Sở Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu cấp giấy phép xây dựng vượt tầng so với quy hoạch cho Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh

Mới đây, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) vừa có kết luận thanh tra, qua đó phát hiện hàng loạt sai phạm liên quan tới quá trình Sở Xây dựng cấp phép xây dựng cho 3 dự án do Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh (DNTN Sơn Thịnh) làm chủ đầu tư. Điển hình như Dự án Cao ốc Dịch vụ du lịch Sơn Thịnh (DA Sơn Thịnh 2) tại số 2 Lê Hồng Phong (phường Tam Thắng, TP Vũng Tàu).

Tiếp tay cho sai phạm “đội tầng”

Theo đó, Thanh tra chỉ ra sai phạm trong việc Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng vượt tầng so với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 235/2005/QĐ-TTg ngày 26/9/2005.

Bên cạnh đó, Thanh tra phát hiện DNTN Sơn Thịnh thi công xây dựng công trình có một số hạng mục trái phép, không phép, không tuân thủ tỉ lệ cây xanh theo quy chuẩn xây dựng VN 01:200 nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng (Sở Xây dựng) xử lý dứt điểm.

Sở Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu cấp giấy phép xây dựng vượt tầng so với quy hoạch cho Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh.
Kết luận thanh tra của Thanh tra nêu, diện tích của DA Sơn Thịnh 2 rộng 3.828m2, mục đích sử dụng là đất chuyên dùng với thời gian sử dụng lâu dài. Ngày 30/3/2011, Sở Xây dựng cấp giấy phép quy hoạch số 01/GPQH cho chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh (DNTN Sơn Thịnh).

Ngày 8/4/2011, Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 33/GPXD cho DNTN Sơn Thịnh xây dựng DA Sơn Thịnh 2 vượt chiều cao tầng so với quy hoạch, tầng hầm vượt chỉ giới xây dựng. Cụ thể, chiều cao công trình là 33 tầng, 2 tầng hầm, tầng kỹ thuật và sân thượng tương đương 120m.

Đến Ngày 2/10/2015, UBND tỉnh có văn bản chấp thuận phương án điều chỉnh thiết kế công trình dự án Sơn Thịnh 2. Đến ngày 14/10/2015, UBND tỉnh cấp giấy phép quy hoạch cho DNTN Sơn Thịnh có nội dung phần số tầng công trình được điều chỉnh như sau: 33 tầng, 2 tầng hầm, tầng dịch vụ khách sạn (điều chỉnh từ tầng lửng), tầng kỹ thuật điều chỉnh thành căn hộ và sân thượng tương đương 120m.

Kết luận thanh tra thể hiện, căn cứ theo Quyết định số 235/2005/QĐ-TTg ngày 26/9/2005 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng TP Vũng Tàu đến năm 2020 thì khu vực xây dựng chung cư Sơn Thịnh là dưới 18 tầng.

Tuy nhiên, giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng tỉnh BRVT cấp, cho phép xây dựng 33 tầng, 2 tầng hầm, tầng kỹ thuật và sân thượng là vượt chiều cao tầng theo quy định.

Theo Kết luận Thanh tra, trong quá trình Sở Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu cấp phép cho DA Sơn Thịnh 2 đã không tuân thủ chiều cao theo quy định, xây tầng hầm vượt chỉ giới xây dựng.

Việc Thanh kiểm tra trong quá trình thực hiện dự án chưa kịp thời dẫn đến chủ đầu tư tự thay đổi thiết kế xây dựng được phê duyệt, xây dựng các hạng mục không phép, sai phép.

Khách hàng ngã ngửa khi phát hiện đã bị “vào tròng”

Theo nhiều cư dân tại chung cư Sơn Thịnh 2 (số 2A Lê Hồng Phong nối dài, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư là DNTN Sơn Thịnh có dấu hiệu lừa đảo khi bán căn hộ cho người dân. 

Theo phản ánh thì trong hợp đồng mua bán của người dân đã ký với DNTN Sơn Thịnh từ năm 2011, trong đó ghi rõ là căn hộ sở hữu lâu dài và đã thanh toán 90% giá trị hợp đồng. Nhưng chỉ mới đây, người dân mới biết dự án này là căn hộ du lịch (còn được gọi là Condotel) nên không có chứng nhận sở hữu căn hộ lâu dài như hợp đồng đã ký.

Quá bức xúc, cư dân Sơn Thịnh 2 đã làm đơn tố cáo và Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo bà T.T.H.N (ngụ TP Vũng Tàu), năm 2011 bà ký “Hợp đồng mua bán nhà ở” với DNTN Sơn Thịnh để mua căn hộ 112,3m2 với giá gần 1,7 tỷ đồng. Thời gian bàn giao căn hộ dự kiến vào tháng 12/2013, thế nhưng phải đến tháng 9/2017 bà N. mới được nhận bàn giao căn hộ. 

Thế nhưng, sau khi nhận bàn giao căn hộ và ổn định cuộc sống, các hộ dân mới biết đây là dự án căn hộ du lịch nghỉ dưỡng chứ không phải căn hộ chung cư. Như vậy, đồng nghĩa với việc căn hộ của các cư dân đã mua sẽ không được cấp Giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

Một hộ dân khác nhận bàn giao căn hộ mua tại dự án Sơn Thịnh 2 vào đầu năm 2017 là ông Đ.T.H. Theo ông H., hợp đồng mua bán giữa ông với chủ DNTN Sơn Thịnh căn cứ theo Luật Nhà ở và quy định về “hướng dẫn mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư”. 

Nhưng sau khi nhận bàn giao căn hộ và ổn định cuộc sống, ông H. mới biết đây là dự án căn hộ du lịch nghỉ dưỡng. Điều này đồng nghĩa với việc căn hộ ông H. và gần 400 cư dân khác đã mua sẽ không được cấp Giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

Theo các cư dân Sơn Thịnh 2, khi mua căn hộ tại đây họ không được chủ đầu tư xuất hoá đơn giá trị gia tăng. Cư dân tìm hiểu thì được biết trước khi ký hợp đồng, DNTN Sơn Thịnh đã bị cưỡng chế hoá đơn.

Quá bức xúc, cư dân Sơn Thịnh 2 đã làm đơn tố cáo và Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiếp nhận giải quyết. Tại báo cáo ngày 28/8/2019, Công an tỉnh kết luận dự án xây dựng trên đất có mục đích sử dụng là đất dịch vụ (không phải đất ở) sẽ dẫn tới việc không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng. 

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455