Vướng mắc của doanh nghiệp là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền

Trong thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp địa phương.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Nghệ An bình quân giai đoạn 2016-2020 ước đạt 7,84%/năm, cao hơn giai đoạn 2011-2015. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.

Vướng mắc của doanh nghiệp là trách nhiệm của cấp ủy chính quyền
Một doanh nghiệp tại Nghệ An (nguồn : internet)

Quy mô GRDP của tỉnh hiện đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2020 ước đạt 44,34 triệu đồng, gấp 1,58 lần so với năm 2015.

Nghệ An luôn đề cao phương châm hành động “xem vướng mắc của doanh nghiệp là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, từ đó tập trung cùng tháo gỡ”, qua đó triển khai nhiều nhóm giải pháp quan trọng trong thời gian tới.

UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành tiếp tục tuyên truyền, quán triệt nhiều nhiệm vụ để thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi ứng xử của cán bộ, công chức với quan điểm phải xem doanh nghiệp, nhà đầu tư là đối tượng phục vụ.

Từ đầu năm 2020 đến nay, những khó khăn, thách thức lớn đến từ đại dịch COVD 19 đã ảnh hưởng rất lớn tới phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và của tỉnh Nghệ An nói riêng. Tuy nhiên, Nghệ An đã linh động triển khai đồng bộ các giải pháp, cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh, và sự đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân đã giúp địa phương thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, khi dịch COVD 19 bùng phát, tỉnh Nghệ An đã kịp thời triển khai các Chỉ thị của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương và thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Việc tổ chức các hoạt động gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp cũng được địa phương dùy trì, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giữa các bên liên quan.

Ngoài ra, Nghệ An cũng đã thành lập Tổ liên ngành thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài. Trong đó, đưa Trung tâm phục vụ hành chính công vào hoạt động nhằm thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, xử lý các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư, thu hút đầu tư vào địa bàn.

Tuy nhiên trong quá trình phát triển, tỉnh Nghệ An cũng còn gặp một số khó khăn, thách thức, nhất là trong việc thu hút được nhiều nguồn lực và có những dự án đầu tư để thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhanh, bền vững hơn nữa. Ngoài ra, một số mục tiêu cũng như chỉ tiêu về kinh tế đã được đề ra trong Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 cũng chưa đạt được. Đơn cử như tốc độ phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người, thu ngân sách cũng chưa đạt được mục tiêu đề ra.

Chính vì vậy, ngay khi nhận nhiệm vụ công tác mới tại Nghệ An, bản thân tôi luôn nỗ lực giữ vững sự đoàn kết cao nhất trong nội bộ và trách nhiệm cao nhất vì sự phát triển chung của tỉnh.

Thùy Dung

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455