09:03 28/04/2022

Thanh Hóa phát hiện kho hàng livestream khủng, thu giữ hàng chục nghìn sản phẩm nghi giả mạo

Ngày 27/4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá phối hợp với PC03, Công an tỉnh Thanh Hoá bất ngờ kiểm tra 6 kho hàng tại đường Tô Vĩnh Diện phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi giả, không có hoá đơn chứng từ được bán dưới hình thức livestream.

Thu giữ hàng chục nghìn sản phẩm bán livestream nghi giả mạo tại Thanh Hóa
Kho hàng cũng là nhà ở của Chủ cơ sở kinh doanh tại số 10 Tô Vĩnh Diện, Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, sau hơn 2 tháng trinh sát thông qua các kênh bán hàng livestream, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 6 kho hàng tại đường Tô Vĩnh Diện, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Kho hàng thuộc sở hữu của bà Trương Thị Liên (sinh năm 1971), hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hoá.

Tại thời điểm kiểm tra, trên 30 cán bộ thuộc lực lượng Quản lý thị trường và lực lượng Công an tỉnh Thanh Hoá đã chia thành 5 điểm tiến hành kiểm tra 05 kho hàng thuộc sở hữu của bà Trương Thị Liên. 

Thu giữ hàng chục nghìn sản phẩm bán livestream nghi giả mạo tại Thanh Hóa
Kiểm tra phát hiện kho hàng chứa nhiều sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng

Phần lớn các kho nằm rải rác cách cơ sở chính cũng là nhà của bà Liên không xa, chỉ dùng để chứa hàng với những kệ sắt được đầu tư chắc chắc, chuyên nghiệp. Mỗi kho rộng từ 80-100m2, nằm sâu trong khu dân cư.

Tại các kho hàng, chủ cơ sở đã phân chia thành từng lĩnh vực với các mặt hàng riêng biệt như Khu phục vụ livestream, Kho chứa các mặt hàng thời trang; gia dụng; giầy dép; hoá Mỹ phẩm….

Chủ cơ sở sử dụng 2 tài khoản Facebook chính là “Nguyễn Thảo” và “Ntthaolasortie” để đăng bán hàng và livestream sản phẩm. Mỗi tài khoản đều có trên 10.000 lượt follow. Tuy nhiên, sau khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, hai tài khoản trên đã tạm khoá.

Thu giữ hàng chục nghìn sản phẩm bán livestream nghi giả mạo tại Thanh Hóa
Một trong những địa điểm cơ sở dùng livestream bán sản phẩm

Theo thông tin ghi nhận tại hiện trường, có những ngày cơ sở chốt hàng nghìn đơn hàng với nhiều giá trị khác nhau. Từ vài chục nghìn đến hàng triệu đồng/ đơn. Doanh số hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Sau 10 tiếng phân loại, kiểm đếm liên tục, đến 19h cùng ngày, lực lượng chức năng đã ghi nhận trên 12.000 sản phẩm có nhiều dấu hiệu vi phạm. Trong đó phần lớn là các sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng như Channel, gucci, loui vuitton, kenzo…. ngoài ra còn có một lượng lớn sản phẩm là hàng hoá do nước ngoài sản xuất, chủ cơ sở chưa chứng minh được nguồn gốc hợp pháp.

Thu giữ hàng chục nghìn sản phẩm bán livestream nghi giả mạo tại Thanh Hóa
Các sản phẩm đã được đóng gói chờ vận chuyển đến các khách hàng đã chốt đơn trên livestream

Cùng với đó, tại hiện trường, hàng trăm đơn hàng đã được đóng gói chờ vận chuyển cho thấy, hàng hoá tại cơ sở này được phân phối khắp mọi nơi từ miền Bắc đến miền thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh với đa dạng các mặt hàng từ thời trang như giầy dép, quần áo đến các mặt hàng gia dụng như nồi chiên không dầu, quạt điện….

Đến 20h, hàng trăm bao tải chứa các hàng hoá có dấu hiệu vi phạm đã được lực lượng chức năng tiến hành niêm phong, tạm giữ. Một phần của kho chứa các mặt hàng thời trang sẽ tiếp tục được kiểm đếm, phân loại vào ngày mai 28/4.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên