Sau cảnh báo, tồn tại nhiều quảng cáo sai phạm về TPBVSK Hatachi

Thực phẩm BVSK Hatachi của công ty CP Akina Đông Á vừa bị cảnh báo vi phạm quy định quảng cáo. Điều đáng nói, không chỉ sản phẩm này bị Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, trước đó và nhiều sản phẩm khác của Akina Đông Á cũng từng bị xử phạt...

Liên tiếp tái diễn sai phạm

Như Thương Trường đã thông tin trong bài viết “Nhiều lần bị xử phạt TPBVSK Hatachi vẫn quảng cáo lừa dối NTD”, mới đây, Cục Quản lý an toàn thực phẩm vừa có thông báo về việc cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hatachi trên một số website.

Cục An toàn thực phẩm lại tiếp tục đưa ra cảnh báo cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hatachi của công ty CP Akina Đông Á. Cụ thể, theo cảnh báo, Trong thời gian vừa qua trên các website https://www.thuocdantoc.org/hatachi-tri-bac-toc.htmlhttps://hoanluu.com/hatachi.htmlhttps://ihs.org.vn/vien-uong-hatachi-24136.html quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hatachi với công dụng không đúng sự thật, lừa dối người tiêu dùng.

Sau cảnh báo tồn tại nhiều quảng cáo TPBVSK Hatachi sai phạm
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hatachi tiếp tục quảng cáo sai công dụng.

Trước đó, tháng 1/2020, Cục An toàn thực phẩm cũng đã phát hiện trên các trang hatachi.info, hatachiplus.com, hatachivn.com, yhochiendai.online và hatachi.vn quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hatachi vi phạm, quảng cáo không đúng với nội dung quảng cáo đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận; gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm.

Ở lần cảnh báo đầu năm, điều đáng nói, đây là lần mà đơn vị tái phạm quảng cáo tại các trang web đã được cảnh báo. Cụ thể, tháng 2/2019, Cục An toàn thực phẩm cũng cảnh báo người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm Hatachi trên các website: hatachi.info, hatachi.online, hatachiplus.com và tapchisongkhoe.info vì quảng cáo sai quy định của pháp luật, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Như vậy, với sản phẩm TPBVSK Hatachi Cục An toàn thực phẩm đã liên tục cảnh báo những hành vi sai phạm, lừa dối người tiêu dùng.

Không chỉ với sản phẩm TPBVSK Hatachi, nhiều sản phẩm khác của công ty CP Akina Đông Á cũng từng bị cảnh báo, xử phạt vì hành vi tương tự. Tháng 8/2018, Công ty CP đầu tư Akina Đông Á từng bị Cục ATTP phạt 50 triệu đồng vì quảng cáo sản phẩm Hoàn Xuân Thang và Bột tía tô Akina gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Bên cạnh hình thức phạt tiền với mức xử phạt 50 triệu đồng, Akina Đông Á còn phải giao nộp và tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin theo quy định.

Bất chấp pháp luật, tiếp tục quảng cáo sai về công dụng lừa dối người tiêu dùng?

Theo quy định của pháp luật hiện hành về quảng cáo, sau khi quảng cáo bị cơ quan quản lý nhà nước phát hiện, cảnh báo vi phạm thì sẽ bị xử phạt theo chế tài quy định. Cùng với đó, các hình phạt bổ sung bao gồm giao nộp và tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin theo quy định…

Vậy nhưng, sau khi Cục An toàn thực phẩm nhiều lần cảnh báo về các hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật về quảng cáo, PV Thương Trường tiếp tục ghi nhận nhiều trang tồn tại các quảng cáo sai phạm mà chưa bị phát hiện hoặc tiếp tục tái phạm sau khi cảnh báo.

Cụ thể, ngoài các trang web mà Cục An toàn thực phẩm đưa ra cảnh báo ngày 26/8, hiện nay trên các trang https://www.hatachichinhhang.com/, http://www.thaoduochatachi.site/, http://meohaymoingay.top/ha-thu-o-hatachi, đang có nhiều hành vi vi phạm quảng cáo. Theo ghi nhận, trên 3 trang web này, nội dung quảng cáo thổi phồng công dụng như “những "báu vật" sống của Nhật Bản với bề dày kinh nghiệm và sự am hiểu về y học dân tộc đã phát triển thành công một phương pháp đặc biệt giúp khắc tinh tình trạng tóc bạc sớm và phục hồi mái tóc trở lại đen mượt.”

Sau cảnh báo tồn tại nhiều quảng cáo TPBVSK Hatachi sai phạm
Các chia sẻ được đăng tải tại quảng cáo TPBVSK Hatachi 

Đáng nói hơn, để tăng niềm tin đối với người tiêu dùng, các trang web này đang tải hàng loạt các video, tin nhắn, lời chia sẻ của khách hàng. Trên các trang https://www.hatachichinhhang.com/, http://www.thaoduochatachi.site/, đơn vị quảng cáo còn thiết kế riêng mục “chia sẻ” để đang tải những thông tin phản hồi từ khách hàng. Các chia sẻ đều  khẳng định sản phẩm TPBVSK Hatachi có khả năng điều trị chứng bạc tóc, đơn cử như "Anh Cương - Tôi bị bạc tóc sớm từ khi bước sang tuổi 36, đến năm 42 thì mái tóc muối tiêu đến nửa đầu, hầu như tháng nào cũng phải đi nhuộm 1 lần, cá nhân cũng thấy phiền phức, có than phiền với mấy ông hàng xóm, tình cờ lại được giới thiệu cho sản phẩm Việt Nhật HATACHI, sau 2 tháng tóc đen mọc lên rất nhiều, giảm hẳn tình trạng tóc bạc, thật không ngờ lại hiệu quả đến vậy."

Nguy hiểm hơn, nhiều chia sẻ được đăng tải còn khẳng định sản phẩm TPBVSK Hatachi có khả năng điều trị còn hiệu quả hơn cả đơn thuốc được kê bởi bác sĩ trong bệnh viện. Như đăng tải, cô Hà một giáo viên ở Hải Phòng chia sẻ "Tóc tôi cách đây 3 năm tó rụng rất nhiều, da khô, thường xuyên bốc hảo, tóc bạc nhanh đi đâu cũng mất tự tin, cũng đã chia sẻ với bác sĩ kê đơn nhưng không có kết quả. Tình cờ đi tập thể dục với một người bạn thì được cô ấy mách cho sản phẩm HATACHI, sau tìm hiểu kỹ càng thì tôi mua 1 liệu trình dùng thử, sau 1 tháng tôi đã không bị bốc hỏa, da dẻ tươi sáng hơn...”

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm định nghĩa: Thực phẩm chức năng- Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh. Vậy thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng không hề có tác dụng chữa bệnh, với những khẳng định, sản phẩm TPBVSK Hatachi hiệu quả hơn cả thuốc kê đơn của các bác sĩ tại bệnh viện đang được đăng tải quảng cáo sẽ rất nguy hiểm với người tiêu dùng.

Có thể thấy, sau khi nhiều lần bị cảnh báo, bị phạt Công ty CP đầu tư Akina Đông Á vẫn tiếp tục tái diễn sai phạm trong việc quảng cáo các sản phẩm của mình. Sự việc khiến dư luận đặt ra nghi vấn: Liệu rằng việc xử phạt vẫn còn “quá nhẹ” so với lợi nhuận kinh tế “khủng” nên Công ty CP đầu tư Akina Đông Á vẫn bất chấp việc bị xử phạt để tiếp tục quảng cáo sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng?

Sau cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm, vẫn tồn tại rất nhiều các quảng cáo sai quy định của pháp luật, phải chăng mức phạt còn quá thấp so với mức lợi nhuận. Đề nghị Cục An toàn thực phẩm có biện pháp xử lý triệt để, mạnh tay với các hành vi tái diễn,... tránh tình trạng các Công ty "nhờn luật", cố tình vi phạm,... Để rồi cuối cùng người tiêu dùng lại là người chịu thiệt, nguy hiểm sức khỏe, tính mạng.

Đinh Hiệu - Hà Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455