Evergrande thoát cảnh vỡ nợ lần thứ hai

Evergrande đã tiếp tục tránh được cảnh rơi vào tình trạng vỡ nợ sau khi kịp thanh toán khoản lãi trái phiếu trước khi hết thời gian ân hạn vào ngày 29/10.

Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande đã lần thứ hai tránh được tình trạng vỡ nợ trong tháng này, sau khi thực hiện thanh toán lãi suất quá hạn cho các trái chủ nước ngoài chưa đầy hai tuần trước khi hết thời gian gia hạn.

Cuộc khủng hoảng tại một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, làm xáo trộn thị trường bất động sản và dấy lên lo ngại về hiệu ứng “tràn dầu” cho nền kinh tế rộng lớn hơn.

Evergrande được cho là đã bỏ lỡ một loạt khoản thanh toán trái phiếu nước ngoài. Mặc dù một số khoản có thời gian ân hạn 30 ngày, thị trường nhìn chung đều nhận định tập đoàn này sẽ không thể đáp ứng các nghĩa vụ nợ của mình.

Nhưng hãng tin Bloomberg News ngày 29/10 đưa tin Evergrande đã thực hiện một khoản thanh toán quan trọng vào ngày 28/10. Bloomberg đã viện dẫn các nguồn tin thân cận với tình hình, trong đó các trái chủ quốc tế của trái phiếu phát hành bằng đồng USD với lợi suất 9,5% nói rằng họ đã được thanh toán.

Khoản thanh toán mới nhất cho các trái chủ quốc tế này của Evergrande diễn ra trong bối cảnh một đợt bán tháo trái phiếu rác của Kaisa Group Holding đang diễn ra. Kaisa cũng là một trong những nhà phát hành trái phiếu bằng đồng USD lớn nhất trong lĩnh vực bất động sản.

Evergrande cũng đã thoát khỏi vỡ nợ vào phút chót trong tuần trước khi thanh toán kịp thời khoản lãi suất trị giá 83,5 tỷ USD của một trái phiếu đến hạn hôm 23/9 trước khi thời gian gia hạn kết thúc hôm 23/10.

Evergrande thoát cảnh vỡ nợ lần thứ hai
Evergrande vừa tránh được kết cục vỡ nợ lần thứ hai.

Dù vậy, Evergrande vẫn còn 573 triệu USD lãi suất trái phiếu đến hạn trong năm nay và đối mặt với 7,7 tỷ USD trái phiếu đáo hạn trong năm tới. Trước mắt, Evergrande còn phải đối mặt với thời hạn vỡ nợ tiếp theo vào ngày 11/11 khi 3 khoản thanh toán lãi suất trái phiếu tổng trị giá 148,2 triệu USD đến hạn.

Trong một hồ sơ mới đây, Evergrande cho biết họ còn khoản nợ 240 tỷ Nhân dân tệ (37,5 tỷ USD) đến hạn trả trong năm tới. Trong khi tiền mặt và tiền gửi ngân hàng của công ty là 161,6 tỷ Nhân dân tệ, theo Nikkei.

Evergrande hy vọng vượt qua các cuộc khủng hoảng gần nhất bằng cách bán bớt tài sản, thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy doanh số bán hàng. Tuy nhiên, những biện pháp đó đến nay vẫn chưa thành công.

Trong tháng này, Evergrande cũng cho biết kế hoạch bán phần lớn cổ phần trong đơn vị quản lý bất động sản trị giá 2,6 tỷ USD cho đối thủ Hopson Development đã bị đình chỉ. Các vụ bán tài sản khác bao gồm cả các văn phòng của Evergrande ở Hong Kong cũng chưa bán được.

Doanh số hợp đồng, một nguồn thanh toán quan trọng của nhà phát triển bất động sản này, cũng đã giảm xuống còn 3,65 tỷ Nhân dân tệ trong giai đoạn từ 1/9 - 20/10 so với mức 142 tỷ Nhân dân tệ cùng kỳ năm 2020.

Trong khi Evergrande chưa tiết lộ chi tiết kế hoạch trả nợ các khoản bỏ lỡ, theo nguồn tin của Bloomberg, đầu tuần này các cố vấn đại diện của tập đoàn và một nhóm trái chủ ở nước ngoài đã ký một thỏa thuận mật để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán tiềm năng về việc quản lý khối nợ của nhà phát triển này, bao gồm tình trạng của các dự án, tính thanh khoản và định giá tài sản.

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande đang thử thách quyết tâm của giới chức Trung Quốc - từng nhanh chóng giải cứu những công ty rơi vào tình cảnh tương tự. Bắc Kinh đã cam kết xử lý núi nợ tại Trung Quốc và chấm dứt thói quen vay nợ nhiều trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, nếu Evergrande sụp đổ, hơn 1 triệu người mua nhà Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng, chưa kể đến công nhân xây dựng và nhà thầu phụ của công ty.

Hồng Quang (t/h)

Bình luận bài viết

Dự án đường vành đai TP. Biên Hòa có chiều dài khoảng 6,4km, điểm đầu tuyến giao với hương lộ 7 và điểm cuối giao với đường tỉnh 768 (huyện Vĩnh Cửu). Tổng mức vốn đầu tư của dự án này là 1.056 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (SJF) vừa công bố nghị quyết thông qua phương án đầu tư vào CTCP Cát tường Thiên Tân Lạc.

UBND tỉnh Lai Châu đã công bố gần 120 dự án mời gọi đầu tư, trao 8 quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn 1.220 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lai Châu, các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ký 17 biên bản hợp tác, với mục tiêu đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Bộ Giao thông vận tải là đầu mối tổ chức thực hiện đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, nhưng xem xét giao địa phương có đủ năng lực thực hiện dự án thành phần.

Đến năm 2025, TP. Hà Nội phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó phấn đấu 3% sản phẩm tiềm năng 5 sao tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp Quốc gia.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455