Louis Land (BII) vay công ty chứng khoán hàng trăm tỷ đồng để giao dịch cổ phiếu trong quý III

Tiền từ hoạt động tài chính đã bù đắp dòng tiền âm trong hoạt động kinh doanh của Louis Land (Mã: BII). Trong quý III, công ty chứng khoán cho vay ngắn hạn 116,1 tỷ đồng và thu về 26,5 tỷ đồng trong quý III. Dư nợ vay công ty chứng khoán tại ngày 30/9 là 89,6 tỷ đồng.

Công ty chứng khoán cấp nguồn hàng trăm tỷ đồng cho Louis Land

Theo báo cáo tài chính quý III vừa được CTCP Louis Land (Mã: BII) công bố, kết quả kinh doanh của công ty có phần khởi sắc với lợi nhuận hợp nhất là gần 3,6 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ hơn 1,5 tỷ đồng. Theo giải trình của công ty, trong quý vừa qua Louis Land đã hoàn nhập dự phòng đầu tư tài chính.

Cũng trong quý III, cổ phiếu của Louis Land đã tăng phi mã, từng vượt mốc 30.000 đồng/cp. Thông tin mua cổ phần của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) của Louis Land trở thành một trong những yếu tố kích thích việc tăng giá cổ phiếu.

Tại ngày 30/9, giá trị chứng khoán kinh doanh của Louis Land là 138,7 tỷ đồng. Trên báo cáo tài chính của công ty, khoản đầu tư này chưa được thuyết minh cụ thể về giá vốn và mức lãi lỗ cụ thể là bao nhiêu. Trong báo cáo gần đây nhất tại ngày 23/9, Louis Land đang sở hữu 11,347 triệu cổ phiếu TDH tương đương 10,07% vốn điều lệ của Nhà Thủ Đức.

Trước những diễn biến của thành viên "họ Louis" này, không ít nhà đầu tư đặt câu hỏi về việc dòng tiền ở đâu để Louis Land thực hiện mua hàng trăm tỷ đồng cổ phiếu dù chưa thực hiện kế hoạch tăng vốn.

Trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ của Louis Land, dòng tiền từ hoạt động kinhh doanh trong 9 tháng đầu năm là âm 102,6 tỷ đồng. Dòng tiền âm được bù đắp từ dòng tiền hoạt động đầu tư (40,6 tỷ đồng) và hoạt đồng tài chính (89,6 tỷ đồng). 

Về dòng tiền hoạt động đầu tư, công ty thu hồi cho vay, bán lại các công cụ nợ của đơn vị khác (130 tỷ đồng) và thu hồi vốn góp vào đơn vị khác (gần 380 tỷ đồng). 

Về dòng tiền từ hoạt động tài chính, báo cáo quý III của Louis Land cho thấy doanh nghiệp này được bổ sung dòng tiền. Bởi tại ngày 30/6, dòng tiền tài chính của công ty là âm 35 tỷ đồng khi vay về 134 tỷ đồng và trả nợ gốc vay 169 tỷ đồng.

Louis Land BII vay công ty chứng khoán hàng trăm tỷ đồng để giao dịch cổ phiếu trong quý III
Khoản vay thể hiện trên báo cáo tài chính quý III của Louis Land. Nguồn: BCTC BII.

Với vốn ngân hàng, trong quý III, Louis Land đã tất toán toàn bộ khoản vay dài hạn tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - CN Gia Định. Công ty còn vay ngắn hạn ngân hàng này là 23,1 tỷ đồng. Cuối quý II, đây là khoản được công ty thuyết minh  là khoản vay quá hạn chưa thanh toán.

Thuyết minh trong báo cáo tài chính cho thấy trong quý III Louis Land có thêm đối tác cấp vốn cùng với các ngân hàng đó là công ty chứng khoán. Công ty chứng khoán cho vay ngắn hạn 116,1 tỷ đồng và thu về 26,5 tỷ đồng trong quý III. Dư nợ vay công ty chứng khoán của Louis Land tại ngày 30/9 là 89,6 tỷ đồng.

Ba công ty chứng khoán có mối quan hệ với doanh nghiệp "họ Louis"

Theo tìm hiểu, Louis Land đặt lệnh mua vào cổ phiếu TDH thông qua tài khoản giao dịch chứng khoán được đặt tại CTCP Chứng khoán Trí Việt (Mã: TVB).

Chưa rõ công ty chứng khoán nào cho Louis Land vay khoản này, nhưng thông thường nguồn cấp vốn để thực hiện giao dịch chứng khoán thường xuất phát từ chính công ty chứng khoán đặt tài khoản. 

Thông tin thêm, ngoài Louis Land, nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán của các thành viên trong "họ Louis" được đặt tại Chứng khoán Trí Việt. Đơn cử, việc Louis Holdings mua cổ phiếu TGG của Louis Capital. Hay Louis Capital (Mã: TGG) chi hàng trăm tỷ đồng mua cổ phiếu DDV của DAP Vinachem qua tài khoản tại Chứng khoán Trí Việt và Chứng khoán APG.

Ông Đỗ Thành Nhân, người được giới đầu tư biết đến rộng rãi nhất trên cương vị lãnh đạo, người đưa ra nhiều phát ngôn đại diện của nhóm Louis cũng từng giao dịch bán cổ phiếu TGG qua tài khoản đặt tại Chứng khoán Trí Việt và Chứng khoán Beta.

Tháng 4/2021, Chứng khoán Beta và Tập đoàn Louis Agro ký kết hợp tác. Thông tin truyền thông, Chứng khoán BETA là đơn vị tư vấn phát hành và niêm yết cổ phiếu cho Tập đoàn Louis Agro, chuẩn bị IPO. 

Louis Land BII vay công ty chứng khoán hàng trăm tỷ đồng để giao dịch cổ phiếu trong quý III
Công ty chứng khoán Beta là đơn vị tư vấn phát hành và niêm yết cho Louis Agro. Nguồn: Louis Agro.

Còn về phía Chứng khoán APG, Louis Capital chính là cổ đông lớn của công ty này. Ông Nguyễn Hồ Hưng, Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán APG là phó chủ tịch của Louis Capital. Mới đây ông Hưng đã có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT của Louis Capital.

Hạo Nam

Bình luận bài viết

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga chiều ngày 1/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo hãng hàng không Vietjet công bố các đường bay mới từ Mát-xcơ-va đến Việt Nam, cột mốc đóng vai trò tích cực thúc đẩy hợp tác giao thương giữa hai quốc gia trong thời gian tới, mở ra nhiều cơ hội thuận lợi hơn nữa cho giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư giữa hai nước. 

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã chỉ đạo các bộ, ngành quyết tâm thực hiện kiểm soát lạm phát dự kiến khoảng 2%.

Tổng cục Thuế cho biết, nguyên nhân xe ôtô sản xuất, lắp ráp đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến là do Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2021/NĐ-CP.

Sau khi chấm dứt hoạt động đầu tư của 4 dự án gồm: Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu đô thị Bách đạt 5, Khu đô thị Bách Đạt 6 do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam lại vừa chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các dự án tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Từ đầu năm đến nay, Dragon Village đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu tín chấp (không tài sản đảm bảo) với tổng số vốn thu được là 2.000 tỷ đồng. Trong đó chỉ trong vòng tháng 10, doanh nghiệp này đã huy động 1.500 tỷ đồng để rót vào dự án Khu đô thị Rose Valley.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455