Tin nóng:

Samsung ngừng bán chip cho Huawei theo lệnh cấm vận của Mỹ

Từ ngày 15/9 tới đây, Samsung và SK Hynix sẽ ngừng bán linh kiện cho Huawei trong bối cảnh chính quyền Mỹ thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc.

Samsung Electronics, nhà sản xuất memory chip hàng đầu thế giới, SK Hynix và hầu hết người chơi khác trên toàn cầu về cơ bản sẽ dừng bán hàng cho công ty Trung Quốc từ 15/9. Một nguồn tin của Yonhap cho biết việc bán hàng có thể khôi phục nếu Samsung xin được giấy phép.

Samsung ngừng bán chip cho Huawei
Samsung ngừng bán chip cho Huawei

Cấm vận Huawei là một phần của cuộc chiến thương mại lớn hơn giữa Trung Quốc và Mỹ. Gần đây, căng thẳng giữa 2 bên tiếp tục leo thang khi ông Trump ra lệnh TikTok phải tự nguyện bán mình cho công ty của nước này, sau đó tuyên bố chặn giao dịch với WeChat.

Theo The Verge, các biện pháp trừng phạt được đưa ra vào tháng 8, nối tiếp một loạt hạn chế thực hiện từ 2019. Theo đó, chính quyền của ông Donald Trump cấm các công ty bên ngoài nước Mỹ bán linh kiện sản xuất bằng công nghệ của Mỹ cho Huawei, trừ khi được sự chấp thuận đặc biệt.

Lệnh cấm có ảnh hưởng sâu rộng do công nghệ Mỹ được dùng trong gần như mọi lĩnh vực sản xuất chip, từ phần mềm thiết kế đến trang thiết bị. Huawei là 1 trong 5 khách hàng lớn nhất của Samsung. Ngoài Huawei, Samsung còn cung ứng chip cho Apple và các thương hiệu điện thoại Trung Quốc khác. Trong khi đó, khoảng 10% doanh số SK Hynix là từ Huawei.

Trước đó, Tập đoàn chip bán dẫn Đài Loan TSMC đã ngừng giao dịch với Huawei vào tháng 5, sau khi áp dụng nhiều biện pháp giới hạn. Huawei gọi những quy tắc do chính quyền Mỹ đưa ra là “tùy tiện và ác độc”.

Trước áp lực cấm vận từ Mỹ, Huawei ngày càng có ít lựa chọn nguồn cung ứng linh kiện để sản xuất điện thoại. Tuy nhiên, xuất hiện thông tin cho rằng, Qualcomm - một công ty chip của Mỹ - đã vận động chính quyền dỡ bỏ các hạn chế và cho phép hãng này giao dịch với tập đoàn Trung Quốc.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455