Vaccine và tín dụng sẽ là công cụ để cứu doanh nghiệp thuỷ sản sau giãn cách

Theo nhiều doanh nghiệp ngành thủy sản, trước hết Chính phủ và các cơ quan ban ngành, địa phương cần ưu tiên vaccine và có chính sách tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thuỷ sản để nhanh chóng phục hồi sản xuất ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội.

Theo VASEP, tính đến tháng 8/2021 xuất khẩu thủy sản sụt giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi bức tranh nền kinh tế tháng 9 vẫn ảm đạm. Dự báo xuất khẩu thủy sản trong tháng 9 sẽ tiếp tục giảm ít nhất 20%. 

Ngân hàng vào cuộc gỡ khó về tài chính cho doanh nghiệp ảnh hưởng nặng nề đại dịch Covid-19

Ngân hàng vào cuộc gỡ khó về tài chính cho doanh nghiệp ảnh hưởng nặng nề đại dịch Covid-19

Theo khảo sát có đến 87,2 doanh nghiệp chịu ảnh hưởng “tiêu cực” trước đại dịch Để hỗ trợ những khó khăn mà doanh nghiệp hiện nay đang gặp phải nhiều chính sách hỗ trợ như giảm lãi suất vay vốn ưu đãi đã được đưa ra trong đó nêu cao vai trò của các ngân hàng thương mại trong lúc “nước sôi lửa bỏng” này

Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê tính đến cuối tháng 7/2021, có tới 50% doanh nghiệp ngành cá tra tại một số địa phương vùng trọng điểm ĐBSCL phải đóng cửa. Giá cá nguyên liệu giảm là do nhiều nhà máy chế biến hạn chế mua vào do giảm công suất hoặc tạm thời đóng cửa nghỉ do dịch bệnh.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp ngành thủy sản cho rằng khó khăn lớn nhất của các nhà máy chế biến hiện nay là do thực hiện "3 tại chỗ" nên phát sinh quá nhiều chi phí. Do đó, việc phục hồi sản xuất của doanh nghiệp trong lúc này là rất khó bởi ảnh hưởng rất lớn từ rất nhiều các nguyên nhân.

Cụ thể như, chuỗi cung ứng nguyên vật liệu bị đứt gãy, khó khăn trong vận chuyển; doanh nghiệp bị mất khách hàng do thời gian thực hiện giãn cách quá lâu, không đảm bảo tiến độ giao hàng… Đặc biệt là doanh nghiệp khó quy tụ lại lực lượng lao động như ban đầu do công nhân chưa được tiêm vaccine, không chịu đi làm nên chưa thể đến cơ sở sản xuất. Hiện nguồn lao động này đã về quê và đang thực hiện giãn cách xã hội…

Vaccine và tín dụng sẽ là công cụ để cứu doanh nghiệp thuỷ sản sau giãn cách
Ngành thủy sản lao dốc mùa dịch

Ngoài ra, chủ trương của nhiều tỉnh thành hiện vẫn đang thực hiện Chỉ thị 16 cùng với việc chỉ tập trung vào mục tiêu chống dịch, do đó khả năng hồi phục sản xuất rất khó, nếu việc tiếp tục giãn cách đến giữa tháng 9/2021 thì nguy cơ đứt gãy chuỗi là rất cao và khả năng khó hồi phục lại sản xuất như bình thường.

Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu ảnh hưởng rất lớn và quyết định giá thành sản phẩm khiến doanh nghiệp lao đao. Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch bệnh, quy định giãn cách nên doanh nghiệp thủy sản không thể huy động được nguồn nguyên liệu, nguồn vốn tín dụng để khuyến khích người dân tiếp tục thả nuôi… Do đó, dự báo nguồn nguyên liệu từ nuôi trồng sẽ thiếu từ 20 - 30% và giá nguyên liệu sẽ tăng từ 10 - 20% trong những tháng cuối năm.

Theo nhiều doanh nghiệp ngành thủy sản, trước hết Chính phủ và các cơ quan ban ngành, địa phương cần ưu tiên vaccine và có chính sách tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thuỷ sản để nhanh chóng phục hồi sản xuất ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội.

Trong khi đó, tình hình sản xuất và xuất khẩu tháng 9 vẫn được dự báo không mấy lạc quan. VASEP cho rằng, diễn biến Covid-19 vẫn còn đang căng thẳng ở các tỉnh phía Nam, nhất là ở Tp Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ (Đồng Nai, Bình Dương), trong khi việc triển khai tiêm vaccine cho lực lượng công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn còn hạn chế và không đồng đều.

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong tháng 9 sẽ tiếp tục giảm ít nhất 20% đạt khoảng 660 triệu USD. Đồng thời, VASEP kiến nghị với Bộ NN&PTNT tác động đến các địa phương khu vực phía Nam để ưu tiên tiêm vaccine mũi 1 cho người làm việc trong ngành thủy sản. Mặc dù một số đã ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân chế biến thủy sản, như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… nhưng nhiều tỉnh khác chưa tiêm vaccine cho ngành này. VASEP cũng kiến nghị địa phương mở lại các chợ đầu mối ở các thành phố lớn để thúc đẩy tiêu thụ, tạo điều kiện cho ngư dân, nông dân có động lực trở lại sản xuất./.

Minh Tín (t/h)

Bình luận bài viết

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (Mã chứng khoán: CII) tiếp tục chào bán trái phiếu ra công chúng, huy động thêm 500 tỷ đồng để thanh toán gốc vay và đầu tư vào một số dự án xây dựng mới.

Bất cứ nội dung nào vướng mắc liên quan đến vận tải, doanh nghiệp phản ánh đến đường dây nóng, Bộ GTVT sẽ đôn đốc xử lý ngay lập tức. Chốt kiểm soát dịch nào khó khăn, Bộ GTVT sẽ làm việc ngay với địa phương đó. Tuyệt đối không để ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp đang tiếp tục có ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của doanh nghiệp cũng như cuộc sống của người dân. Nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn Chính phủ đang xem xét, đề xuất thêm các giải pháp hỗ trợ.

Tính đến 30/6, nợ phải trả của Hải Phát Invest tăng 1.700 tỷ đồng (tương đương 46%) lên 5.484 tỷ đồng. Trước những cảnh báo từ rủi ro về phát hành trái phiếu doanh nghiệp từ Bộ Tài chính, các công ty trong hệ sinh thái Hải Phát Invest vẫn liên tục vay nợ thông qua hình thức này.

UBND TP. Móng Cái yêu cầu xe ngoại tỉnh đến Móng Cái giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu với Trung Quốc thì lái xe phải xét nghiệm đến 3 lần, trong đó có 2 lần PCR và 1 lần test nhanh. Điều này đang gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp về chi phí, ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455