Người tiêu dùng bị "nhiễu loạn" thông tin về sản phẩm điều trị, hỗ trợ điều trị Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường với sự lây lan mạnh của biến thể mới, nhiều người tiêu dùng dành sự quan tâm đặc biệt và sẵn sàng “chi tiền” để mua các loại thuốc được cho là có tác dụng điều trị Covid-19. Cũng vì đó, hàng loạt sản phẩm được “gắn mác” thuốc điều trị Covid-19 ra đời, được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội.

Thị trường tràn lan sản phẩm được quảng cáo “điều trị Covid-19”

Trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch Covid-19, nhiều người bệnh đang đấu tranh để giành sự sống, nhiều trường hợp đã tử vong, những người đang cách ly hoang mang và gặp nhiều khó khăn, nhu cầu mong muốn có những loại thuốc giúp điều trị bệnh là tâm lý chung, nhu cầu tất yếu.

Khi cả nước chung tay phòng, chống dịch bệnh thì có những cá nhân, tổ chức đã lợi dụng tình hình để “trục lợi”, lấy đi niềm tin và những đồng tiền còn sót lại của người bệnh bằng những sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng quảng cáo có tác dụng trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trên mạng xã hội.

Cách đây chưa lâu, Bộ Y tế phát đi văn bản có kèm danh sách những sản phẩm được cho rằng giúp hỗ trợ điều trị Covid-19 như thuốc chứa hoạt chất Xuyên Tâm Liên, có bao gồm cả những sản phẩm thực phẩm chức năng Kovir hay phải kể đến một loại thuốc bổ não được khuyên dùng.

Loạn thông tin về sản phẩm điều trị hỗ trợ điều trị Covid19
Thực phẩm chức năng "lọt" vào danh sách thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 của Bộ Y tế.

Việc “lên đơn” sẽ không đáng nói, nếu như Bộ Y tế không nêu đích danh tên sản phẩm và cả đơn vị cung cấp. Trong khi đó, còn hàng nghìn những sản phẩm cũng có tác dụng tương tự.

Người dân tìm mua bằng nhiều cách với tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, nhưng đáng buồn những sản phẩm này đã tăng giá gấp nhiều lần trước đó và trở lên “cháy hàng” tại các nhà thuốc, như thuốc Hoạt huyết Nhất Nhất, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kovir hay thuốc Xuyên Tâm Liên…

Chỉ 2 ngày xuất hiện, rồi thu hồi nhưng hiệu ứng “Xuyên Tâm Liên” được nhiều người lợi dụng để cho ra đời những sản phẩm có tên gọi tương tự, sau đó “ra rả” trên các mạng xã hội là thuốc điều trị, hỗ trợ điều trị Covid-19 tại nhà.

Loạn thông tin về sản phẩm điều trị hỗ trợ điều trị Covid19
Hàng loạt sản phẩm có tên gọi "Xuyên Tâm Liên" ra đời, được quảng cáo trên mạng xã hội có công dụng phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng tên gọi với đủ mẫu mã từ viên sủi, viên nén và viên nang mềm, những sản phẩm có tên Xuyên tâm liên được rao bán tràn lan ở nhiều mức giá khác nhau, trung bình từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng, chủ yếu là các sản phẩm thực phẩm chức năng như: Vegtin Xuyên Tâm Liên, Viên uống thảo mộc Xuyên Tâm Liên, Xuyên Tâm Liên Khải Hà, Xuyên Tâm Liên CV19…

Bên cạnh đó, theo tìm hiểu chỉ trong tháng 8/2021, có hơn 20 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có tên gọi “Xuyên Tâm Liên” được Cục An toàn thực phẩm xác nhận công bố, cấp phép để lưu hành trên thị trường. Một loạt sản phẩm như: Việt pháp Xuyên tâm liên, Viên họng Xuyên Tâm Liên, Nano Đông trùng hạ thảo Xuyên Tâm Liên, Xuyên Tâm Liên, Tân Tâm Phát, Viên uống Xuyên Tâm Liên Nasaki…của nhiều doanh nghiệp khác nhau ra đời.

Loạn thông tin về sản phẩm điều trị hỗ trợ điều trị Covid19
Chỉ trong tháng 8/2021, có tới hơn 20 sản phẩm tên gọi xuất hiện cụm từ "Xuyên Tâm Liên" được cho ra đời.

Trước những thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm đưa ra cảnh báo về sản phẩm Xuyên Tâm Liên CV19 có logo Toàn Lộc là giả mạo, không được Cục cấp phép. Công ty có tên trên bao bì sau đó đã khẳng định không bán, không sản xuất sản phẩm này.

Sau đó, Tổng Cục Quản lý thị trường sau đó cũng vào cuộc kiểm tra các sản phẩm thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng Covid-19", cụ thể đối với các sản phẩm Xuyên Tâm Liên CV19 và Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương…

Loạn thông tin về sản phẩm điều trị hỗ trợ điều trị Covid19
Sản phẩm Xuyên Tâm liên được quảng cáo điều trị Covid-19, rao bán trên các trang mạng xã hội.

Ngày 03/08, Sở Y tế TP.HCM cũng có văn bản “giới thiệu” thuốc điều trị Covid-19, đề nghị các bệnh viện mua gấp các thuốc kháng viêm Medrol, thuốc kháng đông Xarelto (đều là sản phẩm do Phytopharma cung ứng).

Chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM sau đó “vấp” phải nhiều ý kiến trái chiều của dư luận khi nêu cụ thể tên thuốc, nơi cung cấp có thể gây tình trạng người dân tìm mua, tích trữ và tự ý sử dụng. Trong khi, những thuốc này là thuốc kê đơn và sử dụng theo liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ. Văn bản chỉ đạo mua thuốc gấp này chưa “ráo mực” đã được thu hồi ngay sau đó.

Hay mới đây, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam đã công bố kết quả nghiên cứu thành công giai đoạn tiền lâm sàng thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19 có tên là Vipdervir.

Ngay sau khi thông tin được công bố, trên thị trường đã xuất hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có tên gọi “na ná” tên gọi chế phẩm Vipdervir của các nhà khoa học, chỉ khác một chữ C ở cuối. Thậm chí, về hình thức cũng rất giống nhau, dễ gây hiểu nhầm tác dụng đối với bệnh Covid-19.

Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam sau đó đã có thông báo yêu cầu đơn vị công bố sản phẩm phải đổi tên thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Vipdervir C để tránh hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Mặc dù, chế phẩm Vipdervir do các nhà khoa học nghiên cứu mới ở giai đoạn tiền lâm sàng nên sẽ được thử nghiệm lâm sàng qua ba giai đoạn. Sau khi thử nghiệm lâm sàng, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh của Bộ Y tế sẽ đánh giá về tính an toàn, hiệu quả của sản phẩm để được cấp phép lưu hành.

Loạn thông tin về sản phẩm điều trị hỗ trợ điều trị Covid19
Dù “thuốc đặc trị Covid-19” này chưa lưu hành nhưng ngay cả tên gọi cũng đã được “tận dụng” để tiếp cận người tiêu dùng.

Trên thực tế, trên thế giới chưa có loại thuốc đặc trị dành cho người mắc Covid-19. Trước những thông tin sai lệnh, chưa được kiểm chứng liên quan đến những “thần dược”, thuốc điều trị Covid-19 đang được quảng cáo tràn lan sẽ gây khó khăn thêm cho công tác phòng, chống dịch.

Vì vậy, người tiêu dùng cần tỉnh táo trước tình trạng “nở rộ” các sản phẩm được quảng cáo có tác dụng điều trị Covid-19, trước những chiêu trò “đục nước béo cò” mùa dịch, để tránh tiền mất tật mang.

Không nên tự ý sử dụng những sản phẩm thuốc kê đơn mà không có sự chỉ định của bác sĩ hay sử dụng những sản phẩm thực phẩm chức năng để phòng, chữa bệnh sẽ không mang lại hiệu quả vì không có tác dụng thay thế thuốc để chữa bệnh.

Cách tốt nhất để phòng, chống dịch Covid-19 là tiêm vắc-xin

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tháng 7 cũng đã đưa ra khuyến nghị sử dụng thuốc trị viêm khớp Actemra của hãng dược phẩm Roche (Thụy Sỹ) và thuốc Kevzara của hãng dược Sanofi (Pháp) cho bệnh nhân Covid-19 thể nặng.

Hiện tại, một số nước đã cấp phép loại thuốc để sử dụng điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Nhật Bản trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ tới trung bình.

Tại Mỹ là thuốc Remdesivir, thuốc này có thể giúp bảo vệ con người trước nguy cơ mắc bệnh sau khi phơi nhiễm virus và được Cục thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép.

