Có hay không PGS. TS Nguyễn Văn Toại “tiếp tay” cho quảng cáo TPCN Đại Kiện Can sai quy định?

Tràn ngập website, mạng xã hội là hình ảnh PGS. TS – Bác sĩ Nguyễn Văn Toại, Phó trưởng khoa lão của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương, Trưởng bộ môn lý luận y học cổ truyền của Đại học Y Hà Nội quảng cáo, giới thiệu về Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đại Kiện Can có tác dụng điều trị Xơ gan, viêm gan B, mỡ máu…

Như Thương Trường đã phản ánh tại bài viết: “Quảng cáo “thổi phồng” sản phẩm Đại Kiện Can ngăn chặn Virus Viêm gan B?” thì sản phẩm Đại Kiện Can chỉ là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) có tác dụng hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên, trái ngược với quy định của Bộ Y tế sản phẩm này được quảng cáo gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng về điều trị viêm gan B, xơ gan, mỡ máu… Đặc biệt, hình ảnh PGS. TS – Bác sĩ Nguyễn Văn Toại, Phó trưởng khoa lão của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương, Trưởng bộ môn lý luận y học cổ truyền của Đại học Y Hà Nội liên tục được sử dụng để giới thiệu về TPBVSK Đại Kiện Can.

Lời dẫn của PGS. TS Nguyễn Văn Toại về TPBVSK Đại Kiện Can

Cụ thể, bài viết thông tin, “những ngày gần đây, dân tình khắp cả nước đang xôn xao về sản phẩm Đại Kiện Can - phương pháp "Hóa giải" Viêm Gan, Men Gan, Gan Nhiễm Mỡ từ liệu pháp đông y thảo dược của thầy Nguyễn Văn Toại (ông là thầy thuốc ưu tú, phó giáo sư và là giảng viên dày dặn kinh nghiệm tại Đại Học Y Hà Nội). Sản phẩm được đánh giá có hiệu quả cao giúp giải tỏa gánh nặng điều trị bệnh gan cho bà con khắp cả nước”.

Hay website còn dẫn lời về tác dụng hiệu quả của sản phẩm: “Thầy Toại và đứa con tinh thần Đại Kiện Can. Với độ hiệu quả cao được trải nghiệm thực tế qua nhiều người dùng trên khắp cả nước cho các bệnh như Viêm Gan, Men Gan Cao, Gan Nhiễm Mỡ, những người thường xuyên sử dụng bia rượu.... Sản phẩm được kì vọng đẩy lùi vấn nạn XƠ GAN, UNG THƯ GAN đang rất vô cùng nhức nhối tại nước ta hiện nay”.

Sử dụng hình ảnh bác sĩ để quảng cáo TPBVSK Đại Kiện Can là trái quy định của Bộ Y tế

Ngoài việc sử dụng hình ảnh PGS. TS – Bác sĩ Nguyễn Văn Toại, để kích cầu tiêu dùng đơn vị phân phối còn sử dụng hình ảnh người nổi tiếng như: NSND Tiến Đạt, Nghệ sĩ Tùng YuGi đã sử dụng sản phẩm Đại Kiện Can trong việc đẩy lùi căn bệnh viêm gan B.

PGS. TS Nguyễn Văn Toại đang phụ trách chuyên môn tại nhiều bệnh viện nổi tiếng

Liên quan đến vấn đề này, PV đã có buổi làm việc với PGS. TS Nguyễn Văn Toại cũng thừa nhận về việc Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Vitaco Việt Nam sử dụng hình ảnh của mình để quảng cáo sản phẩm Đại Kiện Can là sai với quy định của pháp luật.

“Ông cũng sẽ trao đổi với phía công ty để điều chỉnh lại nội dung quảng cáo, không được sử dụng hình ảnh để quảng cáo sản phẩm TPCN Đại Kiện Can”, PGS. TS Nguyễn Văn Toại cho biết. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, đến nay hình ảnh của PGS. TS Nguyễn Văn Toại quảng cáo cho sản phẩm Đại Kiện Can ngày càng xuất hiện dày đặc. Phải chăng ở trường hợp này bác sĩ Toại lại mất quyền kiểm soát?


Tại sao tình trạng sử dụng hình ảnh PGS. TS Nguyễn Văn Toại được sử dụng để quảng cáo sản phẩm Đại Kiện Can. Bởi khi một bác sĩ quảng cáo cho một sản phẩm nào đó thì người tiêu dùng thường có niềm tin hơn, tăng độ tin cậy của người bệnh đối với sản phẩm do bác sĩ quảng cáo.

Uy tín của PGS. TS Nguyễn Văn Toại được sử dụng vào mục đích trục lợi, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng

Để bảo về quyền lợi chính đáng về kinh tế và sức khẻo người tiêu dùng. Đề nghị Bộ Y tế, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương, Đại học Y Hà Nội vào cuộc làm rõ thông tin sử dụng hình ảnh của PGS. TS Nguyễn Văn Toại để quảng cáo cho TPBVSK Đại Kiện Can, theo đúng tinh thần ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 20/12/2019 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các bệnh viện, các cơ sở khám, chữa bệnh trong ngành Y tế thông báo đến toàn thể các nhân viên về tình trạng trên và rà soát, kiểm tra, xử lý kịp thời nếu có vi phạm quy định.

Khoản 2 Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm quy định: Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm. Như vậy, việc làm trên là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Mặc Thế Nhân

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455