Dược phẩm Phát Đạt “nhờn luật”, coi thường sức khỏe người tiêu dùng?

Dù đã từng bị Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế ra quyết định xử phạt cách đây chưa lâu nhưng Công ty CP Dược phẩm Phát Đạt vẫn tiếp tục tái diễn hành vi quảng cáo nhiều loại thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh, coi thường sức khỏe người tiêu dùng, thách thức cơ quan chức năng.

Tái diễn vi phạm, Công ty CP Dược phẩm Phát Đạt “nhờn luật”?

Như Thương Trường đã thông tin trong bài viết “TPBVSK Trường Xuân Vương quảng cáo sai công dụng, lừa dối người tiêu dùng”, mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), vừa khuyến cáo người dùng thận trọng về việc mua và sử dụng sản phẩm Thực phẩm Bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Trường Xuân Vương trên trang web https://chuyensuckhoesacdep.com/truong-xuan-vuong/ do có nội dung quảng cáo sản phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, quảng cáo sử dụng hình ảnh bác sỹ, cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Sai phạm nối dài Dược phẩm Phát Đạt “nhờn luật” coi thường sức khỏe người tiêu dùng
TPBVSK Trường Xuân Vương công dụng không như quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng

Cùng với đó, là hàng loạt các trang web https://www.truongxuanvuong.com.vn/, https://truongxuanvuong.chinhhang.org/, và https://chuyensuckhoesacdep.com/truong-xuan-vuong/, đang quảng cáo sản phẩm TPBVSK Trường Xuân Vương  với hàng loạt các hành vi vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo. Những website tồn tại hàng loạt các sai phạm như quảng cáo thực phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, sử dụng hình ảnh bác sỹ, cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm, lừa dối người tiêu dùng,…sản phẩm TPBVSK Trường Xuân Vương, do Công ty cổ phần dược phẩm Phát Đạt (Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Viet Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm.

Sai phạm hàng loạt là vậy, nhưng điều đáng nói, chỉ cách đây chưa lâu, Cục An toàn thực phẩm cũng đã ra hàng loạt cảnh báo, quyết định xử phạt với Công ty này. Thế nhưng tình trạng vi phạm lại tiếp tục tái diễn ngay sau đó như thể chưa có chuyện gì xảy ra.

Sai phạm nối dài Dược phẩm Phát Đạt “nhờn luật” coi thường sức khỏe người tiêu dùng
Trang web https://www.truongxuanvuong.com.vn/ sử dụng nhiều hình ảnh nhạy cảm để quảng cáo

Cụ thể, ngày 08/04/2020 Cục an toàn thực phẩm ra thông báo cẩn trọng với thông tin quảng cáo TPBVSK Trường Xuân Vương trên website: https://www.truongxuanvuong.vn , https://truongxuanvuong.com.vn/ và https://www.truongxuanvuong.net/ vì có hàng loạt những sai phạm. Sau đó 1 tuần, ngày 25/04 Cục tiếp tục ra thông báo cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm này do phát sinh sai phạm tại các trang web http://www.nguyenhuutrong.vn/, https://topbanchay.info/truong-xuan-vuong.html/, http://truongxuanvuongchinhhang.demopage.me/.  Tiếp đó, ngày 27/04, trang thông tin của Cục an toàn thực phẩm lại tiếp tục phát đi một thông báo tương tự như thông báo trước đó.

Như vậy, có thể thấy từ ngày 08/04/2020 đến ngày 27/08 Cục an toàn thực phẩm ra thông báo cẩn trọng với thông tin quảng cáo TPBVSK Trường Xuân Vương do Công ty vi phạm quy định về quảng cáo.

Đáng nói hơn, ngày 01/6/2020 Cục an toàn thực phẩm đã có quyết định số 24/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty cổ phần dược phẩm Phát Đạt số tiền 25.000.000 vì quảng cáo sản phẩm TPBVSK Trường Xuân Vương không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định.

Sai phạm nối dài Dược phẩm Phát Đạt “nhờn luật” coi thường sức khỏe người tiêu dùng
Cục an toàn thực phẩm đã liên tiếp cảnh báo, xử phạt các vi phạm của Công ty cổ phần dược phẩm Phát Đạt

Có thể thấy, dù Cục an toàn thực phẩm đã liên tiếp cảnh báo, xử phạt các vi phạm của Công ty cổ phần dược phẩm Phát Đạt nhưng dường như Công ty này đang “coi thường” các cơ quan chức năng và pháp luật. Bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng để thu lợi bất chính từ những sai phạm quảng cáo sai công dụng, lừa dối khách hàng. Phải chăng chế tài xử phạt là chưa đủ nặng để có sức dăn đe với Công ty vi phạm hay phải chăng còn có cơ quan cơ quản lý nhà nước nào chưa làm hết trách nhiệm của mình nên để các hành vi vi phạm tồn tại?

Công ty vi phạm đối diện mức “án” nào?

Với hàng loạt những hành vi vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm đối với TPBVSK Trường Xuân Vương, Công ty cổ phần dược phẩm Phát Đạt sẽ phải đối diện với nhiều chế tài quy định khác nhau của pháp luật hiện hành.

Cụ thể, với hành vi vi phạm này, Công ty cổ phần dược phẩm Phát Đạt vi phạm khoản 3, Điều 3 của Thông tư 08/2013/TT – BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế quy định rõ các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm đó là “Quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh”.

Theo điểm a khoản 4, điều 49 Nghị định 176/2013 về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Y tế thì việc quảng cáo thực phẩm chức năng một cách nhập nhèm khiến người mua hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh của Công ty cổ phần dược phẩm Phát Đạt có khung hình phạt cụ thể như sau:

“Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a)Thông tin với nội dung không rõ ràng về thực phẩm chức năng và sản phẩm không phải là thuốc khiến người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc;”

Ngoài ra, Công ty cổ phần dược phẩm Phát Đạt cũng vi phạm quy định tại khoản 5, điều 51, Nghị định 158/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo:

“5. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo sai sự thật, không đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, phương thức phục vụ, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản, bảo hành của hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 68, Điểm c Khoản 3 Điều 69, Điểm a Khoản 2 Điều 72, Điểm b Khoản 1 Điều 75 và Khoản 1 Điều 78 Nghị định này;

b) Quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 68, Điểm a Khoản 3 Điều 69 và Khoản 4 Điều 70 Nghị định này;”

Một chế tài khác mà Công ty cổ phần dược phẩm Phát Đạt có thể bị áp dụng theo tại Điểm a Khoản 2 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP thì Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu cơ quan chức năng đủ căn cứ cấu thành tội phạm của chủ thể quảng cáo, Công ty có thể bị khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành. Cụ thể, theo quy định tại Điều 197 Bộ luật Hình sự 2015 thì:

- Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

- Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Rõ ràng hành vi vi phạm của Công ty cổ phần dược phẩm Phát Đạt đã tái diễn rất nhiều lần, đề nghị Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cùng cơ quan Công an vào cuộc để có biện pháp xử lý dứt điểm, mạnh tay không thể để tình trạng nhờn luật và vì lợi nhuận khủng mà coi thường sức khoẻ Người tiêu dùng.

Trách nhiệm của đơn vị quản lý đối với hành vi vi phạm này như thế nào, Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin tại kỳ 3 đến quý độc giả!

Đinh Hiệu - Hà Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455