11:34 09/06/2022

Thị trường xuất khẩu khắt khe hơn, trái cây Việt vẫn chuộng xuất ngoại

Để trái cây Việt vươn ra các thị trường, bên cạnh động thái tích cực đàm phán của cơ quan chức năng, phía vùng trồng cần chủ động tổ chức sản xuất an toàn, có mã vùng trồng... để khi nhà nước đàm phán mở cửa xong thì sẵn sàng xuất khẩu.

Không đợi ùn ứ mới lo tiêu thụ

Tại Diễn đàn “Tăng cường các giải pháp phát triển bền vững sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trái cây chủ lực phía Nam" ngày 8/6, ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), cho biết sản lượng cây ăn quả chính phía Nam năm 2022 ước đạt hơn 7,3 triệu tấn; trong đó, 6 tháng cuối năm ước tính 4,1 triệu tấn. Một số tỉnh có sản lượng lớn như: Bình Thuận, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang...

Đáng chú ý, 5 tháng đầu năm, xuất khẩu hầu hết sản phẩm nông - lâm - thủy sản đều tăng, nhưng riêng mặt hàng rau quả lại giảm 13,6% so với cùng kỳ năm 2021 (chỉ đạt 1,47 tỉ USD). Nguyên nhân chủ yếu của sự sụt giảm do thị trường Trung Quốc vẫn đang siết chặt kiểm soát COVID-19 tại cửa khẩu, kiến hàng hóa bị ùn ứ, ảnh hưởng tới xuất khẩu của nước ta.

Ông Lê Thanh Tùng cho rằng chúng ta không thể yêu cầu các nước nhập khẩu hạ tiêu chuẩn xuống mà buộc phải nâng tiêu chuẩn sản xuất nhằm đáp ứng yêu cầu của đối tác. Ngay bây giờ, các vùng trồng phải khẩn trương tổ chức sản xuất an toàn, có mã vùng trồng để khi nhà nước đàm phán mở cửa xong thì sẵn sàng xuất khẩu. "Phải ý thức rằng nếu sản xuất theo kiểu cũ sẽ không ai mua, ngay cả bán ở thị trường nội địa cũng nâng cao tiêu chuẩn" - ông Tùng nhấn mạnh.

Do đó, việc đẩy mạnh mở cửa thị trường cho trái cây rất quan trọng, "Các địa phương cần nắm chắc vùng trồng để kết nối tiêu thụ thường xuyên, không để đến lúc xảy ra ùn ứ mới tìm cách tiêu thụ" - ông Tùng lưu ý.

Mở cửa thị trường cho trái cây Việt
6 tháng cuối năm, sản lượng cây ăn quả chính phía Nam ước đạt 4,1 triệu tấn.

Khó tìm được bưởi bán sang Mỹ

Tuy đã tích cực mở rộng thị trường nhưng tiêu thụ các sản phẩm trái cây vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là khi các thị trường ngày càng siết chặt việc kiểm soát đối với sản phẩm nhập khẩu, tăng cường giám sát vùng trồng và cơ sở đóng gói.

Là doanh nghiệp xuất khẩu chủ lực sang thị trường Mỹ, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T Nguyễn Đình Tùng cho biết vẫn đang loay hoay chưa tìm được mã số vùng trồng để xuất khẩu bưởi da xanh. Để thuận tiện hơn cho việc tìm kiếm mã số vùng trồng, các địa phương nên chủ động xây dựng những vùng trồng được cấp mã số, khi những doanh nghiệp có nhu cầu, đăng ký, địa phương cung cấp, sẽ thuận lợi hơn rất nhiều”, ông Tùng kiến nghị.

Bên cạnh đó, Ông Trần Trọng Khiêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết, hiện sản phẩm trái cây của tỉnh đang được nhiều thị trường quốc tế quan tâm. Điển hình như quả vú sữa sẽ được thị trường Mỹ nhập khẩu hơn 40 tấn trong thời gian tới.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng cũng đã lên kế hoạch xây dựng 4 kho nông sản ở 4 vùng trồng (trái cây, hành tím, lúa gạo và thủy sản), để bảo quản nông sản trong trường hợp nông dân thu hoạch đồng loạt mà thương lái không thu mua hết,  giúp người dân bảo quản trong điều kiện tốt và tránh ùn ứ.

Nỗ lực đưa nông sản xuất ngoại

Ông Lê Văn Thiệt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT cho biết, phía Trung Quốc đã tạm thời mở cửa thị trường cho trái chanh leo tươi Việt Nam. Đây là mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu sản lượng lớn, giá trị cao. Trái chanh leo tươi Việt Nam được Trung Quốc chấp thuận nhập khẩu vào tỉnh Quảng Đông (qua cửa khẩu 2 tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh) để thí điểm với điều kiện sản phẩm phải xuất phát từ vùng có mã số vùng trồng, có mã số đóng gói và bảo đảm không nhiễm dịch hại, đáp ứng an toàn thực phẩm.

Về thị trường Mỹ, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho hay đến thời điểm này Việt Nam đã xuất khẩu được 6 loại quả gồm thanh long, xoài, vải, nhãn, chôm chôm và vú sữa. Hiện hai bên đang trong quá trình đàm phán bước cuối mở cửa xuất khẩu mặt hàng bưởi thông qua ghi nhận ý kiến về nhu cầu người tiêu dùng tại Mỹ.

Đối với thị trường Nhật Bản, Việt Nam đã xuất khẩu 3 loại quả tươi là thanh long, xoài, vải. Trong đó, thanh long và xoài được kiểm dịch bằng phương pháp xử lý hơi nước nóng. Hiện tại, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đang kiểm tra thực tế quá trình kiểm dịch quả nhãn bằng phương pháp xử lý lạnh do Cục Bảo vệ thực vật thực hiện thí điểm. Đây là tiền đề để xuất khẩu các loại quả khác sang Nhật Bản.

Đinh Toàn (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên