Sản phẩm Kovir nhiều lần được Cục Quản lý y, dược cổ truyền khuyên dùng hỗ trợ điều trị Covid-19?

Dù chỉ mới xuất hiện trên thị trường rồi nhanh chóng biến mất khỏi website của Công ty nhưng bộ đôi thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương sau khi được “gán mác” sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19 đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Đây không phải là lần đầu Công ty Sao Thái Dương tiếp thị sản phẩm có nhãn Kovir đến người tiêu dùng với công dụng hỗ trợ điều trị Covid-19.

Trước đó, vào tháng 09/2020, trên kênh VOV giao thông, tần số 91 MHz hàng ngày cũng quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Kovir. Cụ thể, sau khi giới thiệu về chương trình hỗ trợ bộ Kit xét nghiệm chuẩn đoán Covid-19 trị giá gần 20 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Sao Thái Dương trao tặng Bộ Y tế là đoạn quảng cáo về sản phẩm Kovir của Công ty này.

Nội dung bản tin do BTV đọc có đoạn: “…Viên uống Kovir là sản phẩm được nghiên cứu bài bản và có hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị các bệnh do virus gây ra. TPCN viên uống Kovir chứa thành phần kháng virus tự nhiên từ Allium à Colostrum giúp chống lại virus, nâng cao sức đề kháng. Uống Kovir đặc biệt hiệu quả khi mới chớm bệnh…”.

Tuy nhiên, đến ngày 14/09/2020, Cục An toàn thực phẩm đã thông tin cảnh báo đến người tiêu dùng trước thông tin quảng cáo về sản phẩm TPBVSK Kovir của Công ty Cổ phẩn Sao Thái Dương có hiệu quả đối với các bệnh Virus từ sau lần uống đầu tiên; hỗ trợ điều trị Covid-19 là không chính xác, có thể gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.

Sản phẩm Kovir nhiều lần được Cục Quản lý y dược cổ truyền khuyên dùng
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo thông tin quảng cáo về TPBVSK Kovir.

Điều đáng nói là, sản phẩm bị cảnh báo là TPBVSK Kovir, lại được chính Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 25888/2017/ATTP-XNCB ngày 31/07/2017; Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 00171/2019/ATTP-XNQC, với công dụng: Hỗ trợ bổ sung kháng thể, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh, và triệu chứng bệnh do virus, vi khuẩn (đau mắt đỏ, sởi, thuỷ đậu, sốt phát ban, viêm đường hô hấp) cảm cúm.

Thời điểm đó, theo ghi nhận, tại một số website như: https://saothaiduong.jweb.vn/san-pham/vien-uong-kovir.html có bán sản phẩm TPBVSK Kovir với giá 100.000 đồng/hộp.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin như vậy là không chính xác, không có loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị Covid -19.

Đến ngày 24/06/2021, sản phẩm nhãn Kovir của Công ty Sao Thái Dương lại “xuất hiện” tại công văn số 648/YDCT-QLY do ông Nguyễn Thế Thịnh – Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) ký, nơi gửi là gửi Sở Y tế tỉnh Bình Dương; Sở Y tế tỉnh Đồng Nai; Sở Y tế, Bệnh viện YHCT, Viện Y – Dược học dân tộc TP.HCM về việc sử dụng sản phẩm YHCT và hướng dẫn sử dụng một số thuốc, sản phẩm YHCT trong phòng, nâng cao sức khoẻ, hỗ trợ điều trị Covid-19.

Sản phẩm Kovir nhiều lần được Cục Quản lý y dược cổ truyền khuyên dùng
Công văn số 648/YDCT-QLY do ông Nguyễn Thế Thịnh – Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) ký ngày 24/06/2021.

Tại công văn số 648 này, không chỉ một mà cả 02 sản phẩm TPBVSK nhãn Kovir của Sao Thái Dương cùng xuất hiện. Với công dụng được nêu rõ: “Chủ trị: Phòng và điều trị các bệnh lý do vi rút lây lan qua đường hô hấp, tăng cường miễn dịch, điều hoà miễn dịch trong các bệnh lý vi rút”, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị căn cứ hướng dẫn sử dụng một số thuốc cổ truyền, sản phẩm y học cổ truyền (gồm cả sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kovir, Viên nang cứng Kovir) để hướng dẫn, chỉ đạo sử dụng cho người bệnh nhiễm vi – rút SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1).

Chưa rõ lý do tại sao, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ lại có tên cùng danh mục thuốc cổ truyền, sản phẩm y học cổ truyền lại được chỉ đích danh để các tuyến đầu phòng dịch Covi-19 sử dụng.

Theo quy định, để được đăng ký là thuốc phải qua Cục Quản lý Dược của Bộ Y tế hoặc Viện y học cổ truyền và phải nghiên cứu lâm sàng, sau đó đăng ký nghiên cứu để được hội đồng y đức của Viện hoặc của Cục Quản lý Dược phê duyệt. Trên thực tế, bộ đôi sản phẩm Viên nang mềm Kovir và Viên nang cứng Kovir chỉ là thực phẩm chức năng, không phải là nghiên cứu khoa học và chưa được nghiên cứu lâm sàng nhưng đã được đưa vào danh mục hướng dẫn điều trị Covid-19.

Hơn nữa, theo tìm hiểu, phải đến ngày 25/06/2021, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Viên nang cứng Kovir mới được ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế ký, cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, tức sản phẩm của công ty Sao Thái Dương đã "lọt" vào danh mục sản phẩm của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền trước khi được cấp phép lưu hành 1 ngày.

Sản phẩm Kovir nhiều lần được Cục Quản lý y dược cổ truyền khuyên dùng
Sản phẩm TPBVSK Viên nang cứng Kovir được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm ngày 25/06/2021.

Đúng một tháng sau, ngày 24/07/2021, tại công văn số 5944/BYT-YDCT của Bộ Y tế, bộ đôi sản phẩm Kovir tiếp tục xuất hiện trong danh mục 12 sản phẩm thuốc cổ truyền, các sản phẩm chế biến từ dược liệu để hỗ trợ điều trị cho người bệnh nhiễm vi rút Sars-CoV-2. Trong đó, chủ yếu là những sản phẩm của viện và bệnh viện y học cổ truyền.

Theo đó, ông Nguyễn Thế Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền cho biết, Cục Quản lý Y Dược cổ truyền là cơ quan có vai trò tham mưu.

Sản phẩm Kovir nhiều lần được Cục Quản lý y dược cổ truyền khuyên dùng hỗ trợ điều trị Covid19
Bộ đôi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kovir ít nhất 02 lần "lọt" vào danh sách sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19.

Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau, Bộ Y tế ban hành công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi hiệu lực công văn số 5944/BYT-YDCT ký ngày 26/06/2021, do có một số nội dung chưa phù hợp tại công văn đã ban hành trước đó.

Một sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ của một doanh nghiệp tư nhân dù chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; chưa được nghiên cứu lâm sàng và mới chỉ được thử nghiệm nhưng liên tiếp được "xướng tên" trong danh mục thuốc cổ truyền và các sản phẩm y học cổ truyền được ban hành kèm theo công văn của Cục Quản lý Y dược cổ truyền, công văn của Bộ Y tế, gửi tới các địa phương để dự phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19.

Điều đáng nói, mức giá của sản phẩm lên đến 30.000 đồng/1 viên nén, 1.000.000 đồng/hộp và cũng mới được điều chỉnh lại giá vào ngày 19/07/2021 vừa qua.

Đó là những thông tin cần được đánh giá xác đáng nhằm mang lại những lợi ích thiết thực, tránh những thiệt hại không đáng có đối với người tiêu dùng cũng như sự minh bạch đối với thị trường thuốc trong nước.

Hà Phương

Bình luận bài viết

Từ ngày 14/9, dụng cụ y tế thiết yếu; dụng cụ trang điểm, đồ vệ sinh cá nhân và các vật dụng khác thuộc Danh mục vật phẩm nguy hiểm sẽ bị hạn chế mang theo người, hành lý lên máy bay.

Trước những thông tin về mẫu kiểm nghiệm sản phẩm được lấy tại Bắc Kạn, ngày 26/8/2021 Công ty CP Dược phẩm Trung ương 1 có phản hồi công văn tới Cục Quản lý Dược về tình hình sản xuất thuốc Viên nén Pharcoter số lô 20011.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có hàm lượng 2- CE cao hơn so với sản phẩm xuất khẩu sang EU. Tuy nhiên, nước ta chưa có quy chuẩn quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Etylen oxit (EO) trong thực phẩm nên chưa đánh giá có vi phạm hay không. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng vì nước ta là nước tiêu thụ mì gói hàng đầu thế giới.

Luật sư Vũ Văn Biên, Giám đốc Công ty Luật TNHH An Phước cho rằng, hành vi buôn bán sản phẩm thuốc chưa được cấp phép lưu hành có thể xử lý phạt tù từ 05 năm đến 10 năm quy định tại Điều 190 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Mới đây, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra khuyến cáo, lưu ý để đảm bảo an toàn điện cho trẻ nhỏ; đặc biệt trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, nhiều trẻ em học online tại nhà.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455