Đây cũng là sản phẩm được Bộ Y tế đưa bổ sung vào phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nước ta, nhằm góp phần đẩy nhanh phục hồi cho bệnh nhân Covid-19.

Mới đây nhất, Bộ Y tế đã phối hợp với TP.HCM sử dụng có kiểm soát ngoài cộng đồng thuốc kháng virus Molnupiravir để triển khai chương trình chăm sóc tại nhà cho các trường hợp nhiễm Covid-19 điều trị ngoại trú, từ ngày 16/08.

Tuy nhiên, việc cung cấp và sử dụng thuốc Molnupiriavir trong chương trình phải được tư vấn, hướng dẫn, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, ghi nhận và đánh giá bởi các chuyên gia, cán bộ y tế.

Bên cạnh đó, để nâng cao thể trạng và giảm các triệu chứng lâm sàng đối với các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà sẽ được cung cấp túi thuốc an sinh, bao gồm: thuốc đông y, thuốc kháng virus và thuốc bồi bổ sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch.

Loạn thông tin về sản phẩm điều trị hỗ trợ điều trị Covid19
Túi thuốc hỗ trợ các trường hợp điều trị ngoại trú tại TP.HCM. (Ảnh: phường 1, quận Tân Bình) 

Như tại phường 1, quận Tân Bình (TP.HCM) đang triển khai thực hiện chương trình "100 túi thuốc cùng F0 chiến thắng COVID-19" gây chú ý. Đây là những loại thuốc không cần kê đơn, bệnh nhân có thể an tâm sử dụng tại nhà, hỗ trợ cho bệnh nhân về cả sức khỏe lẫn trấn an tinh thần. Để đề phòng các trường hợp bệnh nhân nghe theo chỉ dẫn trên mạng xã hội, dùng thuốc không rõ nguồn hoặc dùng quá liều, dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Người tiêu dùng cẩn trọng khi mua kit test nhanh Covid-19

Người tiêu dùng cẩn trọng khi mua kit test nhanh Covid-19

Lực lượng chức năng liên tục phát hiện và bắt giữ hàng nghìn sản phẩm kit test nhanh Covid-19 nhập lậu Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng cần cẩn trọng trước tình trạng nhiều người rao bán sản phẩm không rõ nguồn gốc tràn lan trên mạng xã hội

Các chuyên gia y tế cho rằng, cho đến nay khi chưa tìm ra được loại thuốc thật sự hiệu quả điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thì cách tốt nhất để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là người dân nên tiêm vắc-xin để tránh nguy cơ mắc Covid-19, giảm sự lây nhiễm cho những người dễ tổn thương trong cộng đồng và giảm đáng kể các triệu chứng nghiêm trọng. Ngoài ra, chúng ta cần tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách khi ra nơi công cộng…

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 là biện pháp chủ động, hiệu quả nhất để phòng, chống dịch. Tại nước ta, Chính phủ đã và đang nỗ lực tổ chức thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin miễn phí cho toàn bộ người dân./.

Hà Phương

Bình luận bài viết

Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật của sản phẩm TPBVSK Khớp Khang Thọ trên các website để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Khi cắt hộp sữa tươi nhãn hiệu Dutch Lady của Công ty FrieslandCampina Việt Nam mà con mình vừa uống ra, chị Thảo (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng và vẫn còn hạn sử dụng.

Từ ngày 14/9, dụng cụ y tế thiết yếu; dụng cụ trang điểm, đồ vệ sinh cá nhân và các vật dụng khác thuộc Danh mục vật phẩm nguy hiểm sẽ bị hạn chế mang theo người, hành lý lên máy bay.

Trước những thông tin về mẫu kiểm nghiệm sản phẩm được lấy tại Bắc Kạn, ngày 26/8/2021 Công ty CP Dược phẩm Trung ương 1 có phản hồi công văn tới Cục Quản lý Dược về tình hình sản xuất thuốc Viên nén Pharcoter số lô 20011.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có hàm lượng 2- CE cao hơn so với sản phẩm xuất khẩu sang EU. Tuy nhiên, nước ta chưa có quy chuẩn quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Etylen oxit (EO) trong thực phẩm nên chưa đánh giá có vi phạm hay không. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng vì nước ta là nước tiêu thụ mì gói hàng đầu thế giới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455