14:27 24/03/2022

52 lô hàng thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc của 36 doanh nghiệp Việt bị cảnh báo, trả về

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) cho biết, từ đầu năm đến ngày 11/3, có 52 lô hàng của 36 doanh nghiệp chế biến thuỷ sản Việt Nam bị cảnh báo, trả về vì phát hiện virus trên mặt bao bì, kiện hàng và trên mẫu sản phẩm.

52 lô hàng thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc của 36 doanh nghiệp Việt bị cảnh báo trả về
52 lô hàng thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc của 36 doanh nghiệp Việt bị cảnh báo, trả về. Ảnh minh họa

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2022, tình trạng lô hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị cơ quan thẩm quyền nước này cảnh báo phát hiện virus SARS-CoV-2 tiếp tục tăng mạnh. 

Cụ thể, từ đầu năm đến ngày 11/3, có 52 lô hàng của 36 doanh nghiệp chế biến thuỷ sản Việt Nam bị cảnh báo, trả về vì phát hiện virus trên mặt bao bì, kiện hàng và trên mẫu sản phẩm.

Bên cạnh việc tạm dừng thủ tục nhập khẩu kéo dài đối với doanh nghiệp, Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đã liên tục tiến hành kiểm tra trực tuyến đối với các doanh nghiệp có lô hàng bị cảnh báo phát hiện virus SARS-CoV-2.

Một số doanh nghiệp Việt Nam có lô hàng nhiễm COVID-19 đã bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng không rõ trong bao lâu.

Đại diện NAFIQAD cho biết, với tình hình lây nhiễm COVID-19 ở Việt Nam như hiện nay và việc Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách “Zero Covid”, nếu không kịp thời có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả, số lô hàng thủy sản bị cảnh báo phát hiện virus SARS-CoV-2 và trả về sẽ rất nhiều, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và ảnh hưởng đến uy tín của thủy sản Việt Nam nói chung, hệ thống cục nói riêng.

Bên cạnh đó, với tình hình như hiện nay, rất có thể Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc sẽ xem xét, áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn, tác động đến hoạt động sản xuất xuất khẩu của các doanh nghiệp.

Kể từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022 đã có hàng nghìn container thủy sản đông lạnh của Việt Nam và những container hàng hóa khác đã bị mắc kẹt ở khu vực cửa khẩu Việt - Trung khi Trung Quốc tăng cường kiểm tra hàng hóa Việt Nam để hạn chế lây nhiễm COVID-19.

NAFIQAD lo ngại các nhà xuất khẩu Việt Nam sẽ tiếp tục bị trả lại hàng hóa nếu không tăng cường kiểm soát dịch bệnh trong sản xuất và vận chuyển sản phẩm.

NAFIQAD khuyến cáo các doanh nghiệp nên áp dụng hướng dẫn phòng chống/khử trùng sản phẩm thủy sản đông lạnh do Tổng Cục Hải quan Trung Quốc ban hành vào ngày 15/2.

P.V

Theo dõi Thương Trường trên