Cục ATTP tiếp tục cảnh báo về sản phẩm của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất TPCN Học viện Quân Y

Sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weight vẫn tiếp tục được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật, “bất chấp” việc Cục An toàn thực phẩm phát hiện và liên tiếp đưa thông tin cảnh báo đối với thực trạng này gần đây.

Là thực phẩm BVSK do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất TPCN Học viện Quân Y sản xuất và được phép lưu hành trên thị trường từ ngày 28/06/2019, Mộc Linh Chi – Body Weight được Cục An toàn thực phẩm công bố hợp quy, cấp xác nhận nội dung quảng cáo số 01796/ATTP-XNQC với công dụng là sản phẩm hỗ trợ bồi bổ cơ thể, hỗ trợ phát triển khối cơ và tăng cường sức đề kháng.

Thế nhưng, sản phẩm này thời gian gần đây xuất hiện trên mạng xã hội, được thông tin quảng cáo đến người tiêu dùng dưới tên gọi “Sản phẩm tăng cân của HỌC VIỆN QUÂN Y”, cùng với hàng loạt công dụng giúp khách hàng “loại bỏ” nguy cơ của người thiếu cân và lấy lại sự tự tin…không đúng về bản chất công dụng của sản phẩm được cơ quan quản lý cấp duyệt, gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Cục An toàn thực phẩm tiếp tục cảnh báo về sản phẩm của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất TPCN Học viện Quân Y
Cục An toàn thực phẩm nhiều lần ra thông báo, cảnh báo việc TPBVSK Mộc Linh Chi - Body Weight quảng cáo vi phạm quy định pháp luật.

Chỉ tính riêng từ 25/08/2020 đến nay, Cục An toàn thực phẩm đã 3 lần đưa thông báo, cảnh báo đến người tiêu dùng về việc vi phạm các quy định của pháp luật đối với sản phẩm này.

Cụ thể, ngày 25/08/2020, Cục An toàn thực phẩm thông báo đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm về quảng cáo đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weihgt trên các website: tangcanmoclinhchi.vnquaythuocvienquany.com.

Đến ngày 17/09/2020, qua quá trình hậu kiểm, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục phát hiện thêm website: hocvienquanyvietnam.vn chứa thông tin quảng cáo gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh, không phù hợp với giấy xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định đối với sản phẩm nói trên.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, Công ty cổ phần thiết bị vật tư y tế Nam Việt – đơn vị công bố và chịu trách nhiệm đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weihgt đã không thừa nhận các website kể trên, không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo vi phạm do Cục đã thông báo trước đó.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weight quảng cáo vi phạm trên các website này.

Và cho biết, đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý vụ việc.

Chưa rõ, công tác kiểm tra xử lý đối với đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm Mộc Linh Chi – Body Weight và nhà sản xuất hiện ra sao, cụ thể thế nào. Nhưng tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật về quảng cáo mà Cục nêu, hiện vẫn tiếp diễn.

Mới đây, Cục An toàn tiếp tục phát đi cảnh báo – cùng một nội dung với thông báo ngày 17/09.

Cục An toàn thực phẩm tiếp tục cảnh báo về sản phẩm của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất TPCN Học viện Quân Y
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weight quảng cáo như thuốc giảm cân cấp tốc gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.

Vẫn những website nêu trên (tangcanmoclinhchi.vn; quaythuocvienquany.com; hocvienquanyvietnam.vn), nội dung quảng cáo vi phạm chưa bị gỡ bỏ.

Cụ thể, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weight dưới tên gọi “Tăng cân Mộc Linh Chi” sẽ giúp kích thích ăn ngon miệng; Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng; Giúp ngủ ngon giấc; Tăng cân tự nhiên, không tích nước; Mát gan, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể; Bổ sung vitamin, khoáng chất thiết yếu. Với hàng loạt công dụng được liệt kê như trên, “Tăng cân Mộc Linh Chi” phù hợp với đối tượng sử dụng là: Người gầy gò kém ăn, ăn không tiêu, trao đổi chất kém; Người gầy kinh niên lâu năm, khó hấp thu, ăn không ngon miệng; Mệt mỏi ngủ không sâu giấc do sinh hoạt không điều độ; Sức đề kháng kém dẫn đến thường xuyên ốm đau, bệnh tật; Thường xuyên căng thẳng, đau đầu, mệt mỏi vì gánh nặng công việc…Thậm chí, cả Trẻ nhỏ trên 10 tuổi gầy yếu kém phát triển tư duy và trí tuệ, suy dinh dưỡng, thiếu cân.

Nếu tin dùng vào những lời quảng cáo này, khách hàng là người thiếu cân sẽ tránh được nguy cơ về: tim mạch, hệ cơ xương khớp yếu, thiếu máu, suy giảm trí nhớ, rụng tóc, vô sinh.

Cục An toàn thực phẩm tiếp tục cảnh báo về sản phẩm của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất TPCN Học viện Quân Y
Tại các website kể trên sử dụng hình ảnh của cán bộ, học viên Học viện Quân Y để quảng cáo vi phạm pháp luật.

Để lấy lòng tin của người tiêu dùng, tại các website này đã sử dụng hình ảnh cán bộ, học viên của Học viện Quân Y trái phép, kèm theo lời dẫn: “Học Viện Quân Y là đơn vị đầu ngành trực thuộc Bộ Quốc Phòng được thành lập từ ngày 10 tháng 3 năm 1949. Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất, ứng dụng dược phẩm trong cả nước” làm lý do chọn Mộc Linh Chi.

Theo thông tin cảnh báo ngày 18/11, đơn vị phân phối và nhà sản xuất đều đã không nhận trách nhiệm, khi quá trình hậu kiểm gần nhất thì Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng Học viện Quân Y cũng đã không thừa nhận các website này là của mình, đều “đứng ngoài cuộc” trước những thông tin sai phạm đang ảnh hưởng đến người tiêu dùng đã được Cục An toàn thực phẩm nêu rất rõ.

Cục An toàn thực phẩm tiếp tục cảnh báo về sản phẩm của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất TPCN Học viện Quân Y
Nội dung giấy xác nhận nội dung quảng cáo do Cục An toàn thực phẩm cấp đối với sản phẩm TPBVSK Mộc Linh Chi - Body Weight.

Bên cạnh những thông tin cảnh báo về sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weight thì sản phẩm Định Tâm An giấc do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng Học viện Quân Y cũng nhiều lần bị Cục ATTP cảnh báo đến người tiêu dùng cùng về tình trạng quảng cáo vi phạm trên mạng xã hội.

Liên quan đến việc sản xuất TPCN/TPBVSK thì hồi tháng 4/2019, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng Học viện Quân Y đã bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 30.000.000 đồng do đã sản xuất, bán ra thị trường 03 lô sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe gồm: Cốm dạ dày Ami Progast (số lô: 010518, NSX 23.05.18, HSD: 05.2021); Trà giảm béo Slimutea (số lô: 010118, NSX 03.01.18, HSD: 01.2021) và Trà tam thất xạ đen (số lô: 010618, NSX 12.06.2018, HSD: 06.2021) không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật hoặc quy định an toàn thực phẩm.

Đơn vị sản xuất đã phải thu hồi và tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin đối hành vi vi phạm theo quyết định xử phạt của Cục An toàn thực phẩm.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình thì Cục An toàn thực phẩm đã liên tục thông tin để kịp thời đưa ra cảnh báo đến người tiêu dùng trước những thông tin quảng cáo vi phạm và xử phạt hành chính đối với những cơ sở kinh doanh vi phạm quy định pháp luật.

Thế nhưng, vẫn còn đó, những đơn vị sau khi Cục An toàn thực phẩm phát hiện dấu hiệu vi phạm quảng cáo đã “phủi” trách nhiệm và không thừa nhận những website có chứa nội dung quảng cáo vi phạm. Bỏ lửng quyền lợi của người tiêu dùng với những hoài nghi về chất lượng của sản phẩm; Gây loạn thông tin quảng cáo sai lệch về sản phẩm dẫn đến công tác kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng trở lên phức tạp.

Để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng, người tiêu dùng cần cẩn trọng trước những thông tin quảng cáo về sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai lệch so với nội dung do cơ quan quản lý cấp, duyệt./.

Công ty cổ phần thiết bị vật tư y tế Nam Việt (địa chỉ: Liền kề U05-49 khu D, Khu đô thị mới Dương Nội, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội) được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy tiến nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 8371/2019/ĐKSP; Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 01796/2019/ATTP-XNQC đối với sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weight. Công ty này là đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm khi lưu hành trên thị trường.

Mộc Linh Chi – Body Weight là thực phẩm bảo vệ sức khỏe do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng Học viện Quân Y nghiên cứu và sản xuất tại địa chỉ: Thôn 6, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội).

Nhà sản xuất này được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy Chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm  số 39/2020/ATTP-CNGMP ngày 05/06/2020.

Hà Phương

Bình luận bài viết

Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng cùng vào cuộc kiểm tra, đồng thời cảnh báo người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua bộ kit test nhanh COVID-19 được rao bán trên mạng xã hội và các website/ứng dụng thương mại điện tử với giá từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai tích hợp, cung cấp dịch vụ gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Người dân không cần đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội mà có thể ở nhà đăng ký gia hạn thẻ bảo hiểm y tế trên website https://dichvucong.gov.vn các bước đơn giản sau đây.

Một vài người dùng đã phát hiện ra một lỗi khá ngớ ngẩn về thiết kế khi màn hình của iMac không được đặt thẳng so với chân đế, khiến cho nó bị nghiêng một góc nhất định so với mặt bàn.

Ngày 30/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã ký công văn số 6145/BYT-QLD về việc đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống COVID-19.

Cục Quản lý Dược – Bộ y tế vừa ban hành công văn về việc quyết định thu hồi, tạm dừng hoạt động phân phối, buôn bán và sử dụng trên toàn quốc thuốc viên nang cứng Amoxicilin 500mg của Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 1 - Pharbaco do không đảm bảo chất lượng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455