Để đẩy lực cầu lên cao, doanh nghiệp kiến nghị mở rộng đối tượng thụ hưởng

Nhiều ý kiến cho rằng, các chính sách tại Nghị quyết số 406/UBTVQH15 vẫn còn khiêm tốn, chưa đủ mạnh để đẩy lực cầu lên cao. Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, cần có thêm sửa đổi để hoàn thiện chính sách theo hướng thiết thực hơn và mở rộng thêm các đối tượng thụ hưởng hay tăng thêm mức giảm thuế.

Nghị quyết số 406/UBTVQH15 được ban hành, tập trung vào miễn giảm các loại thuế thu nhập doanh nghiệp hay thuế giá trị gia tăng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động, sản xuất kinh doanh, đồng thời trợ giá những sản phẩm, dịch vụ chịu tác động của dịch bệnh, tác động đến lực cầu trong 2 tháng cuối năm 2021. 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, các chính sách trên vẫn còn khiêm tốn, chưa đủ mạnh để đẩy lực cầu lên cao. Do đó, các chuyên gia và doanh nghiệp kiến nghị cần có thêm bổ sung, sửa đổi để hoàn thiện chính sách theo hướng thiết thực hơn. Đặc biệt, các gói hỗ trợ của Chính phủ là cực kỳ quan trọng, đòi hỏi thời gian càng sớm càng tốt để giúp doanh nghiệp có nguồn lực vực dậy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tăng mức độ bao trùm của chính sách nhiều doanh nghiệp kiến nghị mở rộng đối tượng thụ hưởng
Cần có thêm sửa đổi để hoàn thiện chính sách theo hướng thiết thực hơn và mở rộng thêm các đối tượng thụ hưởng hay tăng thêm mức giảm thuế.

Theo nhận định của PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, thời gian gần đây, việc giảm thuế giá trị gia tăng để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng nhiều hơn hàng hóa dịch vụ của những lĩnh vực chịu ảnh hưởng là một trường hợp rất đặc biệt, vì trước nay chưa bao giờ có câu chuyện miễn giảm loại thuế này. 

Tăng mức độ bao trùm của chính sách nhiều doanh nghiệp kiến nghị mở rộng đối tượng thụ hưởng
TS Đinh Trọng Thịnh - Chuyên gia tài chính

Tuy nhiên, trong lĩnh vực ăn uống thì quy định hiện tại chỉ áp dụng cho phần "ngọn" là các hàng quán, trong khi mức cầu rất hạn chế, nên nếu có thể áp dụng trên các quy mô lớn hơn, như các hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm, hóa mỹ phẩm, đồ gia dụng,... để người tiêu dùng mạnh dạn chi tiêu thì sẽ tốt hơn. Có thể thấy, dịch bệnh kéo dài khiến nhiều người lao động mất việc làm, giảm thu nhập, trong khi giá cả các loại hàng hóa lại tăng cao, mà người tiêu dùng phải gánh thêm phí VAT từ 5-10% sẽ có phần quá sức.

Bàn luận xoay quanh vấn đề này, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin thương mại và công nghiệp (Bộ Công Thương) - TS Lê Quốc Phương cho rằng: Nếu xét về quy mô việc hỗ trợ của Việt Nam thì đến nay chưa có quy mô lớn so với nhiều nước trên thế giới, bởi vì ngân sách có những hạn hẹp nhất định, nhưng đây là lúc cần thiết mà Chính phủ cần phải chi ra để vực dậy nền kinh tế, vì sức khoẻ doanh nghiệp đang kiệt quệ.

