Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

17:17 08/06/2022

Ngân hàng nhà nước lập ban nghiên cứu hành lang pháp lý cho tiền ảo

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Chính phủ đang giao Ngân hàng nhà nước lập ban nghiên cứu tiền kỹ thuật số (tiền ảo), do Thống đốc làm trưởng ban.

Xây dựng hành lang pháp lý cho tiền ảo

Tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn chiều nay ngày 8/6, đại biểu Nguyễn Thành Công (đoàn Ninh Bình) đề nghị Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đưa ra quan điểm của Ngân hàng Nhà nước về triển khai nghiên cứu đồng tiền kỹ thuật số quốc gia? Đồng thời nêu rõ tình hình triển khai thí điểm thời gian qua có những khó khăn gì? Và những giải pháp cần thiết để phát triển dịch vụ này, giúp người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa có thể sử dụng thuận lợi? 

Ngân hàng nhà nước lập ban nghiên cứu hành lang pháp lý cho tiền ảo
Đại biểu Nguyễn Thành Công (Ninh Bình).

Trả lời câu hỏi này, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay thời gian vừa qua phương tiện thông tin đại chúng, dư luận rất quan tâm, khi thì đề cập đến tiền điện tử, khi thì đề cập đến tiền ảo, tài sản ảo. Vì vậy, những khái niệm này cần phải làm rõ. 

Bà Hồng lý giải, tiền điện tử là thể hiện của đồng tiền pháp định của Ngân hàng trung ương phát hành dưới dạng tiền giấy, xu nhưng người cầm tiền lưu giữ dưới dạng điện tử trong điện thoại, máy tính bảng. Tiền điện tử đòi hỏi pháp định 1-1 giữa tiền điện tử và tiền pháp định, và được thanh toán bằng tiền này. Ngân hàng nhà nước đã có quy định ví điện tử là tiền điện tử. Đồng thời, Ngân hàng nhà nước đang sửa đổi nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt, làm rõ khái niệm này. 

Đối với tiền thuật toán, hay còn được gọi là tiền ảo, tài sản ảo như bitcoin, theo bà Hồng không phải là đồng tiền pháp định do ngân hàng trung ương các nước phát hành mà do các tổ chức, cá nhân tạo ra bằng các thuật toán trên mạng máy tính, như bitcoin. Bà nêu rõ đồng tiền này chỉ được thừa nhận trong cộng đồng nhất định như cộng đồng game, sàn công nghệ... 

Mỗi nước có cách quản lý khác nhau với tiền ảo. Có nước coi tiền ảo như một tài sản như chứng khoán để thu thuế, cấp phép giao dịch. Với Việt Nam, Thống đốc cho hay Chính phủ giao các bộ ngành nghiên cứu, xây dựng hành lang pháp lý cho tiền ảo. Ngân hàng nhà nước đang phối hợp các cơ quan chức năng xây dựng.

Về đồng tiền kỹ thuật số, theo bà Hồng là đồng tiền pháp định do ngân hàng trung ương phát hành nhưng dưới dạng điện tử. Các nước đang trong quá trình nghiên cứu, nhiều nước thử nghiệm. Tại Việt Nam Chính phủ đang giao Ngân hàng nhà nước lập ban nghiên cứu tiền kỹ thuật số, do Thống đốc làm trưởng ban.

Sẽ quy định rõ về việc đòi nợ, lãi suất

Một nội dung khác cũng được xã hội quan tâm đó là vấn đề tín dụng đen, đại biểu Nguyễn Thanh Cầm ( đoàn Tiền Giang) nêu việc thời gian qua tại một số địa phương có tình trạng các tổ chức, cá nhân hoạt động tín dụng đen núp bóng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính có hoặc không có giấy phép kinh doanh với lãi suất lên tới 300%/năm. Trong quá trình hoạt động phát sinh nhiều mâu thuẫn giữa người đi vay với người cho vay, giữa các cổ nhóm cho vay; có hiện tượng đòi nợ thuê, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật… khiến cho nhiều người mất nhà, gia đình ly tán, các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Tuy nhiên, đến nay hiện tượng này vẫn tồn tại và ngày càng tinh vi, nguy hiểm hơn, dẫn đến những hệ lụy to lớn cho gia đình, xã hội.

Ngân hàng nhà nước lập ban nghiên cứu hành lang pháp lý cho tiền ảo
Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm đề nghị Thống đốc nêu rõ những giải pháp lâu dài để giải quyết vấn nạn tín dụng đen.

Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm đề nghị Thống đốc nêu rõ những giải pháp lâu dài để giải quyết vấn nạn này, để người dân, đặc biệt là người nông dân có thể dễ dàng tiếp cận hơn với các nguồn tín dụng hợp pháp và yên tâm lao động sản xuất kinh doanh?

Trả lời câu hỏi này, Thống đốc cho biết đối với tín dụng đen là vấn đề được sự quan tâm và Chính phủ đã có chỉ thị 12 giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành thực hiện giải pháp hạn chế tín dụng đen. Ngân hàng nhà nước được giao nhiệm vụ tăng cường các kênh tiếp cận tín dụng chính thức. Thời gian vừa qua Ngân hàng nhà nước đã ban hành thông tư cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng, trong đó có một phần quy định về cho vay phục vụ nhu cầu của đời sống. 

Hiện nay, theo bà Hồng, Ngân hàng nhà nước đang rà soát, sửa đổi cho áp dụng công nghệ vào hoạt động cho vay bằng việc cấp, lưu giữ hồ sơ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; ban hành thông tư riêng về tín dụng của công ty tài chính, trong đó quy định rất rõ về các quy định về đòi nợ, lãi suất.

Ngoài ra, trong quá trình chỉ đạo điều hành, Ngân hàng Nhà nước luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng đa dạng hóa sản phẩm, triển khai các chính sách cho vay ở vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, cũng phối hợp tích cực với Bộ Công an tổ chức các hội nghị về phòng, chống tín dụng đen tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Một điểm quan trọng nữa theo bà Hồng là Ngân hàng nhà nước rất chú trọng truyền thông để bà con vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn hiểu được các chính sách tín dụng của nhà nước, tín dụng cho hộ nghèo, đối tượng chính sách…

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên