Sau 4 năm được duyệt quy hoạch chi tiết, khu dân cư mới Picenza Mỹ Hưng vẫn chưa có chủ?

Sau khi được phê duyệt quy hoạch chi tiết, Bộ Xây dựng mới đây đã có ý kiến về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là chủ đầu tư dự án khu dân cư mới Picenza Mỹ Hưng.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có công văn 4254/BXD-HĐXD gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cho ý kiến về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là chủ đầu tư Dự án Khu dân cư mới Picenza Mỹ Hưng.

Theo Bộ Xây dựng, về thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án có quy mô đầu tư 14,08ha tại xã Thanh Mỹ và phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây (TP Hà Nội) thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND TP Hà Nội.

Như vậy, việc lấy ý kiến các cơ quan có liên quan trong quá trình thẩm định được thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 33 Nghị định số 31 ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Theo đó, cơ quan đăng ký đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội) đã lấy ý kiến các cơ quan có liên quan và có báo cáo thẩm định số 261 ngày 22/6/2021 gửi UBND TP Hà Nội.

Cùng với đó, tại khoản 5 Điều 1 Nghị định số 30 ngày 26/3/2021 của Chính phủ đã quy định 3 trường hợp được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với công nhận nhà đầu tư làm chủ đầu tư dự án quy định tại Điều 21 của Luật Nhà ở năm 2014, khoản 2 Điều 119 Luật Đất đai năm 2013, pháp luật kinh doanh bất động sản và có quyền sử dụng đất thuộc một trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, có quyền sử dụng đất ở hợp pháp; thứ hai, có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở; thứ ba nhận chuyển quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai để xây dựng nhà ở thương mại.

Được phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư mới Picenza Mỹ Hưng vẫn chưa có chủ
Phối cảnh dự án Khu dân cư mới Picenza Mỹ Hưng (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 14 của Luật Nhà ở 2014 thì việc phát triển nhà ở phải phù hợp với Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và có trong chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương trong từng giai đoạn.

“Do đó, trường hợp lựa chọn chủ đầu tư sau khi Luật Đầu tư năm 2020 có hiệu lực thi hành và Công ty CP Picenza Mỹ Hưng có quyền sử dụng đất ở theo một trong các trường hợp nêu trên, có đủ các điều kiện làm chủ đầu tư dự án theo quy định tại Điều 21 của Luật Nhà ở năm 2014, khoản 2 Điều 119 Luật Đất đai năm 2013, pháp luật kinh doanh bất động sản và khu vực thực hiện dự án phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của TP Hà Nội theo quy định thì thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với việc công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại”, Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Liên quan đến dự án này, năm 2017, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư mới Picenza Mỹ Hưng, tỷ lệ 1/500, tại phường Trung Hưng và xã Thanh Mỹ (thị xã Sơn Tây).

Được phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư mới Picenza Mỹ Hưng vẫn chưa có chủ
Được duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2017, đến nay khu dân cư mới Picenza Mỹ Hưng vẫn chưa chính thức có chủ đầu tư.

Theo quyết định số 5793/QĐ-UBND, quy mô lập quy hoạch chi tiết khu dân cư nên trên rộng 341.956 m2 với dân số quy hoạch dự kiến 2.367 người. Bố cục không gian kiến trúc toàn khu dân cư với không gian thấp tầng kết nối giữa khu vực làng xóm hiện hữu và khu vực xây dựng mới tạo không gian cảnh quan hài hòa toàn khu vực đô thị; thiết lập trục không gian cảnh quan chính, tạo không gian mở với các khu vực cây xanh và kết nối với tuyến quốc lộ 21.

Bản quy hoạch chi tiết cần đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng duyệt, quy hoạch chung thị xã Sơn Tây (lồng ghép đô thị vệ tinh Sơn Tây) đến năm 2030, tỷ lệ 1/10000 đã duyệt.

Công ty cổ phần Picenza Mỹ Hưng có trách nhiệm lựa chọn đơn vị tư vấn và tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu dân cư mới Picenza Mỹ Hưng, tỷ lệ 1/500. Quá trình lập quy hoạch, công ty cần phối hợp với sở, ngành liên quan, UBND thị xã Sơn Tây, UBND phường Trung Hưng và UBND xã Thanh Mỹ.

Ngoài ra, theo thông tin giới thiệu trên https://picenza.vn/ của Công ty CP Tập đoàn Picenza Việt Nam, Khu đô thị mới Picenza Mỹ Hưng có tổng mức đầu tư dự kiến 1.420 tỷ đồng, dự kiến thời gian hoàn thành vào 2020. Vậy nhưng, đến nay dự án vẫn đang xin ý kiến cơ quan chức năng về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là chủ đầu tư, chưa thể triển khai xây dựng.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ra thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi tại buổi họp nghe báo cáo kết quả và xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn.

Dự án đường vành đai TP. Biên Hòa có chiều dài khoảng 6,4km, điểm đầu tuyến giao với hương lộ 7 và điểm cuối giao với đường tỉnh 768 (huyện Vĩnh Cửu). Tổng mức vốn đầu tư của dự án này là 1.056 tỷ đồng.

UBND tỉnh Lai Châu đã công bố gần 120 dự án mời gọi đầu tư, trao 8 quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn 1.220 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lai Châu, các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ký 17 biên bản hợp tác, với mục tiêu đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Bộ Giao thông vận tải là đầu mối tổ chức thực hiện đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, nhưng xem xét giao địa phương có đủ năng lực thực hiện dự án thành phần.

Đến năm 2025, TP. Hà Nội phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó phấn đấu 3% sản phẩm tiềm năng 5 sao tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp Quốc gia.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455