Mặc dù vậy trên thực tế, Nghị quyết 406 được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đánh giá là thiết thực hơn, bao trùm hơn so với các chính sách hỗ trợ trước đây. Song vẫn chưa thể miễn giảm thuế cho tất cả các thành phần kinh doanh và các loại ngành nghề trong nền kinh tế, mà đang tập trung vào các đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề, vì thế, cần thiết có những công cụ đánh giá kết quả chính sách này, với những tiêu chí về tỷ lệ doanh nghiệp tiếp cận được chính sách, hoặc tiếp thu các kiến nghị bổ sung, để kịp thời xây dựng hoàn thiện những “phao cứu sinh” cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Đồng thời, các chuyên gia cũng nhận định, phải đến quý 2/2022 các hoạt động kinh tế mới trở lại trạng thái bình thường mới, doanh nghiệp mới khôi phục được các hoạt động kinh doanh của mình. Cho nên, chính sách cần có nghiên cứu bổ sung trong thời gian áp dụng, cũng như lược bớt các tiêu chí thụ hưởng để đảm bảo độ tiếp cận hiệu quả. Khi hỗ trợ nền kinh tế phải hỗ trợ đúng đối tượng, cho những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực, ngành nghề trực tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bởi vì trong điều kiện dịch bệnh, có những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhưng ngược lại, có lĩnh vực ít ảnh hưởng hơn, thậm chí còn được hưởng lợi.

Một điểm nữa mà các doanh nghiệp cũng kiến nghị đó là, các chính sách theo Nghị quyết chỉ hỗ trợ đến hết năm 2021, thì chỉ còn hơn tháng nữa là kết thúc, như vậy là quá ngắn và chưa kịp ngấm đối với các công ty có hoạt động trở lại, với mức khôi phục chỉ khoảng 50-60% sản xuất. Trong khi đó, số ca nhiễm mới hằng ngày vẫn đang trên đà tăng, thì ước tính đến hết quý 1/2022 mới có thể hoàn toàn quay trở lại hoạt động bình thường, khi đó cũng mới có thể đánh giá được hết tác động của đại dịch trong năm 2021 lên các doanh nghiệp, cũng như hiệu quả của các chính sách hỗ trợ đã ban hành.

Tăng mức độ bao trùm của chính sách nhiều doanh nghiệp kiến nghị mở rộng đối tượng thụ hưởng
Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội

Theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội đề xuất, thời gian triển khai hỗ trợ doanh nghiệp nên kéo dài, trong bối cảnh Chính phủ yêu cầu thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế. Đối với doanh nghiệp hiện nay, điều quan trọng nhất là duy trì và phục hồi, mà để làm được điều đó, thì phải có chính sách đưa vào một cách căn cơ, có độ trễ dài hơi hơn.

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến lại cho rằng, nếu xét trên góc độ xây dựng chính sách thì thời gian thụ hưởng phải dựa vào nhiều yếu tố đặc biệt là cân đối ngân sách của từng năm nên chưa thể đưa ra ngay quyết định giảm cho tới đầu năm sau. Do đó phải có đánh giá tổng thể tác động đến ngân sách như thế nào, tác động đến người dân doanh nghiệp ra sao, từ đó mới cân nhắc thời gian, còn ở giai đoạn hiện nay đề xuất của Chính phủ là phù hợp.

Nghị quyết về miễn thuế giảm thuế cho nhiều đối tượng doanh nghiệp, người dân là chủ trương đúng và kịp thời, song cần rà soát và có đánh giá các doanh nghiệp đó có thực sự đúng là đối tượng được hưởng chính sách hay không. Mặt khác, cần nghiên cứu sử dụng đồng bộ chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ để cân đối xây dựng các gói kích thích kinh tế với quy mô đủ lớn, để tạo hiệu ứng sâu rộng, tính lan tỏa cao, bảo đảm mục tiêu phục hồi nền kinh tế và an sinh xã hội./.

Minh Tín (t/h)

Bình luận bài viết

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần quản lý quỹ PVI (OTC: PVIASSET)

Trong bối cảnh biến chủng mới Omicron tác động mạnh đến tình hình kinh tế thế giới khiến cho đồng USD cũng chịu ảnh hưởng.

Giá vàng hôm nay (30/11) chưa vượt khỏi ngưỡng 1.800 USD/ounce do sức ép của USD và lo ngại biến thể mới của COVID-19.

Thời gian qua, báo chí liên tục phản ánh tình trạng “xẻ đồi” phân lô của các doanh nghiệp BĐS. Ngày 29/11, Thanh tra Bộ Xây dựng có văn bản hoả tốc đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo các nội dung báo chí phản ánh về tình trạng trên.

Ngày 29/11, chuyến bay mang số hiệu VN98 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455