Tin nóng:

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Đông Nam Á

Theo IMF, sự gia tăng số ca mắc Covid-19 cùng với nhiều biện pháp giãn cách xã hội mới đang làm giảm triển vọng kinh tế của một số nước Đông Nam Á.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự kiến 5 nền kinh tế đang phát triển lớn nhất ở Đông Nam Á bao gồm: Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam sẽ tăng trưởng chung 4,9% trong năm nay, giảm so với mức dự báo 5,2% trước đó.

Theo Phó Giám đốc phụ trách khu vực châu Á và Thái Bình Dương của IMF, ông Jonathan Ostry, nguyên nhân khiến triển vọng kinh tế của một số nước Đông Nam Á giảm là do sự gia tăng của số ca mắc COVID-19 và các đợt phong tỏa mới.

“Chúng tôi lo ngại cả về triển vọng du lịch khi những thị trường đó mở cửa trở lại, các biện pháp ngừng hoạt động bổ sung và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh của các quốc gia”, ông cho biết.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Đông Nam Á
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Đông Nam Á

Việc hạ dự báo tăng trưởng của một số nền kinh tế Đông Nam Á được đưa ra khi IMF nâng dự báo tăng trưởng cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương từ 7,3% lên 7,6% cho năm nay. Tổ chức này cũng nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu năm 2021 từ 5,5% lên 6%.

Ông Ostry cho biết, các nền kinh tế tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand đại diện cho triển vọng tươi sáng hơn của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm nay.

Với các nền kinh tế lớn khác của khu vực là Trung Quốc và Ấn Độ, IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng. Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 8,4% trong năm nay, cao hơn mức dự báo trước đó là 8,1%. Trong khi đó, Ấn Độ cũng được dự báo sẽ tăng 12,5%, nhanh hơn so với dự báo 11,5% được đưa ra trước đây.

Tuy nhiên, Ostry vẫn cảnh báo "nỗi lo lớn" với số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ. Tuần qua, quốc gia Nam Á này đã vượt Brazil để trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ. Tuy nhiên, số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ chỉ được phát hiện ở một số bang hoặc khu vực nhất định. Đây chưa phải là một vấn đề mang tính toàn quốc.

Ngoài ra, IMF cảnh báo sau đại dịch COVID-19, nền kinh tế châu Á có thể vẫn không đồng đều trong ít nhất là 5 năm tới.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND TP Hà Nội yêu Công an TP làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng. Đặc biệt là vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Chứng khoán Bản Việt (VCI) vừa thông qua quyết định huy động tiếp trái phiếu đợt 2/2021. Giá trị huy động theo mệnh vào mức 250 tỷ đồng, lãi suất cố định 9%/năm. Kỳ hạn trái phiếu 2 năm, đối tượng là các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Theo số liệu thống kê cập nhật mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4 vừa qua, Việt Nam nhập khẩu thêm 14.886 ô tô nguyên chiếc các loại, giá trị đạt 310 triệu đô la. Đáng chú ý, lượng ô tô nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc tăng tới 480%.

HĐQT Tập đoàn Tiến Bộ (MCK: TTB) thông qua triển khai phương án phát hành 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tăng vốn lên 1.015 tỷ đồng, gấp đôi mức hiện tại.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) có thể ngay từ đầu đã xác định đước dự án không tồn tại, nên hợp đồng thế chấp với Vinafood 2 không cần công chứng, không đăng ký giao dịch đảm bảo cho khoản vay 518 tỷ đồng?

Sáng ngày 15/5, Hội đồng quản trị ngân hàng Ngân hàng Sài Gòn (SCB) bất ngờ công bố ông Trương Khánh Hoàng vào vị trí Quyền Tổng Giám đốc thay cho ông Jeremy Chen từ 15/5.

Ngày 12/05/2021, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's phát đi thông báo về việc đang xem xét nâng hạng hàng loạt chỉ số xếp hạng quan trọng cho VPBank.

Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch ở Thủ Thiêm được đề xuất tăng vốn đầu tư từ hơn 1.508 tỷ đồng lên gần 2.000 tỷ đồng, hoàn thành muộn hơn 2 năm.

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất bỏ trần giá vé trên đường bay nội địa có từ 3 hãng cùng khai thác để tăng cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455