Tin nóng:

TP. Hồ Chí Minh thí điểm xe đạp công cộng trong vòng 1 năm

Chủ tịch UBND TPHCM vừa thống nhất đề xuất triển khai thí điểm xe đạp công cộng Mobike của Sở GTVT TPHCM trong thời gian 12 tháng và được miễn phí sử dụng vỉa hè để bố trí đậu xe tại 43 vị trí trên địa bàn Quận 1.

Ngày 12/4, Văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong về việc thống nhất đề xuất triển khai thí điểm dự án xe đạp công cộng Mobike trên địa bàn quận 1 trong thời gian 12 tháng.

Theo đó, Sở GTVT được giao chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện dự án thí điểm, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi phù hợp với tình hình thực tế. Sau đó có trách nhiệm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện để có những đề xuất sau thời gian thí điểm.

TP Hồ Chí Minh thí điểm xe đạp công cộng trong vòng 1 năm
TP. Hồ Chí Minh thí điểm xe đạp công cộng trong vòng 1 năm. Ảnh minh họa

Theo đề xuất của Sở GTVT, dự án do Công ty Trí Nam làm nhà đầu tư triển khai thí điểm đầu tư 388 xe bố trí tại 43 vị trí ở khu vực quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Thời gian thí điểm là trong vòng 12 tháng kể từ ngày dự án được đưa vào hoạt động. Để thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai dự án này, trong thời gian thí điểm doanh nghiệp sẽ được sử dụng miễn phí vỉa hè để bố trí các điểm đậu xe.

Xe được sử dụng là loại xe được gắn hệ thống khóa thông minh và đảm bảo an toàn như khóa hỗ trợ tính năng GPS, hỗ trợ đóng, mở khóa xe qua kết nối 2G, 3G, 4G, bluetooth trên điện thoại di động.

Người dùng sẽ cài đặt miễn phí ứng dụng Mobike trên điện thoại rồi quét xung quanh, tìm trạm có xe đạp gần nhất. Sau đó dùng ứng dụng này quét mã QR-Code được in trên khóa để mở khóa xe sử dụng, hệ thống khóa sử dụng năng lượng mặt trời được gắn sẵn trên xe.

Ngoài ra, người dùng có thể mua và gửi vé cho tài khoản khác (thành viên gia đình, mua hộ) thông quan số điện thoại hoặc tài khoản có trong danh bạ. Trong giai đoạn thí điểm, UBND TP. Hồ Chí Minh đồng ý với giá vé là 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút.

Doanh nghiệp có thể nghiên cứu mở rộng các mốc thời gian như 15 phút, 30 phút, 60 phút để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân. Thời gian đầu (từ 1 đến 3 tháng) sẽ miễn phí trong 15 phút sử dụng đầu tiên để khuyến khích người dân sử dụng.

Sở GTVT đánh giá phát triển loại hình xe đạp công cộng để hỗ trợ kết nối các phương thức vận tải hành khách công cộng khác như xe buýt là cần thiết. Mạng lưới xe đạp sẽ phụ trợ giúp kết nối người dân đến trạm xe buýt thuận tiện hơn thay vì hình thức đi bộ truyền thống hiện tại. Đặc biệt, TP đang nghiên cứu thí điểm 2 tuyến đường ưu tiên cho xe buýt, xe đạp công cộng sẽ là phương án hiệu quả gom khách, hút khách cho xe buýt.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Với việc tăng gần 15% mỗi phiên, cổ phiếu BIO của CTCP Vắc xin và Sinh phẩm Nha Trang (Biopharco) đạt mức kỷ lục khi dịch bùng phát.

22 doanh nghiệp bị thanh tra Tổng cục Thuế truy thu, truy hoàn hàng trăm tỉ đồng do hoạt động giao dịch liên kết.

Tài sản của ông Đỗ Vinh Quang, con trai "bầu Hiển" vượt mức 1.400 tỷ đồng sau khi cổ phiếu SHB của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội tăng giá mạnh.

Theo thông tin từ Sở GDCK TP HCM, CTCP Tập đoàn PAN đã đăng ký mua hơn 5,96 triệu cổ phiếu của CTCP Thực phẩm Sao Ta (MCK: FMC).

Ngân sách đã chi 117.835 tỷ đồng để trả nợ của Chính phủ, trong đó trả nợ nước ngoài khoảng 4.700 tỷ đồng...

Nhờ giá cổ phiếu NVL tăng mạnh, ông Bùi Thành Nhơn lọt vào top 3 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với giá trị tài sản 31.342 tỷ đồng (tương đương 1,38 tỷ USD).

Mới đây, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 5.404 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 25%. .

Sau phiên giảm điểm hôm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giao dịch hứng khởi đầu phiên sáng nay với sự dẫn dắt của các cổ phiếu vốn hóa lớn như TCB, CTG, SSI và MSN.

Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có công thư gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị miễn kiểm tra, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên nông-thủy sản, thực phẩm đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455