"Tài sản trí tuệ luôn là yếu tố then chốt để phát triển các hoạt động đổi mới sáng tạo"

Ông Trần Giang Khuê - Trưởng làng sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo (TECHFEST 2021) nhấn mạnh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, không ngừng để phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh nhưng phải quan tâm đến văn hóa, quyền sở hữu trí tuệ và công nghệ. Tài sản trí tuệ luôn là yếu tố then chốt để chúng ta có thể phát triển các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Nằm trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST VIETNAM 2021, sáng 31/10 Hội Sáng chế Việt Nam kết hợp với Làng Sáng chế và doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo tổ chức hội thảo trực tuyến “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên sáng chế, công nghệ và tài sản trí tuệ”.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải thực tế với cuộc sống tạo ra giá trị thương mại
Hội Sáng chế Việt Nam kết hợp với Làng Sáng chế và doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo tổ chức hội thảo trực tuyến “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên sáng chế, công nghệ và tài sản trí tuệ”

4 yếu tố về công nghệ mà các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST cần quan tâm

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Giang Khuê – Trưởng làng sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (TECHFEST 2021) cho biết, mặc dù nền kinh tế đang bị thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19, vừa qua Việt Nam vẫn có những thương hiệu gọi vốn thành công hàng triệu USD có thể kể đến như MOMO, ELSA, GOT IT và nhiều doanh nghiệp khác. Việt Nam đang đứng thứ 3 ở Đông Nam Á về khởi nghiệp ĐMST trong đó lĩnh vực Fintech đang đặc biệt phát triển. Hiện cả nước có khoảng hơn 3000 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST), trong đó có nhiều starup đã rất thành công và có những bước phát triển nhảy vọt.

Ông Trần Giang Khuê cho hay, khởi nghiệp sáng tạo là việc khởi nghiệp dựa trên khai thác các tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và có khả năng tăng trưởng nhanh. Từ đó ông Khuê cho rằng, có 4 yếu tố về công nghệ mà các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST cần quan tâm đó là thông tin, nhân lực, tổ chức và kỹ thuật.

Theo Tiến sĩ Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ, các chủ đề được chia sẻ trong sự kiện chính là những hành trang quan trọng, quý giá với các bạn trẻ trước khi khởi nghiệp, gọi vốn cũng như phát triển thị trường các sản phẩm đổi mới sáng tạo của mình.

Việc khởi nghiệp ĐMST phải dựa trên việc khai thác trí tuệ mới, mô hình kinh doanh mới. Muốn sáng tạo, bắt buộc cần phải đổi mới từ các ý tưởng, sự sáng tạo, tạo ra và ứng dụng tất cả những thành tựu, giải pháp kỹ thuật công nghệ, giải pháp quản lý tác nghiệp… để nâng cao năng suất, chất lượng, tạo ra các giá trị cho cuộc sống, tạo ra những sản phẩm hàng hóa mới có sức cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp.

Từ đó, ông Khuê cho rằng, ĐMST có thể là tạo ra từ những cái hoàn toàn mới, cũng có thể cải tiến từ những cái cũ, đã có sẵn hoặc cũng có thể là kết hợp cả hai yếu tố trên. Tuy nhiên, việc ĐMST đích cuối cùng là phải tạo ra được hai giá trị đó là phải ứng dụng được vào thực tiễn đời sống (tính khả thi cao) và có giá trị thương mại (nghĩa là phải kiếm được tiền).

Nói đến vòng đời công nghệ, nhất là công nghệ 4.0 thì luôn thay đổi, thậm chí có thể thay đổi theo ngày. Vì vậy buộc các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST cần phải có các chiến lược về tài sản trí tuệ, về công nghệ và sáng chế một cách phù hợp để có thể thay đổi liên tục, hàng ngày thì starup mới có thể tồn tại và phát triển được.

Đối với các sản phẩm, dịch vụ hay giải pháp công nghệ khi được đưa ra thị trường, Làng sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST luôn luôn quan tâm đến ba yếu tố: thứ nhất là thị trường có hay không, quy mô lớn hay không. Thứ hai là giải pháp có đáp ứng được nhu cầu vật chất và tinh thần của con người hay không. Và thứ ba là pháp lý về quyền sở hữu trí tuệ như thị trường, thông tin, thương mại, kiến thức, kỹ năng… từ đó mới giúp doanh nghiệp phát triển nhanh, đột phá và bền vững. Làng sáng chế luôn đề cao sáng chế, đề cao công nghệ, đề cao các tài sản trí tuệ mới và xây dựng văn hóa sở hữu trí tuệ gắn liền với ĐMST.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải thực tế với cuộc sống tạo ra giá trị thương mại
Ảnh minh họa

Những giải pháp cho ĐMST

Chia sẻ về những thách thức hiện nay đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, ông Khuê cho rằng, khó khăn đầu tiên đó là thiếu kiến thức, kỹ năng cũng như nguồn lực để đưa các sản phẩm ra thị trường. Bởi vì, cốt lõi của các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST là sáng chế và công nghệ để phát triển thương hiệu và tạo ra tiền.

Theo ông Trần Lê Hồng – Phó Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu trí tuệ chính là một trong các công cụ mạnh trong đổi mới sáng tạo. Từ đó, tạo các hành lang pháp lý trong việc bảo hộ và bảo vệ tài sản trí tuệ. Đây chính là một loại tài sản quan trọng của doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo vì nó giúp tạo ra được thế độc quyền, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung.

