08:58 13/03/2022

Đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch thích ứng với tình hình mới

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch thích ứng với tình hình mới.

Đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch thích ứng với tình hình mới

Ngày 12/3/2022, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 1560/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về Chương trình phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 2021 – 2026.

Xét đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Chương trình phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 2021 - 2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

Chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch thích ứng với tình hình mới; khẩn trương triển khai hiệu quả các giải pháp để mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, trên tinh thần "thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19".

Phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành liên quan thực hiện các nội dung, nhiệm vụ trong lĩnh vực du lịch thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ), bảo đảm tiến độ, hiệu quả theo tinh thần Công điện số 126/CĐ-TTg ngày 12/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện theo thẩm quyền các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Chiến lược Phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 (Quyết định số 147/QĐ-TTg ngày 22/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ); rà soát, tháo gỡ theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cản trở quá trình phát triển du lịch theo các mục tiêu đã đề ra trong Chiến lược.

Đề xuất phục hồi chính sách miễn thị thực

Trên lộ trình phục hồi nền kinh tế xanh, Việt Nam đã thực hiện chương trình thí điểm mở cửa đón khách quốc tế giai đoạn đầu theo hình thức hộ chiếu vaccine từ tháng 11/2021 đến 23/1/2022.

Kết quả, có khoảng 9.000 khách du lịch quốc tế (từ Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ và Canada...) đã đến Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa và Quảng Nam.

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong giai đoạn thí điểm Khánh Hòa là địa phương đón nhiều khách quốc tế nhất với 7.000 lượt, theo sau là Phú Quốc 1.282 khách và Quảng Nam 239 khách; đã có 16 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 82 cơ sở lưu trú du lịch, 28 khu/điểm tham quan vui chơi giải trí/dịch vụ, 8 điểm mua sắm và 48 đơn vị vận chuyển tại 5 địa phương đã đăng ký và được lựa chọn tham gia đón khách.

Kết quả bước đầu đã khẳng định năng lực “thích ứng an toàn, linh hoạt” của du lịch Việt cũng như là bước đệm vững chắc để toàn ngành chuẩn bị các điều kiện hướng tới mở cửa hoàn toàn đón khách du lịch từ ngày 15/3.

Tuy nhiên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng chỉ ra những khó khăn, hạn chế của giai đoạn một. Trong đó, việc áp dụng chính sách xét duyệt nhân sự, cấp visa nhập cảnh đối với du khách quốc tế đã gây khó khăn cho doanh nghiệp khi kết nối, thu hút du khách từ những thị trường trọng điểm vốn được miễn thị thực; sức hấp dẫn của Việt Nam suy giảm trong bối cảnh nhiều nước láng giềng áp dụng chính sách thị thực linh hoạt hơn.

Trước những khó khăn và hạn chế của giai đoạn thí điểm, các chuyên gia cho rằng việc làm rất cấp thiết bây giờ, thậm chí ngay trong giai đoạn thí điểm đã phải làm, là cần khôi phục ngay chính sách miễn visa đang tạm dừng từ năm 2020. Trước khi dịch bệnh xảy ra Việt Nam đã miễn visa đơn phương cho 13 nước và song phương cho 88 quốc gia, vùng lãnh thổ.

“Khi Chính phủ chính thức cho phép mở cửa hoàn toàn du lịch từ 15/3/2022 thì không có lý do gì để trì hoãn thêm việc thực thi chính sách miễn visa đơn phương. Bởi, các nước trong khu vực, đặc biệt là các “đối thủ” cạnh tranh họ áp dụng điều này ngay khi đón khách trở lại. Chúng tôi cũng nghị cần xem xét để tiếp tục mở rộng miễn thị thực tại các thị trường trọng điểm và tiềm năng khác để thúc đẩy họ tới Việt Nam,” tiến sỹ Nguyễn Tuấn Anh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Du lịch, Tổng cục Du lịch nhấn mạnh.

“Ngoài ra, vấn đề marketing, việc thực hiện thủ tục ở một số địa phương, điểm đến còn chưa thống nhất dẫn đến khách du lịch hạn chế vì họ cảm thấy chưa yên tâm; bản thân các đơn vị lữ hành cũng chưa yên tâm khi đưa ra các chương trình chào đón du khách,” ông nói.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên