Các nước Trung Đông tăng mạnh nhập khẩu cá ngừ Việt Nam

Hiện các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất khẩu được sang 12 nước trong khối thị trường này. Điều này giúp thị trường cá ngừ của nước ta có thêm nguồn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tác động mạnh đến sản xuất và xuất khẩu.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, 5 tháng đầu năm 2021 Trung Đông là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn thứ 4 của Việt Nam sau Mỹ, EU và CPTPP. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này trong 5 tháng đầu năm đạt gần 27 triệu USD, chiếm 9% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam, và tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020.

Các nước Trung Đông tăng mạnh nhập khẩu cá ngừ Việt Nam

Hiện các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất khẩu được sang 12 nước trong khối thị trường này. Trong đó, Israel, Ai Cập và Libya là 3 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam trong khối thị trường này. So với cùng kỳ năm 2020, các nước có sự tăng trưởng xuất khẩu là Israel (tăng 37%), Libya (tăng 16%), UAE (tăng 61%) và Bahrain (tăng 69%).

Israel với giá trị xuất khẩu cá ngừ trong 5 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 15 triệu USD, đất nước này hiện đang là thị trường xuất khẩu cá ngừ đơn lẻ lớn thứ 3 của Việt Nam. Sau khi sụt giảm liên tục trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã tăng trở lại và tốc độ tăng trưởng ngày càng cao.

Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Ai Cập giảm 3%. Sự phục hồi của nền kinh tế Ai Cập với đồng nội tệ tăng giá so với đồng đô la, cũng đã giúp thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại nước này.

Còn tại Libya, sự ổn định tình hình chính trị và nền kinh tế Libya làm tăng nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tăng. Và điều này đã tác động tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này. Mặc dù xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này vẫn chưa ổn định, nhưng 2 tháng trở lại đây giá trị xuất khẩu đang tăng liên tục.

Nhìn chung, hiện tại thị phần của Việt Nam tại khối thị trường này vẫn còn hạn chế, thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực như Thái Lan hay Indonesia.

Tiến Dũng

Bình luận bài viết

Sở Nội vụ Hải Phòng đề xuất với UBND thành phố về việc tạm dừng Đề án chuyển đổi huyện An Dương thành đơn vị hành chính quận.

Phân khu C1 có quy mô dân số từ 175.000 - 183.000 người, là phân khu thành phần phía Nam của Khu đô thị phía Tây cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu, phát triển đô thị, cảnh quan, môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 có quy mô khoảng 60 ha thuộc xã Chu Điện và xã Yên Sơn, giáp sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang, đường tỉnh 393.

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Phú Hưng thực hiện nghiên cứu, khảo sát vị trí địa điểm dự kiến đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Ô Môn - Cần Thơ với diện tích khoảng 500 ha tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn.

Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House - HoSE: TDH ) vừa thông qua chủ trương chấm dứt đầu tư dự án Khu đô thị mới - Khu 3 (Lô số 14A) thuộc Khu đô thị Nam Cần Thơ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455