Tin nóng:

Đồng Nai sắp đấu giá nhiều khu đất 'vàng'

Năm 2021, Đồng Nai dự tính sẽ đưa ra đấu giá khoảng 22 khu đất ở các huyện, thành phố và dự kiến sẽ thu về hàng ngàn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Các khu đất đưa ra đấu giá đã quy hoạch chi tiết để xây dựng khu dân cư, thương mại, giáo dục...

Theo Sở TN-MT Đồng Nai , các khu đất đưa ra đấu giá trong năm 2021, có 7 khu đất mới và 15 khu đất năm trước đấu giá chưa thành công chuyển qua. Ước tính theo bảng giá đất giai đoạn 2020-2024, những khu đất trên trị giá khoảng 2.342 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình đấu giá, có thể tăng gấp 1,5-2 lần, tùy theo diện tích, khu vực, quy hoạch của thửa đất.

Năm 2020, dù dịch bệnh Covid-19 gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong đầu tư về sản xuất, kinh doanh, nhưng tại Đồng Nai trên một số lĩnh vực vẫn thu hút được nhiều nhà đầu tư. Trong năm trước, tỉnh chỉ đấu giá thành công 4 khu đất có diện tích 45ha, thu về hơn 2,9 ngàn tỷ đồng.

Đồng Nai sắp đấu giá nhiều khu đất vàng
Đồng Nai sắp đấu giá nhiều khu đất 'vàng'

Ông Huỳnh Văn Lĩnh, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh cho biết: “Vào cuối tháng 11-2020, trung tâm được UBND tỉnh giao tổ chức đấu giá 2 khu đất ở H.Long Thành và TP.Long Khánh thu về trên 2,85 ngàn tỷ đồng. Trong đó, gồm khu đất hơn 23,4ha tại xã Bình Sơn (H.Long Thành) được quy hoạch thực hiện khu dân cư, giá khởi điểm là 914 tỷ đồng, đấu giá được 1.626 tỷ đồng. Khu đất 21,3ha ở P.Bảo Vinh (TP.Long Khánh) giá khởi điểm là 659 tỷ đồng, bán được 1.229 tỷ đồng”. Như vậy, những khu đất tạo vốn ở khu vực  H.Long Thành có thể đấu giá thành công với trên 69 tỷ đồng/ha. Khu vực TP.Long Khánh gần 58 tỷ đồng/ha.

Trước đó hơn 1 năm, những khu đất “vàng” có vị trí tương đương ở H.Long Thành đấu giá khoảng 33 tỷ đồng/ha. Điều này cho thấy đất đai ở Đồng Nai, đặc biệt là đất ở những nơi gần các công trình, dự án hạ tầng giao thông lớn tăng giá khá nhanh.

Các DN thường nhắm đến những khu đất lớn, quy hoạch khu dân cư, thương mại để triển khai các khu phức hợp nhà ở kèm thương mại dịch vụ. Những khu đất nhỏ, khu đất nằm ở vị trí không thuận lợi về giao thông, ít được các DN để ý nên đưa ra đấu giá khó tìm được người mua. 

Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó giám đốc Sở TN-MT cho hay: “Năm 2020, còn 13 khu đất diện tích gần 31ha không tổ chức đấu giá được, vì không có người tham gia. Các khu đất chưa đấu giá thành công hầu hết do diện tích nhỏ, quy hoạch không phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư. Vì vậy, những thửa đất này tiếp tục chuyển qua năm 2021, đấu giá tiếp”.

Trước đây, các khu đất công đưa ra đấu giá đều được UBND tỉnh giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện. Gần đây, các huyện, thành phố đề xuất những khu đất nhỏ đưa ra đấu giá nên giao về cho các địa phương làm. Như vậy, các địa phương sẽ chủ động và có thể triển khai nhanh để tăng thêm nguồn thu ngân sách, bố trí vốn đầu tư các công trình hạ tầng giao thông cần thiết trên địa bàn.

