“Loạn” phân lô, bán nền tại Lâm Đồng: Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc

Thời gian qua, báo chí liên tục phản ánh tình trạng “xẻ đồi” phân lô của các doanh nghiệp BĐS. Ngày 29/11, Thanh tra Bộ Xây dựng có văn bản hoả tốc đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo các nội dung báo chí phản ánh về tình trạng trên.

Theo đó, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, báo chí có phản ánh về tình trạng phân lô bán nền diễn ra tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng). Trong đó cho biết, có khoảng 100 dự án đã và đang thi công các hạng mục và chào bán rầm rộ.

Ở Bảo Lâm, số dự án ít hơn nhưng diện tích từng dự án lại lớn hơn. Tại đây, có nhiều dự án đã áp sát rừng.

Những dự án bất động sản trái phép đang rầm rộ thi công là những đại dự án có diện tích hơn 10ha, thậm chí 41ha (gấp 1,4 lần khu trung tâm Hoà Bình – Đà Lạt), có dự án nằm ngay trong trung tâm TP Bảo Lộc…

“Loạn” phân lô bán nền tại Lâm Đồng Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc
Đại công trình mang tên Khu nghỉ dưỡng Sun Valley đang khiến dư luận quan tâm đặc biệt về tính pháp lý vì công trình này được xây dựng trên quả đồi 41ha, do Khải Hưng Corp làm đơn vị phát triển.

Từ những phản ánh trên, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Thanh tra Bộ đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tổng hợp tình hình và báo cáo bằng văn bản trước ngày 6/12 theo các nội dung báo chí phản ánh.

Thời gian gần đây, Tạp chí Thương Trường đã có loạt bài phản ánh về tình trạng xẻ đồi, phân lô bán nền ở các huyện, TP thuộc tỉnh Lâm Đồng.

Theo ghi nhận, nhiều doanh nghiệp BĐS có trụ sở tại TP.HCM đổ về đây mua đất nông nghiệp của người dân sau đó bằng hình thức mượn danh cá nhân xin hiến đất làm đường với mục đích phục vụ sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên sau đó các doanh nghiệp này đã từng bước hợp thức hoá bằng cách chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp thành đất ở và phân lô rồi quảng cáo rao bán rầm rộ.

“Loạn” phân lô bán nền tại Lâm Đồng Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc
Siêu phẩm có tên The Tropicana Garden 2 tại xã BLá, huyện Bảo Lâm thi công ngày đêm, rao bán công khai rầm rộ.

Với hình thức trên của các doanh nghiệp BĐS đã khiến hàng loạt quả đồi thuộc tỉnh Lâm Đồng bị băm nát để phân lô rao bán. Đáng chú ý, những khu đất này được đặt theo tên nước ngoài rồi giới thiệu là khu nghỉ dưỡng, khu dân cư,... như một dự án BĐS được nhà nước phê duyệt trong khi đây chỉ là khu đất do một cá nhân đứng tên mà không cần lập dự án.

Theo ghi nhận của PV Thương Trường, tại huyện Bảo Lâm, một xã có tới hàng trăm khu đất san lấp, làm đường sau đó phân lô rao bán, có những khu lên tới hàng chục hecta được rao bán rầm rộ mà không cần lập dự án.

Cụ thể, tại xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm, đại công trình mang tên Khu nghỉ dưỡng Sun Valley đang khiến dư luận quan tâm đặc biệt về tính pháp lý vì công trình này được xây dựng trên quả đồi 41ha mà không cần lập dự án và được giới thiệu là do Khải Hưng Corp làm đơn vị phát triển.

Tại xã này còn có các khu nghỉ dưỡng với tên gọi rất “kêu” được quảng cáo rầm rộ như: Sunrice Village, The Gems Paradise II, 50 Lộc Quảng, Green Garden Hill, Star Hill Garden, Sun Home Lộc Quảng, Green Life, Aurora City, Mimosa Garden, Charming Garden... cũng toạ lạc trên các quả đồi và rao bán công khai.

“Loạn” phân lô bán nền tại Lâm Đồng Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc
Siêu phẩm Kiwuki Village nằm cách xa Lộc Tâm vài trăm mét tiến hành cạo đồi, xây dựng, san lấp rầm rộ.

Tại xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, một thôn đã có đến hàng chục khu đất bị san ủi, trải nhựa đường, phân lô. Bộ 3 "dự án": Sakura Village, Kiwuki Village, 300 Lộc Tân đều được quảng cáo do Công ty Gia Minh Group (GM Holdings) làm đơn vị phát triển.

"Dự án" Phố Hoa Hillside được Công ty BĐS Tây Nguyên Xanh rao bán, quảng cáo có quy mô 26ha. "Dự án" Bảo Lộc Green Wich được Công ty Phú Hoàng Investment nhận là chủ đầu tư, quy mô lên tới 30ha.

Hay siêu phẩm Ecolake Village của Công ty Kingdom Land (thuộc Tập đoàn Kingdom Corporation) ngự trên phần đồi 4,5ha. Ngoài những cái tên này, thì các công trình mang tên: Bảo Lộc Farm 38, Happy Valley, Dano Farm... cũng được quảng cáo nhan nhản trên các trang mua bán online.

Sau Lộc Tân và Lộc Quảng, hiện xã Lộc An, Lộc Phú, Lộc Đức, Lộc Ngãi, Lộc Nam và B'lá của huyện Bảo Lâm cũng đang đua nhau xẻ đồi, phân lô. Từ trên google map, những "khu bàn cờ" giữa đồi xanh được ghi tên: Làng sinh thái An Khuê 2, Tea Village, Hưng Long Centuary, The Tropicana Garden, Panamera Bảo Lộc, Medi Ecovill, Farm House Lộc Đức, Farm Hill Premium, The Venica...

Thiên An

Bình luận bài viết

Tổng thể toàn tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đang chậm tiến độ từ 4 - 5,5% so với kế hoạch. Tuy nhiên, theo tính toán và quyết tâm của các nhà thầu thì dự kiến sẽ hoàn thành cơ bản dự án vào ngày 31/12/2022.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 413 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát công tác đấu giá quyền sử dụng đất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Với mục tiêu phục vụ lưu thông hàng hóa và nhân dân đi lại thuận lợi, dễ dàng trong dịp Tết Nguyên đán, đồng thời tiết giảm lưu lượng phương tiện, giảm ùn tắc giao thông cho Quốc lộ 1, tuyến chính cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ được đưa vào khai thác trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, cụ thể từ ngày 25/1.

Theo phương án hướng tuyến do chủ đầu tư đang đề xuất, hiện có 49,8 ha rừng bị ảnh hưởng, trong đó cần chuyển đổi hơn 41,4 ha đất rừng sang mục đích sử dụng khác. UBND tỉnh Đồng Nai vừa có cuộc họp để xác định phương án hướng tuyến cao tốc, bàn phương án giảm diện tích rừng bị ảnh hưởng khi làm cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên là dự án nhóm B, công trình giao thông cấp I, với tổng mức đầu tư là hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn của ACV.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455