Việt Nam đề nghị Australia hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm chanh leo, tôm tươi

Việt Nam đề nghị Australia hỗ trợ để các sản phẩm như tôm chưa qua chế biến, chanh leo của Việt Nam sớm được cấp phép xuất khẩu vào Australia...

Mới đây, tại diễn đàn Nông nghiệp Việt Nam – Australia lần thứ 3, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết thương mại nông sản giữa Việt Nam – Australia tiếp tục tăng trong thời gian gần đây. 

Năm 2020, Việt Nam xuất khẩu sang Australia các mặt hàng nông sản như thủy sản, rau quả, hạt điều, cà phê, tiêu, gạo, cao su, gỗ... với tổng giá trị xuất khẩu là 645 triệu USD; và nhập khẩu từ Australia các mặt hàng nông sản gồm sữa, rau quả, lúa mì, thức ăn gia súc, thịt bò và bò sống… với tổng giá trị nhập khẩu là 923 triệu USD. 

Các sản phẩm của Australia, đặc biệt trái cây, lúa mì và bò từ Australia về chế biến tại Việt Nam rất được hoan nghênh tại thị trường Việt Nam.

Việt Nam đề nghị Australia hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm chanh leo tôm tươi
Chanh leo, tôm tươi chờ được phép xuất khẩu sang Australia.

Báo cáo của Tổ công tác Tiếp cận thị trường thực vật nêu rõ, kể từ tháng 6/2017, quả thanh long và quả nhãn của Việt Nam đã tiếp cận thành công thị trường Australia và quả anh đào của Australia đã có mặt trên thị trường Việt Nam, tổ công tác đã hoàn thiện giao thức về yêu cầu tiếp cận thị trường cho quả đào và xuân đào của Australia, bắt đầu công tác tiếp cận thị trường cho quả chanh leo Việt Nam.  

Trong thời gian gần đây, Việt Nam rất quan tâm đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới trong quản trị nông nghiệp. Mục đích để nông sản Việt Nam đáp ứng được yêu cầu an toàn, minh bạch cho 100 triệu dân trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị Australia hỗ trợ để các sản phẩm như tôm chưa qua chế biến, chanh leo của Việt Nam sớm được cấp phép xuất khẩu vào Australia. Việt Nam mong muốn Australia thúc đẩy mạnh lĩnh vực này đối với một số mặt hàng của Việt Nam trước mắt là quả chanh leo tươi.

Về vấn đề kiểm dịch thực vật, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh mong muốn hai bên sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin về ruồi đục quả tại các vùng trái cây xuất khẩu của Australia. Đặc biệt, đề nghị phía Australia xem xét để Việt Nam có thể sử dụng hóa chất mới để xử lý tiền nảy mầm đối với hoa cắt cành, thay thế cho glyphosate đã dừng sử dụng.

Đồng thời, đề nghị các cơ quan chuyên môn kiểm dịch của hai bên tiếp tục tổ chức các cuộc họp, các nhóm công tác, kỹ thuật để giải quyết các vướng mắc. Trong đó, Cục Thú y chủ trì các sản phẩm nguồn gốc động vật còn Cục Bảo vệ thực chủ trì các sản phẩm từ thực vật. Các đơn vị này sẽ đẩy nhanh tiến độ làm việc để đáp ứng đề xuất của phía Australia về việc sớm đưa các nông sản mới tiếp cận thị trường Việt Nam

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng đề nghị phía Australia sớm đánh giá và công nhận chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh của Tập đoàn Việt Úc, đánh giá đánh giá tương đương, công nhận năng lực chuẩn hóa cho các phòng thí nghiệm của Thú y vùng 6, 7 của Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, phía Australia đưa ra đề xuất đối với các loại thịt như kangaroo, hươu hay các loại quả như đào và xuân đào. Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT mong muốn hai bên sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin về ruồi đục quả tại các vùng trái cây xuất khẩu của Australia.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Andrew Metcalfe cũng bày tỏ hy vọng rằng Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Tài nguyên nước và Môi trường Australia sẽ có thêm những sự hợp tác, không chỉ dừng lại ở thương mại nông sản, bởi diễn đàn lần này đã mở ra nhiều chủ đề mà hai bên cùng quan tâm.

Linh Chi

Bình luận bài viết

Trước tình hình việc thực hiện giãn cách xã hội kéo dài gây ảnh hưởng đến đời sống của các nhóm đối tượng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TPHCM đề xuất UBND TP, tiếp tục duyệt chi hỗ trợ cho lao động tự do và hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động nghèo đợt 2 với số lượng, mức chi bằng với đợt 1.

Tỉnh Thanh Hóa đã điều chỉnh quy hoạch nhiều hạng mục trong Khu đô thị Quảng trường biển Sầm Sơn như số tầng cao tại các ô đất khách sạn được nâng lên, quy mô dân số và buồng phòng khách sạn sẽ tăng gấp đôi,...

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản thống nhất cho Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (Đại Quang Minh) nghiên cứu khảo sát, lập ý tưởng thiết kế quy hoạch Khu đô thị phía Đông TP Đà Lạt quy mô khoảng 530 ha.

Theo đánh giá thống kê thương mại thế giới năm 2020 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam đứng sau Trung Quốc và đứng trên Bangladesh về xuất khẩu hàng may mặc.

Tuyến cao tốc TP. HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành có tổng chiều dài 68,7 km sẽ được đầu tư xây dựng với 24.274 tỷ đồng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455