Trưởng làng sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo cũng đưa ra một số những thách thức mà các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST cần lưu ý. Đầu tiên là tính ưu việt, sự khác biệt của sản phẩm và giải pháp. Tiếp theo là cơ hội, tính khả thi và quy mô thị trường. Doanh nghiệp cần phân tích nhu cầu thị trường, phân tích khách hàng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh. Hơn hết doanh nghiệp cần xác định giải pháp của mình cần mang tính quy mô lớn, mang tính toàn cầu. Ngoài ra, một loạt các vấn đề như nhân sự, tổ chức, mô hình kinh doanh, tài chính, môi trường ĐMST, cơ chế chính sách cũng là các vấn đề doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST cần quan tâm.

Từ đó, ông Khuê cho rằng, doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST cần bù đắp các kiến thức, kỹ năng về sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo song song với nó là có thể phát triển nhanh, đột phá nhưng bền vững nhờ những công cụ sở hữu trí tuệ.

“Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đổi mới sáng tạo không ngừng để phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh nhưng phải quan tâm đến văn hóa, quyền sở hữu trí tuệ và công nghệ. Tài sản trí tuệ luôn là yếu tố then chốt để chúng ta có thể phát triển các hoạt động đổi mới sáng tạo”, ông Khuê khẳng định.

Chia sẻ về những giải pháp ĐMST tại Hội thảo, ông Đỗ Hùng, Chủ tịch Novaedu đã có những chia sẻ nhằm góp phần nâng cao chất lượng nhân lực đổi mới sáng tạo. Theo đó, theo ông Hùng một sáng chế, giải pháp đạt giá trị phải là sự kết hợp của 3 yếu tố: Giải pháp sáng chế, sẵn sàng chi trả và quy mô chi trả.

Theo phân tích của ông Đỗ Hùng, nếu 1 sáng chế được sự công nhận của cộng đồng thì giá trị sáng chế sẽ nâng lên rất nhiều. Năm 2020, Novaedu có tổ chức một cuộc bình chọn trực tuyến các giải pháp khởi nghiệp, chỉ trong 2 tuần có hơn 7.000 đăng ký và thu hút hàng triệu lượt truy cập từ nhiều nước, chứng tỏ nhu cầu tìm hiểu, chia sẻ về các giải pháp sáng chế rất lớn.

Đối với một sáng chế hay giải pháp sở hữu trí tuệ phải đến từ nhu cầu thị trường, đối với nhiều phòng nghiên cứu, nhà khoa học đôi khi sự sáng chế, giải pháp xuất phát từ chuyên môn của nhà nghiên cứu là cái mà họ cho rằng quan trọng nhất, nhưng thực tế khi đưa ra thị trường lại không được đón nhận. Do đó sáng chế cần gắn với sự trăn trở hay “nỗi đau” của doanh nghiệp, để đưa ra các giải pháp mới đáp ứng được nhu cầu cần thiết của thị trường. Tất cả giải pháp nhằm đi vào cuộc sống người dân, thương mại hóa được, thực sự có giá trị thì ngay từ khâu nghiên cứu phải xuất phát từ nhu cầu của thị trường, tránh được xu thế xuất phát từ những gì mình có.

Bên cạnh đó, các công trình nghiên cứu, sáng chế dù vĩ đại đến đâu nếu đi sớm quá nhu cầu xã hội cũng không thành công, muộn quá cũng không thành công. Do vậy, sáng chế phải bám sát nhu cầu thị trường mới có giá trị, nếu không đáp ứng nhu cầu đa số của người dân thì cũng khó thành công.

Góp ý tại Hội thảo nhiều ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp cũng đã đưa ra nhiều giải pháp khác nhằm gỡ "điểm nghẽn" giúp cho doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST có được cái nhìn tổng thể từ đó tìm ra được giải pháp phù hợp cho quá trình phát triển của mình. Bên cạnh những giải pháp nội lực, cũng có ý kiến cho rằng, cần phải tăng cường hoạt động thực thi quản lý nhà nước để tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ của các giải pháp đổi mới sáng tạo. Nếu không bảo vệ được quyền tác giả, quyền sở hữu sáng tạo thì sẽ không khuyến khích được khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo phát triển.

Hội thảo trực tuyến “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên sáng chế, công nghệ và tài sản trí tuệ” được tổ chức nhằm thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo để tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống; xây dựng, hình thành và phát triển văn hóa sở hữu trí tuệ; gắn quyền sở hữu trí tuệ với các hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh để phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời kết nối mạng lưới nghiên cứu phát triển, ứng dụng, chuyển giao và thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ, sáng chế giữa các nhà sáng chế, các tổ chức nghiên cứu với doanh nghiệp.


 

Hà Yên

Bình luận bài viết

Tổng cục Thuế cho biết, nguyên nhân xe ôtô sản xuất, lắp ráp đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến là do Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2021/NĐ-CP.

Sau khi chấm dứt hoạt động đầu tư của 4 dự án gồm: Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu đô thị Bách đạt 5, Khu đô thị Bách Đạt 6 do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam lại vừa chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các dự án tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Từ đầu năm đến nay, Dragon Village đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu tín chấp (không tài sản đảm bảo) với tổng số vốn thu được là 2.000 tỷ đồng. Trong đó chỉ trong vòng tháng 10, doanh nghiệp này đã huy động 1.500 tỷ đồng để rót vào dự án Khu đô thị Rose Valley.

VinBus áp dụng giá vé chung của các tuyến xe buýt thành phố theo vé lượt, vé tháng và sẽ miễn phí cho nhiều đối tượng.

Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn KDI Holdings đã đề xuất với UBND tỉnh Khánh Hòa về việc nghiên cứu đầu tư 2 dự án gồm: quy hoạch vùng kinh tế động lực công nghiệp - đô thị - dịch vụ Ninh Hòa và quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực sông Cái Nha Trang.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455