Đa cấp tài chính (Kỳ II): Yokef núp bóng đa cấp "hút máu" nhà đầu tư?

Gắn mác sàn "quốc tế" nhưng tài khoản nhận tiền trên Yokef lại do một cá nhân người Việt Nam thực hiện và bán "quyền đại lý" để mở rộng mạng lưới chân rết.

Tại sự kiện ra mắt sàn Yokef sau hơn 1 tháng đi vào hoạt động, Yokef giới thiệu đây là một sàn quốc tế thu hút hơn 25.000 nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Những cam kết mà Yokef đưa ra cho nhà đầu tư là sàn có tỷ lệ sinh lời cao lên đến 195% số tiền bỏ ra; hỗ trợ người chơi trở thành “chuyên gia" giao dịch quyền chọn nhị phân với tài khoản demo trị giá 10.000$; thu nhập thụ động không giới hạn bất kể những người tuyến dưới được giới thiệu vào giao dịch thắng hay thua.

Đơn giản, theo Yokef, càng giới thiệu được nhiều người, số hoa hồng nhận được ngày càng tăng và mỗi đại lý đều có thể dễ dàng quản lý số liệu, thông tin mạng lưới của mình trên tài khoản.

Đa cấp tài chính Kỳ II Yokef núp bóng đa cấp hút máu nhà đầu tư
Càng giới thiệu được nhiều người, số hoa hồng nhận được ngày càng tăng và mỗi đại lý đều có thể dễ dàng quản lý số liệu, thông tin mạng lưới của mình trên tài khoản

Bộ Công Thương đã nhiều lần cảnh báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng về dấu hiệu để nhận biết hoạt động đa cấp không đáng tin cậy là các cá nhân, tổ chức tập trung tuyển dụng tuyến dưới để hưởng hoa hồng. Đồng thời, các doanh nghiệp hoạt động đa cấp trá hình thường hứa hẹn về các mức thu nhập “khủng", thực tế là dùng tiền của người sau trả cho người trước.

Bên cạnh đó, tại Điểm b, Khoản 2, Điều 4 của Nghị định 40/2018NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp quy định rất rõ, những hàng hóa không được kinh doanh theo phương thức đa cấp, trong đó có sản phẩm nội dung thông tin số. Đồng thời, tại Khoản 1, Điều 5 của Nghị định này cũng cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện những hành vi yêu cầu người khác phải đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền nhất định để được tham gia bán hàng đa cấp.

Đa cấp tài chính Kỳ I Cẩn trọng “đánh bạc” kiểu đa cấp trên sàn Yokef

Đa cấp tài chính Kỳ I Cẩn trọng “đánh bạc” kiểu đa cấp trên sàn Yokef

30 giây cho một bước lệnh đặt cược và hưởng hoa hồng lên đến 7 tầng... là những gì đang diễn ra trên sàn giao dịch Yokef mà mọi người cần lưu ý.

Đáng lưu ý, Yokef đang hỗ trợ nhà đầu tư nạp/ rút tiền Việt Nam (VND) thông qua một số ngân hàng. Khi phóng viên đăng ký tài khoản và truy cập vào website yokef.com/trading, dễ dàng thấy trong phần ví để thực hiện nạp tiền có hiển thị hỗ trợ dành cho VND. Chủ tài khoản nhận tiền là một cá nhân tên Phạm Nam Dương.

Đa cấp tài chính Kỳ II Yokef núp bóng đa cấp hút máu nhà đầu tư
Gắn mác sàn "quốc tế" nhưng tài khoản nhận tiền tại Yokef lại là tài khoản VND do một cá nhân tên Phạm Nam Dương là chủ tài khoản.

Khi nạp tiền VND vào tài khoản của cá nhân Phạm Nam Dương như trên, hệ thống của Yokef sẽ hỗ trợ quy đổi tiền để giao dịch thông qua dịch vụ của traodoiusdt.com- trung gian cung cấp dịch vụ quy đổi VND sang đồng USDT để làm phương tiện thanh toán trên sàn Yokef.

Với những thông tin trên đã dấy lên sự nghi ngờ từ phía người tham gia rằng, liệu Yokef là một sàn giao dịch quốc tế hay chỉ là sàn giao dịch do người Việt Nam dựng lên, núp bóng mô hình đa cấp nhằm "hát máu" nhà đầu tư?. Khi đạt được lợi ích nhất định, có thể sàn này sẽ “biến mất", gây thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, cũng tại sự kiện ra mắt sàn, mọi người chỉ được nghe quảng cáo về chức năng giao dịch, tính thanh khoản, lợi nhuận, các phần thưởng hấp dẫn,... mà không có sự xuất hiện của các lãnh đạo, người đặt nền móng cho Yokef tại Việt Nam.

Theo tìm hiểu của phóng viên trên mạng xã hội, cũng như từ thông tin quảng cáo của các trưởng nhóm, lãnh đạo của Yokef là ông Phan Đình Sơn (Michael Phan), một chuyên gia công nghệ có nhiều thành tựu nổi bật như: Là nhà sáng lập của CHT Technology - công ty chủ quản của sàn tiền ảo Coinhe.io và Yokef; Là CEO của sàn coinhe.io; Là nhà sáng lập của công ty AZdigi - Top 10 công ty cung cấp dịch vụ website tốt nhất Việt Nam; Là cựu lãnh đạo cấp cao của Google khu vực Đông Nam Á năm 2013-2014.

Đa cấp tài chính Kỳ II Yokef núp bóng đa cấp hút máu nhà đầu tư
Theo giới thiệu, lãnh đạo của Yokef là ông Phan Đình Sơn (Michael Phan), có lý lịch siêu "khủng" trong lĩnh vực công nghệ

Trong khi đó, thông tin về các dự án gắn mác “quốc tế" nhưng đầu nậu là người Việt Nam, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin diễn ra những năm gần đây là không mới. Trong đó, phải kể đến vụ lừa đảo 15.000 tỷ đồng của Ifan, Pincoin vào năm 2018.

Theo đó, báo chí đã đưa tin về đội ngũ sáng lập Ifan bao gồm 7 người Việt Nam, nhưng Ifan luôn được gắn mác là dự án đến từ Singapore, Pincoin ở Dubai nhằm mục đích tạo lòng tin với các nhà đầu tư và trốn tránh luật pháp Việt Nam. Một trong 7 lãnh đạo đó là ông Phan Đình Sơn – Đồng sáng lập, chuyên gia công nghệ Blockchain và làm website Ifan. Vậy có mối liên hệ nào giữa hai nhân vật trùng tên, khác dự án này hay không?, các cơ quan chức năng cần làm rõ để đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này....

Thùy Dung

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455