Lý do HUD1 chuyển từ lỗ sang lãi sau kiểm toán

Mới đây, CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD1 (HUD1, MCK: HU1) có một loạt các văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở GDCK TP HCM về việc giải trình chênh lệch lợi nhuận của công ty sau soát xét.

Theo đó, BCTC soát xét nửa đầu năm 2021, CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD1 (HUD1, HOSE: HU1) báo lãi ròng đạt gần 874 triệu đồng trong khi báo cáo tự lập lỗ hơn 2.8 tỷ đồng.

Lý giải vấn đề này, HUD1 cho biết là do trong kỳ HU1 có trích khoản dự phòng phải thu lâu ngày với Công ty HUD1.02 với số tiền 4.7 tỷ đồng. Đây là Công ty con của HU1 nên trong BTC hợp nhất không được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ của doanh nghiệp.

Lý do HUD1 chuyển từ lỗ sang lãi sau kiểm toán
HUD1 chuyển lỗ sang lãi nhờ trích khoản dự phòng phải thu lâu ngày của công ty con.

So với cùng kỳ, doanh thu thuần của HU1 tăng 62%, đạt 261 tỷ đồng. Ngược lại, lãi ròng lại giảm 52%, xuống chỉ còn 874 triệu đồng. Theo HU1, trong thời gian qua, do khó khăn từ dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Bên cạnh đó, giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, chi phí sản xuất kinh doanh tăng cao so với cùng kỳ.

Hơn nữa, để đảm bảo an toàn cho các khoản phải thu có ít khả năng thu hồi, trong kỳ HU1 đã trích lập dự phòng một số khoản phải nợ phải thu khó đòi số tiền là 4.7 tỷ đồng dẫn tới lợi nhuận nửa đầu năm giảm so với cùng kỳ.

HUD1 giải trình ra sao trước ý kiến ngoại trừ của kiểm toán viên?

Đáng chú ý, tại BCTC bán niên 2021 của HU1, kiểm toán viên đã đưa ra ý kiến ngoại trừ về các khoản nợ phải thu và nợ phải trả.

Cụ thể, do hạn chế thông tin về khả năng thanh toán của các khoản nợ phải thu lâu ngày với giá trị hơn 69 tỷ đồng tại thời điểm 30/06/2021, kiểm toán không thể đánh giá được số phải trích lập dự phòng phải trích lập cho các khoản nợ phải thu.

Lý do HUD1 chuyển từ lỗ sang lãi sau kiểm toán
HUD1 giải trình về việc kiểm toán viên đưa ra ý kiến ngoại trừ.

Ngoài ra, do hạn chế thông tin về hiện trạng các khoản nợ phải trả lâu ngày với giá trị hơn 16 tỷ đồng, kiểm toán cũng không thể đánh giá được các điều chỉnh có liên quan đến các khoản nợ phải trả này.

Theo kiểm toán, Công ty con của HU1 là HUD1.02 đã dừng hoạt động, số liệu được sử dụng để lập BCTC hợp nhất là số liệu trên BCTC kết thúc ngày 31/12/2020 chưa được kiểm toán. Giá trị tổng tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu của HUD1.02 lần lượt là 99 tỷ đồng, 84 tỷ đổng và gần 15 tỷ đồng.

Theo giải trình của HU1, đến nay, tất cả các bản đối chiếu công nợ các khoản nợ phải thu, phải trả của HU1 đã được gửi đến các khách hàng phát sinh công nợ và đang tiến hành đối chiếu số liệu. HU1 sẽ thu hồi trong thời gian sớm nhất và tiếp tục cung cấp cho Công ty kiểm toán.

Về phía Công ty con HUD1.02, HU1 cho biết đơn vị này đã tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh và thị trường bất động sản trong thời gian qua nên khó khăn về nguồn việc làm, chỉ đang làm thanh quyết toán các công việc dở dang nên số liệu được sử dụng trên BCTC hợp nhất bán niên 2021 là số liệu chưa được soát xét.

Trung Hiếu (t/h)

Bình luận bài viết

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) kiến nghị Chính phủ cho phép xem xét đơn vị này là trường hợp đặc biệt được duy trì niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong giai đoạn ngắn có thể bị âm vốn chủ sở hữu.

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu phải linh hoạt, thích ứng an toàn với đại dịch để phục hồi phát triển kinh tế, ổn định lại sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng đợt bùng dịch thứ 4 tại Việt Nam diễn biến phức tạp, hiện đã ngấm sâu, lan rộng và không thể trở về trạng thái “Zero Covid”, do đó nếu giãn cách xã hội mãi thì các doanh nghiệp sẽ sụp đổ.

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 kèm theo giãn cách xã hội kéo dài đã khiến nhiều doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Tập đoàn Gia Định gánh chịu những thiệt hại, tổn thất chưa từng từ đơn hàng, đối tác đến lực lượng công nhân.

Sau gần 20 năm công tác tại HAGL, ông Nguyễn Văn Minh đã xin rút khỏi HĐQT của HAGL.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455