Tin nóng:

Thái Lan gấp rút hoàn thành báo cáo nghiên cứu gia nhập Hiệp định CPTPP

Bộ Tài chính Thái Lan đang gấp rút hoàn thành báo cáo nghiên cứu ưu và nhược điểm kèm theo mức độ ảnh hưởng của việc gia nhập Hiệp định CPTPP.

Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cho biết Bộ trưởng Tài chính Arkhom Termpittayapaisith đánh giá việc gia nhập CPTPP sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Thái Lan. Sau khi hoàn thành, báo cáo sẽ được trình Ủy ban Chính sách Thương mại Quốc tế và nội các nước này để thông qua quyết định gia nhập Hiệp định CPTPP.

Trước đó, Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha đã yêu cầu các cơ quan liên quan nộp báo cáo về tác động Hiệp định CPTPP vào trung tuần tháng 04/2021 để Chính phủ xem xét, cân nhắc khả năng tham gia Hiệp định.

Thái Lan gấp rút hoàn thành báo cáo nghiên cứu gia nhập Hiệp định CPTPP
Thái Lan gấp rút hoàn thành báo cáo nghiên cứu gia nhập Hiệp định CPTPP

Bên cạnh đó, trong bối cảnh Thái Lan đang đối mặt với làn sóng dịch Covid 19 thứ 3, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) cho biết đang xem xét “hạ mức dự báo 3% tăng trưởng kinh tế cả năm 2021 đưa ra trước đó”. Trong khi đó, một số trung tâm nghiên cứu dự báo tăng trưởng cả năm của Thái Lan chỉ đạt 1,2 – 1,6%, nợ hộ gia đình lên tới 92% GDP.

Với việc số lượng lây nhiễm liên tục lập kỷ lục, suy thoái kinh tế có thể sẽ nghiêm trọng hơn các đợt trước do tâm dịch ở Băng Cốc – nơi tập trung hoạt động kinh tế cao nhất cả nước. Chính quyền thủ đô Băng Cốc buộc phải đóng cửa 31 loại hình kinh doanh từ ngày 26/4 trong ít nhất 14 ngày. BOT đánh giá nền kinh tế Thái cần ít nhất 1 năm rưỡi để hồi phục như mức trước khi dịch bệnh bùng phát, trong đó xuất khẩu đóng vai trò nòng cốt.

Về du lịch, Bộ Du lịch và Thể thao nước này đã hạ dự báo doanh thu toàn ngành trong năm 2021 xuống còn 850 năm, trong khi năm 2019, ngành du lịch Thái Lan đóng góp 3.000 tỷ bạt (khoảng 100 tỷ usd), tương đương 18% tổng GDP cả nước. Ước tính đợt dịch thứ 3 có thể thổi bay doanh thu 100 tỷ bạt (3,19 tỷ usd) mỗi tháng của ngành du lịch, chủ yếu trong nhóm dịch vụ.

Chính phủ Thái Lan cũng vừa thông qua 02 sắc lệnh khẩn cấp hỗ trợ doanh nghiệp bao gồm giảm lãi suất vay và gói trợ cấp 350 tỉ Bạt giúp đỡ doanh nghiệp ảnh hưởng bởi Covid-19. Đối với biện pháp hỗ trợ đầu, Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu  ngăn chặn doanh nghiệp cho vay tính lãi suất không công bằng trên tổng giá trị vay bằng cách áp dụng luật cũ đã được ban hành từ năm 1925 vốn không còn phù hợp với tình hình hiện tại. Căn cứ theo luật sửa đổi, lãi suất được tính theo mức 3%/ năm với mức trần giảm từ 7,5% xuống 5%/ năm. Ngoài ra, mức lãi suất sẽ được tính căn cứ theo tổng giá trị vay còn nợ.

Đối với biện pháp thứ hai, Chính phủ Thái Lan cung cấp hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ dịch cúm Covid-19 thông qua các khoản vay đạt tổng giá trị 250 tỉ Bạt. Phần còn lại của ngân sách 350 tỉ Bạt sẽ được dành để hỗ trợ doanh nghiệp không thể chi trả các khoản vay thông qua hình thức mua lại nợ hoặc nhà kho.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có công thư gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị miễn kiểm tra, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên nông-thủy sản, thực phẩm đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nhật Bản chính thức ủy quyền cho cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), mặc dù giá trị xuất khẩu giảm nhưng Việt Nam đang là nguồn cung mực, bạch tuộc lớn thứ 2 cho Nhật Bản, sau Trung Quốc.

Xuất khẩu cao su trong quý 1 năm nay tăng trưởng rất mạnh và đạt mức cao nhất trong nhiều năm. Giá cao su xuất khẩu cũng tăng khá nhiều.

Bộ Công thương cho biết, Australia gia hạn thời gian ban hành dữ kiện trọng yếu (SEF) và kết luận điều tra cuối cùng (Final Report) trong vụ việc điều tra chống bán phá và chống trợ cấp đối với sản phẩm Ống thép chính xác có xuất xứ từ một số nước trong đó có Việt Nam

Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, dù giá chè xuất khẩu ở mức cao hơn so với cùng kỳ nhưng sản lượng và giá trị xuất khẩu lại suy giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tính đến nửa đầu tháng 4/2021, tổng giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường Nhật Bản đạt 154,2 triệu USD, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4, lượng xe giảm cả về lượng và giá trị so với tháng trước. Dù sức nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu chững lại nhưng vẫn tăng cao khi so với cùng kỳ năm ngoái với mức tăng trưởng lên tới 189% về lượng và 124% về trị giá.

Thông tin từ Bộ Công Thương, sản phẩm sữa hạnh nhân Milk Lab 1l (Milk Lab Almond Milk 1L) sẽ được chuyển từ kiểm tra chặt sáng áp dụng phương thức kiểm tra thông thường kể từ 6/5/2021.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455