại “đường dây nóng” 0939.955.116 trên mạng xã hội facebook và zalo đều cho ra kết quả là tài khoản mang tên “Nguyễn Hồng Nhiên”. Trong mục ảnh đại điện và ảnh bìa của tài khoản có hình chủ tài khoản chụp cùng với bà Trần Thị Bích Ngân – chủ nhãn hiệu N Collagen và lâu nay vẫn là “gương mặt đại diện” của nhãn hiệu này.

Trên 2 tài khoản này có đăng tải rất nhiều bài viết giới thiệu và rao bán các sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân mang nhãn hiệu N Collagen. Có cả hình ảnh về một kho hàng chứa rất nhiều hộp sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân mang nhãn hiệu N Collagen.

Đặc biệt trên tài khoản facebook “Nguyễn Hồng Nhiên” có rất nhiều tương tác với một tài khoản có “tick xanh” mang tên “Trần Thị Bích Ngân”.

Cũng từ những thông tin trên vận đơn có thể khẳng định những hộp sản phẩm mà người nhà anh T. đã mua được gửi đi từ TP. Cần Thơ. Tuy nhiên địa chỉ cụ thể của nơi đã bán các hộp sản phẩm trên cho khách hàng thì vẫn còn là một ẩn số.

Khi nhập số thông tin “Nhà phân phối mỹ phẩm N Collagen tại TP. Cần Thơ” hoặc “https://ncollagen.vn” trên ứng dụng chỉ đường Google Maps thì cho ra kết quả là địa chỉ của “Ncollagen Cần Thơ Store” tại số F66 KDC Hàng Bàng, phường An Khánh, phường Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Cùng với đó là hình ảnh bên trong một căn nhà có nhiều thùng sản phẩm mang nhãn hiệu N Collagen. Đồng thời, địa chỉ này trên Google Maps cũng có liên kết dẫn tới website “https://ncollagen.vn”.

Hành trình truy tìm kho hàng “bí mật’ có sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân mang nhãn hiệu N Collagen chứa chất cấm
Chiếc xe biển kiểm soát 65A 290.50 đậu trước căn nhà số F66 KDC Hàng Bàng (ảnh bên trái) và khi di chuyển tới kho hàng "bí mật" để bốc dỡ hàng (ảnh bên phải).

Vượt gần 200km từ TP.HCM, PV Tạp chí Thương Trường tìm tới căn nhà số F66 KDC Hàng Bàng, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ để tiếp tục xác minh. Tại đây PV ghi nhận mặt trước căn nhà có gắn dòng chữ “N Collagen” và có một chiếc ô tô mang biển kiểm soát 65A 290.50 thường xuyên đậu trước cửa nhà.

Mặc dù đăng thông tin đây là “Ncollagen Cần Thơ Store” nhưng nơi đây luôn trong tình trạng đóng cửa nhiều lớp, chứ không mở cửa để khách hàng có thể tới thăm quan và giao dịch mua bán.

Sau đó, PV ghi nhận một số lần có người từ trong căn nhà trên đi ra lái chiếc xe biển kiểm soát 65A 290.50 di chuyển tới một nhà kho trên một con hẻm nhỏ vắng người qua lại tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ để bốc dỡ hàng.

Theo ghi nhận, nhà kho này không treo biển số nhà, không có biển hiệu, xung quanh nhà quây kín bằng tôn, bên ngoài có lắp camera theo dõi, cánh cửa căn nhà cũng được làm bằng tôn và thường xuyên đóng kín. Khi có người tới giao dịch hàng hóa thì cánh cửa chỉ được mở hé vừa 1 người có thể ra vào. Với việc hoạt động “bí mật” như vậy, nếu không có quá trình theo dõi kỳ công thì không thể phát hiện ra được đây là một kho hàng.

Xác định đây có thể là địa chỉ kho hàng có sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân mang nhãn hiệu N Collagen chứa chất cấm, PV Tạp chí Thương Trường đã phối hợp cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng để tiếp tục xác minh làm rõ theo thẩm quyền.

Hành trình truy tìm kho hàng “bí mật’ có sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân mang nhãn hiệu N Collagen chứa chất cấm
Kho hàng "bí mật" sau khi bị cơ quan chức năng kiểm tra đã không hoạt động nữa và được sửa thành nhà cho thuê để ở.

Từ thông tin PV cung cấp, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra kho hàng trên và phát hiện bên trong có nhiều hộp sản phẩm mang nhãn hiệu Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen và Trà cam NCollagen.

Khi đem một số hộp sản phẩm mang nhãn hiệu Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen và Trà cam NCollagen thu giữ tại kho hàng trên đi kiểm nghiệm thì cho ra kết quả có chất cấm như người tiêu dùng phản ánh…

Hiện cơ quan chức năng đang kiến nghị khởi tố vụ án hình sự để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 10/5 vừa qua, sau khi cơ quan chức năng kiểm tra kho hàng, PV quay trở lại nơi đây thì ghi nhận căn nhà đã được sửa chữa thành nhà cho thuê để ở, kho hàng không còn hoạt động tại đây nữa.

Tạp chí Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin khi cơ quan chức năng công bố chi tiết về việc xử lý vụ việc.

Trà giảm cân nghi có chứa chất cấm Địa chỉ Công ty N-Collagen không có thật

Trà giảm cân nghi có chứa chất cấm Địa chỉ Công ty N-Collagen không có thật

Công ty TNHH xuất nhập khẩu N-Collagen hiện đăng ký hoạt động tại địa chỉ 28 Đường lô B, khu TĐC Cảng Sông Phú Định, phường 16, quận 8, TP.HCM. Trên bao bì nhiều sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng nhãn hiện N-Collagen cũng ghi địa chỉ này. Tuy nhiên theo chính quyền địa phương đây là địa chỉ không có thật.

Quang Tuấn – Đình Tuyên – Ninh Hồ

Theo dõi Thương Trường trên