17:47 14/03/2022

Kiến nghị kiểm soát giá hàng hóa nhằm hạn chế tình trạng "ăn theo" giá xăng dầu để trục lợi

UBTVQH đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo thực hiện một số nội dung: Chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan có giải pháp quản lý, kiểm soát hiệu quả giá cả hàng hóa, dịch vụ khi thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu hạn chế tình trạng "ăn theo" giá xăng dầu như hiện nay để trục lợi; quan tâm, có biện pháp hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Sáng 14/3 tại Phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Dân nguyện đã có báo cáo tóm tắt về kết quả thực hiện công tác dân nguyện tháng 2/2022.

Các nội dung phản ánh, kiến nghị của cử tri và nhân dân, đánh giá cao hành động tích cực, kịp thời của Đảng, Nhà nước trong việc bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine, đã hỗ trợ đồng bào người Việt di chuyển an toàn ra khỏi vùng chiến sự và tổ chức đưa về nước những người có nhu cầu; sự vào cuộc kịp thời của Quốc hội trước tình hình xăng dầu liên tục tăng giá, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân.

Kiến nghị kiểm soát để hạn chế tình trạng ăn theo giá xăng dầu để trục lợi
Kiến nghị kiểm soát giá hàng hóa để hạn chế tình trạng "ăn theo" giá xăng dầu để trục lợi

Cử tri và nhân dân kiến nghị về tình trạng giá xăng, dầu tăng kéo theo giá của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ, chi phí khác tăng khiến đời sống, sản xuất người dân gặp khó khăn hơn; vụ việc tai nạn thương tâm chìm ca nô chở khách du lịch khiến nhiều người tử vong tại Cửa Đại, tỉnh Quảng Nam; tình hình tội phạm lợi dụng không gian mạng để lừa đảo; về tình trạng "loạn giá" kit xét nghiệm nhanh COVID-19; việc rao bán các mặt hàng thuốc điều trị virus "xách tay" từ Nga, Trung Quốc… trên các trang mạng xã hội; về việc mua thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 cho người điều trị tại nhà còn gặp nhiều khó khăn, nhiều người phải mua thuốc ngoài "chợ đen" với giá cao hơn nhiều lần giá Nhà nước quy định…

Ngoài ra, cử tri và nhân dân phản ánh việc khai báo, cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh gặp nhiều khó khăn do trạm y tế cơ sở quá tải; tình trạng thiếu lao động, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan Nhà nước, cơ sở sản xuất kinh doanh do bị cách ly; tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong học sinh, giáo viên tại trường học sau khi tổ chức học trực tiếp...

Về kết quả đạt được, Ban Dân nguyện đã nhận thêm 173 văn bản trả lời kiến nghị cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XV. Như vậy, tính đến nay đã có 1.705/1.707 kiến nghị của cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XV đã được giải quyết, trả lời; 204/923 kiến nghị của cử tri gửi đến sau kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XV và 20/218 kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp bất thường lần thứ Nhất - Quốc hội khóa XV.

Về kiến nghị, Ban Dân nguyện đưa ra 2 kiến nghị lớn, trong đó có việc các Đoàn ĐBQH tiếp tục triển khai, thực hiện các hoạt động giám sát tại địa phương theo đúng Kế hoạch số 76/KH-ĐGS ngày 24/10/2021 của Đoàn giám sát của UBTVQH về chuyên đề "Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021".

UBTVQH đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo thực hiện một số nội dung: Chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan có giải pháp quản lý, kiểm soát hiệu quả giá cả hàng hóa, dịch vụ khi thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu hạn chế tình trạng "ăn theo" giá xăng dầu như hiện nay để trục lợi; quan tâm, có biện pháp hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông và các bộ, ngành hữu quan có biện pháp quản lý, triệt phá, xử lý nghiêm loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, mạng viễn thông lợi dụng sự hoang mang, thiếu hiểu biết của người dân trong thời điểm diễn ra dịch bệnh COVID-19 và tâm lý cả tin, hám lợi của nạn nhân để phạm tội.

Chỉ đạo các bộ, ngành liên quan có biện pháp quyết liệt, chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, nâng giá kit xét nghiệm nhanh COVID-19, nhập lậu thuốc điều trị COVID-19, tăng cường kiểm soát giá cả, không để xảy ra tình trạng tăng giá bán bất hợp lý.

Chỉ đạo các Bộ, ngành tập trung giải quyết, trả lời các kiến nghị cử tri đúng thời hạn, đảm bảo việc giải quyết có chất lượng; khẩn trương giải quyết các kiến nghị đã quá thời hạn nhưng chưa được giải quyết, trả lời....

Giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho sản xuất kinh doanh

Giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho sản xuất kinh doanh

Bộ Công Thương đã có những giải pháp chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối cố gắng đảm bảo xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như nhu cầu tiêu dùng của người dân đến hết tháng 3/2022

Hà Yên (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên