Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

16:40 25/05/2022

Siết tín dụng vào BĐS: "Đập con chuột mà không làm bể bình, hay là đã bể bình rồi"?

“Khi chúng ta siết tín dụng vào BĐS, có hay không chuyện chúng ta đập con chuột mà không làm bể bình, hay là đã bể bình rồi?”, ông Phan Văn Mãi, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UBND TP.HCM nêu và cho rằng, vấn đề là làm sao siết tín dụng vào BĐS cho đúng, để tránh ảnh hưởng đến các dự án cần tiếp tục được triển khai...

Siết tín dụng bất động sản chính là con dao 2 lưỡi

Thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 25/5, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021…

Tại Tổ 12 gồm các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH các tỉnh/thành:  Thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Kiên Giang, Đại biểu Nguyễn Như So (đoàn Bắc Ninh) nhấn mạnh việc cần phải xem xét, đánh giá lại hiệu quả của chính sách điều hành tiền tệ mà Chính phủ đã ban hành thời gian qua. Ông đặt dấu hỏi lớn về việc những chính sách ban hành có thực sự giải quyết được rủi ro và vấn đề nợ xấu hay không?

Theo đại biểu So, trước những diễn biến tăng trưởng nóng của bất động sản cũng như huy động trái phiếu trong lĩnh vực này, Chính phủ đã có tác động mạnh mẽ, kiểm soát nguồn tín dụng và bất động sản.

Siết tín dụng bất động sản sao cho đúng
Siết tín dụng bất động sản sao cho đúng?

Tuy nhiên, ông So cho rằng, trong lĩnh vực bất động sản với chủ đầu tư thì việc sử dụng đòn bẩy tài chính luôn là một công cụ hữu hiệu để triển khai một dự án. Nếu siết chặt tín dụng thì chủ đầu tư sẽ không có cơ hội để tiếp cận được nguồn vốn vay, để triển khai dự án, dẫn đến các dự án sẽ bị đình trệ và đặc biệt ảnh hưởng đến nguồn cung bất động sản trên thị trường.

Về phía người tiêu dùng cuối cùng, siết chặt tín dụng bất động sản sẽ cắt đứt nguồn cung - cầu trên thị trường, hệ lụy là thị trường sẽ bị đóng băng và việc đóng băng đấy sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của toàn bộ nền kinh tế.

“Siết chặt tín dụng với BĐS chính là con dao 2 lưỡi”, ông So nhấn mạnh và nhắc đến bài học của Trung Quốc.

“Khi Trung Quốc siết chặt tín dụng với bất động sản thì nền kinh tế của quốc gia này chịu ảnh hưởng và hiện Trung Quốc đã ngấm đòn bởi chính sách này. Do đó, Trung Quốc cũng đang thực hiện việc nới lỏng lại tín dụng đối với bất động sản”, ông So lấy dẫn chứng.

Vị đại biểu này cho rằng, Chính phủ Việt Nam cũng cần phải rà soát lại để có chính sách hợp lý, nhằm tạo điều kiện thúc đẩy thị trường phát triển, đồng thời nắn dòng vốn, giúp lành mạnh hoá thị trường và hạn chế rủi ro tương lai.

Siết tín dụng bất động sản sao cho đúng

Trong khi đó, thảo luận tại tổ Đoàn TP.HCM, ông Phan Văn Mãi, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng, vẫn còn những vấn đề tồn tại cần nhận dạng. 

Ông Mãi dẫn chứng, khu vực bất động sản vẫn âm 12,6%. Có chuyện là đà phục hồi chậm sau dịch nhưng cũng có tác động mới từ những tháng đầu năm này.

Siết tín dụng bất động sản sao cho đúng
Trưởng đoàn ĐBQH TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại phiên họp tổ sáng 25/5.

“Khi chúng ta siết tín dụng vào bất động sản, có hay không chuyện chúng ta đập con chuột mà không làm bể bình, hay là đã bể bình rồi?”, ông Mãi nêu và cho rằng, vấn đề là làm sao siết tín dụng vào bất động sản cho đúng, để tránh ảnh hưởng đến các dự án bất động sản cần tiếp tục được triển khai, dòng vốn sẽ vào, công ăn việc làm được tạo ra và chúng ta giúp nhiều gia đình được an cư.

"Việc này tác động rất lớn vào kinh tế - xã hội. Đây là vấn đề cần phải phân tích", ông Mãi nói thêm.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, vấn đề là cần phải lành mạnh hoá thị trường bất động sản, thị trường tài chính. Các giải pháp phải có cái trước mắt, cái lâu dài và hết sức căn cơ, bài bản, nếu không chúng ta sẽ gặp khó khăn trong thời gian sắp tới.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên