13:51 02/03/2022

Bị "bêu tên" cảnh báo vì sản phẩm thổi phồng công dụng diệt Covid-19, nhiều doanh nghiệp vẫn phớt lờ

Bất chấp cảnh báo từ cơ quan chức năng nhiều sản phẩm máy khử khuẩn lọc không khí vẫn đang được quảng cáo “thổi phồng” công dụng có chức năng loại bỏ, diệt được Covid-19 gây nhầm lẫn ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD - Bộ Công Thương) đã đưa ra khuyến cáo về một loạt sản phẩm có tác dụng ngăn ngừa và diệt được virus Corona, Covid-19, Sars-Cov-2.

Theo đó, Cục CT&BVNTD đã tiến hành rà soát và thu thập, đánh giá một số thông tin về sản phẩm đồ điện gia dụng (như điều hòa nhiệt độ, máy lọc không khí, máy phun khử khuẩn, đèn chiếu sáng…)

Trong đó gồm các sản phẩm như: Máy điều hòa không khí sử dụng Công nghệ Nanoe™ X của Công ty TNHH Panasonic Việt Nam; Sản phẩm sử dụng công nghệ ScentAir ION của Công ty Cổ phần Appliancz Việt Nam; Sản phẩm sử dụng công nghệ Airocide của Công ty Cổ phần Công nghệ và Thiết bị Việt Mỹ; Máy lọc không khí Blueair Health Protect của Công ty TNHH ASH Việt Nam; Quạt khử trùng Philips Disinfection Air Cleaner của Công ty TNHH Tích hợp công nghệ In Situ; Máy phun khử trùng, diệt khuẩn Covid Nano của Công ty TNHH Điện tử Thái Thắng.

“Phớt lờ cảnh báo máy khử khuẩn và lọc không khí vẫn “nổ” diệt được Covid 19
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã có khuyến cáo về các sản phẩm có tác dụng ngăn ngừa và diệt được virus Corona, Covid-19, Sars-Cov-2

Qua rà soát, đánh giá, Cục CT&VNTD nhận thấy nội dung thông tin liên quan đến công dụng ngăn ngừa hoặc diệt virus Covid-19 của các doanh nghiệp này chủ yếu căn cứ vào các kết quả kiểm nghiệm thực hiện trong điều kiện giới hạn của phòng thí nghiệm (chất liệu, diện tích, thể tích, độ ẩm không khí, nhiệt độ không khí bị kiểm soát và một số điều kiện đặc biệt khác), chưa được kiểm nghiệm trong điều kiện sống thực tế. 

Theo Cục CT&VNTD, nội dung thông tin về các sản phẩm trên không nêu hoặc nêu không rõ ràng về các vấn đề hạn chế này, chẳng hạn như:  Thông tin ghi chú không đầy đủ, không rõ ràng hoặc quá nhỏ không thể đọc được trên hình ảnh giới thiệu sản phẩm hoặc chạy quá nhanh không thể đọc kịp trên video clip giới thiệu sản phẩm; Thông tin diệt, ức chế hay ngăn ngừa virus được đưa ra trên cơ sở kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm, trong khi những điều kiện hạn chế của phòng thí nghiệm không được nêu rõ hoặc không tương xứng so với điều kiện sử dụng thực tế; Sản phẩm không liên quan đến Covid-19 nhưng được đặt tên và thông tin về chức năng liên quan đến covid-19 như CV19, diệt virus (không nêu rõ có phải vius Covid-19 hay không)…

Cục CT&BVNTD đánh giá việc đưa thông tin về tác dụng ngăn ngừa, ức chế và tiêu diệt virus Covid-19, Sars-Cov-2 của các sản phẩm như nêu trên có dấu hiệu vi phạm quy định tại điểm a khoản 5 Điều 45 Luật Cạnh tranh 2018.

Trong cảnh báo được đưa ra ngày 25/2, Cục CT&BVNTD yêu cầu các đơn vị trên rà soát và chỉnh sửa các nội dung cung cấp thông tin về sản phẩm để đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, theo khảo sát của Phóng viên, đến ngày 2/3 vẫn có các sản phẩm bị nêu tên phía trên "phớt lờ" đi cảnh báo từ đơn vị của Bộ Công Thương để quảng cáo “thổi phồng” công dụng của các sản phẩm.

Cụ thể, trên website của Công ty Cổ phần Công nghệ và Thiết bị Việt Mỹ (Địa chỉ: Số 12 Đường ven hồ Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội và Số 25, Đào Duy Anh, Phú Nhuận, TP HCM), hàng loạt máy khử khuẩn và lọc không khí vẫn được quảng cáo sử dụng công nghệ Airocide có công dụng "Loại bỏ Diệt virus SARS-CoV-2, Loại bỏ các chất hữu cơ bay hơi VOCs và mùi hôi, Loại bỏ vi sinh vật rất nhỏ như ve bụi, Chống lây nhiễm chéo bệnh hô hấp, Tiêu diệt các bào tử nấm mốc, bụi mịn PM2.5;...".

Khảo sát cho thấy những sản phẩm của Công ty Cổ phần Công nghệ và Thiết bị Việt Mỹ cũng không niêm yết giá công khai.

“Phớt lờ cảnh báo máy khử khuẩn và lọc không khí vẫn “nổ” diệt được Covid 19
Máy khử khuẩn và làm sạch không khí vẫn được quảng cáo sử dụng công nghệ Airocide có công dụng "Loại bỏ Diệt virus SARS-CoV-2"

Một trường hợp khác cũng nằm trong diện cảnh báo của Cục CT&BVNTD, nhưng theo ghi nhận của PV, trên website của Công ty TNHH Điện tử Thái Thắng (Địa chỉ: Số 12, Ngõ 151, Hồng Hà, Phúc Xá, Ba Đình, TP. Hà Nội), sản phẩm máy phun khử trùng, diệt khuẩn vẫn được giới thiệu là "Máy phun khử trùng, diệt khuẩn COVID Nano cho nhà xưởng, văn phòng" và không được niêm yết giá công khai.

“Phớt lờ cảnh báo máy khử khuẩn và lọc không khí vẫn “nổ” diệt được Covid 19
Sản phẩm máy phun khử trùng, diệt khuẩn vẫn được giới thiệu là Máy phun khử trùng, diệt khuẩn COVID Nano

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người dân, đã có nhiều sản phẩm dược phẩm hay thực phẩm ra đời giúp phòng ngừa, điều trị hay hỗ trợ Covid-19. Bên cạnh đó, cũng có một số sản phẩm điện tử mới được giới thiệu có chức năng liên quan đến ngăn ngừa, ức chế hoặc diệt Covid-19 hoặc được đặt tên liên quan đến chức năng này.

Tuy nhiên, nhiều đơn vị đã thần thánh hóa công dụng các loại máy khử khuẩn này để tạo cơn sốt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Nhiều sản phẩm được quảng cáo là nhập khẩu, đã đạt chất lượng quốc tế mà không cho biết thêm thông tin về cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Trong khi theo các chuyên gia, tất cả các loại máy khử khuẩn khi nhập khẩu về Việt Nam đều phải được cấp phép của Bộ Y tế mới được lưu hành. 

Anh Đào

Theo dõi Thương Trường trên