Tin nóng:

Phát hiện Sars-CoV-2, Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu tôm của Ecuador

Hải quan Trung Quốc cho biết đã phát hiện virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 trên các gói tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador.

Ngày 10/7, Trung Quốc thông báo đình chỉ nhập khẩu tôm từ 3 công ty của Ecuador sau khi phát hiện virus Sars-CoV-2 trong các lô hàng gần đây. Hải quan Trung Quốc cũng yêu cầu tôm do 3 công ty trên sản xuất sau ngày 12-3 và đã nhập vào Trung Quốc sẽ phải thu hồi hoặc tiêu hủy.

Trước đó, Cục Hải quan thành phố Đại Liên ngày 3/7 đã lấy mẫu xét nghiệm từ gác gói tôm thẻ chân trắng đông lạnh Nam Mỹ do một số công ty của Ecuador sản xuất và phát hiện có virus SARS-CoV-2 ở 3 mẫu bao bì bên ngoài của sản phẩm.

Phát hiện Virus SARS-Cov-2 trên tôm nhập khẩu từ thị trường Ecuador.

Hải quan Trung Quốc cho biết, mẫu bệnh phẩm từ các chuyến container tôm nhập từ Ecuador đã cho 6 kết quả dương tính. Tuy nhiên xét nghiệm đối với tôm đông lạnh và tôm trong bao gói kín cho kết quả âm tính.

Do đó, Trung Quốc ngay trong ngày hôm nay (10/7) đã tuyên bố tạm ngừng xuất nhập khẩu hàng hóa với 3 doanh nghiệp Ecuador, gửi trả và tiêu hủy các mặt hàng bị tạm giữ do có virus nêu trên tại các cảng ở Đại Liên và Hạ Môn .

2 trong số 3 công ty của Ecuador có liên quan đã ra tuyên bố khẳng định, Trung Quốc đang thổi phồng các nguy cơ tiềm tàng và cho rằng, virus chỉ có ở bề mặt container và cáo buộc, Trung Quốc muốn bôi nhọ danh tiếng của ngành xuất khẩu tôm Ecuado.

Bộ trưởng Ercuador phụ trách ngoại thương Ivan Ontaneda cho biết, các công ty sản xuất tôm của nước này đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn sinh học.

Trung Quốc bắt đầu xét nghiệm Covid-19 đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, sau khi SARS-CoV-2 được tìm thấy trên thớt một cửa hàng bán cá hồi tại một chợ thực phẩm ở Bắc Kinh, dẫn đến đợt bùng phát Covid-19 tại đây.
Trong khi không có bằng chứng nào cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm, Trung Quốc vẫn tạm dừng nhập khẩu cá hồi từ các nhà cung cấp châu Âu.

Thảo Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455