Ông Lê Văn Thư, Phó giám đốc Sở Tài chính cho rằng, những khu đất có giá trị khoảng 20 tỷ đồng trở xuống (tính theo Bảng giá đất của tỉnh giai đoạn 2020-2024), giao cho cấp huyện đấu giá là phù hợp. Đất quy hoạch đất ở, thương mại dịch vụ đấu giá dễ và giá thường cao hơn so với quy hoạch những lĩnh vực khác. Vì thế, trong quy hoạch các khu đất lợi thế để đấu giá, các địa phương chú ý để thu về giá trị lớn từ đất đai cho ngân sách nhà nước.

Theo đánh giá của nhiều DN trên lĩnh vực bất động sản thì đất đai của Đồng Nai sẽ còn tiếp tục tăng giá cao hơn so với nhiều khu vực khác trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đặc biệt tới đây, nhiều dự án giao thông quan trọng sẽ được khởi công xây dựng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức nhấn mạnh, tỉnh yêu cầu các sở, ngành phối hợp với các huyện, TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh rà lại quy hoạch các khu đất tạo vốn để có sự điều chỉnh phù hợp. Như vậy khi đưa ra đấu giá sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư, tăng thu ngân sách và góp phần phát triển kinh tế cho địa phương. “Riêng khu vực H.Long Thành, H.Nhơn Trạch chậm đấu giá các khu đất công lớn, vì trong quý III-2021, khởi công tuyến đường vành đai 3 khả năng giá đất khu vực này sẽ tăng cao hơn” - ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh nói.

Tới đây, trong quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030, Đồng Nai sẽ cập nhật đầy đủ các khu đất tạo vốn ở từng địa phương. Khi các tuyến đường được xây dựng, tỉnh sẽ tiến hành thu hồi và đấu giá để tăng nguồn thu.    

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND TP.HCM vừa gửi văn bản cho Bộ Quốc phòng về việc kiến nghị thu hồi các khu đất quốc phòng để thực hiện 3 dự án làm đường giao thông.

Theo phản ánh của nhiều người dân nộp hồ sơ xin tách thửa tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai H.Cần Giuộc theo Quyết định 75/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An về diện tích đất tối thiểu được tác thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp của hộ cá nhân và gia đình trên địa bàn. Tuy nhiên, dù đã đến thời hạn trả kết quả theo lịch hẹn nhưng Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai H.Cần Giuộc vẫn chưa giải quyết hồ sơ cho người dân.

Hiện tại, quận Bắc Từ Liêm còn 23 dự án chậm triển khai, trong đó 5 dự án chưa được giao đất; 8 dự án chậm giải phóng mặt bằng; 2 dự án đã được thu hồi đất nhưng chưa đề xuất phương án xử lý; 3 dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với số tiền hơn 228 tỷ đồng.

Thái Nguyên thành lập 3 cụm công nghiệp có quy mô diện tích trên 160 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1.200 tỷ đồng và được triển khai trong giai đoạn 2021-2023.

Hiện nay, trên khắp các phương tiện truyền thông đang đăng tải hàng loạt thông tin quảng cáo, rao bán các dự án bất động sản trên địa bàn xã Đambri, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng với những mỹ từ hấp dẫn. Thế nhưng, trao đổi với báo chí, đại diện lãnh đạo xã này cho biết, hiện trên địa bàn xã không có bất cứ dự án nào.

Trong quý I/2021, gần như không có lượng hàng mới cung cấp cho thị trường bất động sản Hà Nội, thị trường chủ yếu bán các căn hộ còn tồn từ năm 2020, thuộc phân khúc trung và cao cấp.

Cuối năm 2019, Đặng Văn Lâm gây tò mò khi chia sẻ câu chuyện đang tìm kiếm BĐS tại Việt Nam, thổ lộ ý định muốn tìm kiếm một ngôi nhà ven biển cho gia đình. Vừa qua, có dịp trở lại Việt Nam ngắn ngủi trước khi sang Nhật hội quân, “Lâm tây” đã tranh thủ đi xem ngôi nhà mình đã “chấm” trước đó.

Tại Phiên họp tập thể UBND TP. Hà Nội sáng nay sẽ xem xét về Đề án nghiên cứu xây dựng đồng bộ khung cơ chế chính sách đặc thù cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Tín dụng cho vay bất động sản tăng cao hơn mức tăng trưởng chung của tín dụng nền kinh tế. Đến hết quý 1, theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), có hơn 1,8 triệu tỉ đồng cho vay bất động sản.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455