BIDV rao bán khoản nợ hơn 670 tỷ đồng của Công ty cổ phần đầu tư Thành Quang

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa có thông báo việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần đầu tư Thành Quang.

Theo thông báo, tài sản đấu giá là khoản nợ của Công ty CP Đầu tư Thành Quang (“Công ty Thành Quang”) tại BIDV, bao gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi, phí phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch mua bán nợ.

Tài sản bảo đảm của khoản nợ là tài sản thế chấp theo các Hợp đồng thế chấp đã ký giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam với Công ty CP Đầu tư Thành Quang.

BIDV đưa ra mức giá khởi điểm là gần 675,86 tỷ đồng, mỗi bước giá 100 triệu đồng. Giá khởi điểm không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản, phí đăng ký và các chi phí khác (nếu có) khi thực hiện mua Khoản Nợ, các chi phí này do người trúng đấu giá chịu. Việc mua, bán Khoản Nợ không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT. 

Trước đó, tại thông báo tìm tổ chức bán đấu giá khoản nợ này, BIDV cho biết tài sản đảm bảo của khoản nợ của Công ty CP Đầu tư Thành Quang gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo GCNQSDĐ; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số AP 957823 do UBND huyện Đông Anh cấp ngày 28/09/2009 tại thôn Đìa, Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội, Diện tích 60 m2. Chủ sở hữu: bà Lê Thị Lý Hải.

Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số BG 500989 do UBND huyện Đông Anh cấp ngày 22/11/2011 tại thôn Tiên Hùng xã Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội. Diện tích 147 m2.  Chủ sở hữu: Ông Nguyễn Thanh Quang và bà Đàm Thị Lan.

Tài sản gắn liền với đất hình thành từ vốn vay tại xã Việt Hùng. Đông Anh theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BI 486858, Chủ sở hữu Công ty CP ĐT Thành Quang: Diện tích: 88.514 m2, đất thuê thời hạn 49 năm từ năm 2011.

Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn có máy móc thiết bị của Dự án Nhà máy xử lý rác thải huyện Đông Anh và tài sản gắn liền với đất hình thành từ vốn vay.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Quang thành lập năm 2004, người đại diện theo pháp luật hiện tại là ông Nguyễn Thanh Quang. Công ty đặt trụ sở tại tòa nhà số 14, phố Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Công ty Đầu tư Thành Quang được biết đến là chủ đầu tư của dự án khu xử lý rác thải huyện Đông Anh (Hà Nội) với công suất xử lý chất thải 500 tấn/ngày. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 768 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là gần 159 tỷ đồng (chiếm 20,69% tổng mức đầu tư), vốn huy động là hơn 609 tỷ đồng (chiếm 79,31%).

BIDV rao bán khoản nợ của Công ty cổ phần đầu tư Thành Quang
Nhà máy xử lý rác thải huyện Đông Anh

Theo đó, dự án được dự kiến đưa vào hoạt động tháng 4/2017. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Nhà đầu tư đã để xảy ra một số hạn chế, thiếu sót, vi phạm dẫn đến chậm tiến độ.

Theo kết luật thanh tra số 6644/KL-KH&ĐT của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với Công ty Đầu tư Thành Quang trong việc thực hiện dự án khu xử lý rác huyện Đông Anh, công ty này có vốn chủ sở hữu theo báo cáo tài chính năm 2015 là 200 tỷ đồng.

Tại thời điểm thanh tra, nhà đầu tư cung cấp báo cáo tài chính năm 2017 và 2018, trong đó vốn chủ sở hữu lần lượt là 122,7 tỷ đồng và 113,9 tỷ đồng, không đạt mức yêu cầu so với cam kết của nhà đầu tư khi lập Dự án (không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư của Dự án được phê duyệt). Đồng thời, lợi nhuận sau thuế của nhà đầu tư lần lượt âm 87 tỷ đồng và 107,5 tỷ đồng.

Ngoài dự án Khu xử lý rác Đông Anh Công ty CP Đầu tư Thành Quang còn thực hiện dự án Nhà máy xử lý và chế biến rác Phương Đình, tại xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Kết quả này có được nhờ đóng góp chính từ việc chuyển nhượng được quyền phát triển còn lại của Dự án Hoàn Cầu.

PGS.TS. Phạm Thế Anh - Chuyên gia Kinh tế Vĩ mô, đánh giá sức ép lạm phát đối với nghành kinh tế không hề nhỏ, có sự đứt gãy do doanh nghiệp sản xuất ra không đến tay được người tiêu dùng. Các doanh nghiệp đang phải chịu nhiều chi phí lớn khi nhu cầu nền kinh tế mở trở lại dẫn đến nguy cơ lạm phát rất lớn.

Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” được các chuyên gia ghi nhận và đánh giá cao về tính sáng tạo và phù hợp với thực tiễn. Khâu tổ chức, tính thống nhất, đồng bộ được cho là yếu tố quyết định thành công của việc triển khai, thực hiện Nghị quyết.

Giá vốn tăng mạnh hơn tốc độ tăng doanh thu khiến lợi nhuận gộp giảm 34% về hơn 7 tỷ đồng. VicemThạch cao Xi măng (HNX: TXM) báo lỗ gần 2 tỷ đồng trong quý 3/2021 trong khi lãi hơn 900 triệu cùng kỳ năm trước.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, ở thời điểm này, việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” là hoàn toàn phù hợp với tình hình dịch bệnh và công tác phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu kép.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455