TP. HCM yêu cầu thu hồi tài sản công liên quan đến Công ty May Da Sài Gòn và trường THCS, THPT Hồng Hà

UBND TP. HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Ngô Minh Châu tại cuộc họp về việc khẩn trương tổ chức thu hồi đất tại số 72 đường Trương Quốc Dung, P.10, Q. Phú Nhuận liên quan đến Công ty May da Sài Gòn và trường THCS, THPT Hồng Hà theo Quyết định số 6931/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của UBND TP.

Theo đó, về phối hợp trong thi hành án dân sự, Công văn số 14389/CTHADS-NV1 của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự nêu rõ, việc thi hành án đã thực hiện xong.

Cụ thể, ngày 3/9, Cục Thi hành án dân sự TP cùng UBND P.10, Q. Phú Nhuận và Viện KSND TP đã chứng kiến, ghi nhận việc trường THCS-THPT Hồng Hà tự nguyện bàn giao mặt bằng số 72 đường Trương Quốc Dung cho Công ty May da Sài Gòn. Bên cạnh, đối với việc tổ chức thu hồi đất, công ty này chưa đồng ý bàn giao mặt bằng trên cho Trung tâm Phát triển quỹ đất theo Quyết định số 6931.

TP HCM yêu cầu thu hồi tài sản công liên quan đến Công ty May Da Sài Gòn và trường THCS THPT Hồng Hà
TP. HCM yêu cầu thu hồi tài sản công liên quan đến Công ty May Da Sài Gòn và trường THCS, THPT Hồng Hà.

Trong vấn đề này, UBND TP đã chỉ đạo giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong việc phối hợp các cơ quan liên quan đối với vấn đề thi hành án dân sự theo pháp luật.

Về tổ chức thu hồi đất theo Quyết định số 6931/QĐ-UBND, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND quận Phú Nhuận và các đơn vị được phân công nhiệm vụ tại Quyết định số 6931/QĐ-UBND.

Bên cạnh đó, các đơn vị trên phải khẩn trương rà soát tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ cụ thể được giao tại quyết định. Từ đó, khẩn trương thu hồi đất cho nhà nước, báo cáo kết quả thực hiện cho Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chậm nhất là ngày 15/9/2020.

Được biết, theo kết quả kiểm kê sơ bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM, TP hiện có 521.200 m² đất được các doanh nghiệp cổ phần hóa đem cho thuê lại để hưởng một khoản chênh lệch không nhỏ khi được Nhà nước cho thuê với giá còn nặng tính bao cấp. 

Báo cáo với đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM mới đây, Tổng Công ty Dệt may Gia Định (đơn vị quản lý Công ty Cổ phần May da Sài Gòn) cho rằng đơn vị đã bị Trường THCS-THPT Hồng Hà chiếm mất mặt bằng có diện tích 712 m² tại số 32/2 (số mới 72) Trương Quốc Dung, quận Phú Nhuận. 

Theo tài liệu chúng tôi có được, tháng 8/2003, UBND TP. HCM ra quyết định giao 6 cơ sở nhà đất với diện tích 17.432 m² cho Công ty May da Sài Gòn (nay là Công ty Cổ phần May da Sài Gòn) để cổ phần hóa. Đến tháng 8/2004, đơn vị này đã đem mặt bằng số 32/2 Trương Quốc Dung cho Trường THCS-THPT Hồng Hà thuê với giá từ 21 triệu đồng đến 30 triệu đồng/tháng. 

Trước đó, liên quan đến sự việc trên, trong văn bản báo cáo TP mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường nêu rõ quan điểm: “Từ khi cổ phần hóa đến nay, Công ty Cổ phần May da Sài Gòn đã không đưa vào sử dụng mặt bằng 32/2 Trương Quốc Dung mà cho Trường THCS-THPT Hồng Hà thuê. Điều này thể hiện công ty không có nhu cầu sử dụng đất để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nhà nước thực hiện thu hồi (có bồi thường giá trị tài sản trên đất) để cho thuê hoặc giao cho người có nhu cầu...”. 

Ngoài ra, Công ty Cổ phần May da Sài Gòn còn chưa trung thực khi không báo cáo rõ về mặt bằng 284/1A Lê Văn Sỹ, quận 3 với diện tích khuôn viên đất lên đến 704 m2 hiện đang cho thuê làm tụ điểm karaoke Nice.      

Tâm An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455