Tin nóng:

Bài 1: Người tiêu dùng tố hàng loạt Công ty tư vấn bán TPCN GenX, Zawa, GenX Plus… lừa đảo, nhằm chiếm đoạt tài sản?

Thương Trường tiếp nhận đơn thư của anh N. Đ. H (Gia Lâm, TP Hà Nội) về việc tố cáo Công ty Cổ phần dược phẩm Locifa, Công ty CP Công nghệ GOB Việt Nam, Công ty CP công nghệ GOG, CTCP Công nghệ COD Quốc tế tư vấn bán hàng thổi phồng chất lượng sản phẩm, bán hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản người tiêu dùng.

Khi NTD search “Công ty Locifa, Công ty GOB Việt Nam, Công ty GoBiG…” không khó để có được những thông tin liên quan đến từ khóa này, tuy nhiên những thông tin trên internet chỉ là một phần rất nhỏ, rất cơ bản mà chưa thực sử đủ và đúng về cả chiều rộng lẫn chiều sâu của các doanh nghiệp này.

Có một số nguồn tin cho rằng các công ty trên có sự liên kết mật thiết với nhau và do một người chỉ đạo sau đó bán cái, lên kịch bản khám bệnh thông qua gọi điện online giống nhau, rồi vẽ bệnh gây hoang mang cho người tiêu dùng, từ đó khiến NTD “tiền mất tật mang” phải nhờ các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Liệu sự thật có đúng là như vậy hay chỉ là lời vu khống của những kẻ “ghen ăn tức ở”. Hãy cùng một bạn đọc đã cung cấp cho Thương Trường những tài liệu, chứng cứ để vén màn những bí mật về mô hình hoạt động trên.

Lừa dối…

Nhiều website vẫn đang bất chấp các quy định, tiếp tục quảng cáo sai sự thật về công dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điển hình như các website zawavietnam.com, https://zawachinhhang.com, https://www.zawa-chinhhang.vn,... đang quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe  ZAWA như thuốc chưa bệnh, vi phạm nhiều quy định của luật quảng cáo.

Bài 1 Người tiêu dùng tố hàng loạt Công ty tư vấn bán TPCN GenX Zawa GenX Plus… lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản
TBVSK ZaWa quảng cáo gây hiểu nhầm là thuốc, lừa dối người tiêu dùng

Các trang web chưa được đăng ký với Bộ Công thương theo quy định đang tổ chức bán sản phẩm Zawa. Các trang này được  tổ chức khá bài bản và thống nhất, đồng bộ với nhau về hình ảnh và giá bán sản phẩm. Theo thông tin tại các trang này, sản phẩm Zawa do Công ty Cổ phần Dược phẩm Locifa có địa chỉ tại P204, tầng 2, số 82 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, TP Hà Nội độc quyền sở hữu và phân phối sản phẩm Zawa ra thị trường.

Sản phẩm này còn được giới thiệu thêm công dụng sang cả bệnh lý như thuốc chữa bệnh: giảm stress, giúp tập trung và minh mẫn hơn, làm chậm quá trình mãn dục nam, giúp cơ thể cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng cường khả năng sinh lý và sức khỏe, cải thiện khả năng sinh sản, hỗ trợ và điều hòa đường huyết…

Tương tự như sản phẩm Zawa của Công ty CP Locifa, thì sản phẩm Gen X và Gen X Plus chỉ đang được cấp phép lưu hành là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ. Tuy nhiên hiện nay, trên nhiều website, trang mạng xã hội đang xuất hiện nhiều quảng cáo sản phẩm như thuốc, với những công dụng "thần kỳ" nhằm "đánh lận con đen", gây hiểu nhầm về công dụng thực sự của sản phẩm.

Bài 1 Người tiêu dùng tố hàng loạt Công ty tư vấn bán TPCN GenX Zawa GenX Plus… lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản
TPBVSK GenX Plus được quảng cáo chữa dứt điểm yếu sinh lý

Cụ thể, theo ghi nhận của PV Thương Trường trên hàng loạt website: genx-chinhhangcongty.com; https://sieuthisongkhoe.com/san-pham/vien-tang-sinh-ly-genx-plus/; https://nhatnamyvien.com/gen-x-11560.html... sản phẩm TPBVSK Gen X, Gen X Plus đang được quảng cáo có thể giúp điều trị bệnh, liệt kê công dụng thành phẩm để quảng cáo như một loại thuốc chữa bệnh. Thậm chí, tại những webiste này đang sử dụng hình ảnh, uy tín của chuyên gia y tế, thư cảm ơn của khách hàng để quảng cáo vi phạm quy định pháp luật, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Bài 1 Người tiêu dùng tố hàng loạt Công ty tư vấn bán TPCN GenX Zawa GenX Plus… lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản
Bất chấp quy định TPBVSK GenX Gol quảng cáo như thuốc điều trị, lừa dối người tiêu dùng

Để thu hút sự quan tâm từ người tiêu dùng đã không ngần ngại lồng ghép những video, hình ảnh của người nổi tiếng như: Đạo diễn & diễn viên Bình Trọng, Nghệ sĩ Công Lý, diễn viên Việt Anh...để quảng cáo, tăng độ tin cậy đối với sản phẩm.

Nhiều "chiêu trò" được sử dụng nhằm "thổi" công dụng sản phẩm sinh lý nói trên, mục đích tiếp cận túi tiền từ những khách hàng dễ tin và có tâm lý muốn chữa khỏi bệnh.

… tất cả là lừa dối?

Vào đầu năm 2021, Thương Trường nhận được cuộc điện thoại của anh N.Đ.H (Gia Lâm, TP Hà Nội) cho biết, sau khi đọc bài viết phản ánh về tình trạng bác sĩ “rởm” chữa bệnh, bán TPCN qua mạng trên Tạp chí Thương Trường, anh H quyết định cung cấp thông tin về một nhóm đối tượng giả danh bác sĩ khám chữa bệnh thông qua gọi điện để bán TPCN hỗ trợ sinh lý gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bài 1 Người tiêu dùng tố hàng loạt Công ty tư vấn bán TPCN GenX Zawa GenX Plus… lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản
Anh N. Đ. H, phải vay mượn tiền của bạn bè để mua sản phẩm của các bác sĩ tự xưng của Công ty Locifa chữa trị yếu sinh lý

Theo đơn thư phản ánh, thì các công ty Công ty CP Dược phẩm Locifa (địa chỉ số 86 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội); Công ty CP Công nghệ GOB Việt Nam (địa chỉ tầng 3 tòa nhà số 86 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân); Công ty CP công nghệ GOG Việt Nam (địa chỉ:14 Nam Đồng, Phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội); Công ty CP Công nghệ COD Quốc tế (địa chỉ 74 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội) đều gọi điện cho anh H. để tư vấn sử dụng liệu trình các sản phẩm hỗ trợ sinh lý như: Zawa, Zawa Plus, GenX, GenX Plus, GenX EFFER…

Cụ thể, ngày 1/8/2020, anh H có đặt trên mạng 6 hộp thực phẩm chức năng hỗ trợ sinh lí Nam Giới  Zawa dạng nước thông qua quảng cáo trên mạng xã hộ Fanpage Zawa với số tiền là 3.160.000(Ba triệu một trăm sáu mươi ngàn đồng),do Công ty CP Dược phẩm Locifa có địa chỉ số 86 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bài 1 Người tiêu dùng tố hàng loạt Công ty tư vấn bán TPCN GenX Zawa GenX Plus… lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản
Kịch bản của Công ty bán TPCN GenX để các bác sĩ "rởm" gọi điện dọa người tiêu dùng và tư vấn bán sản phẩm

“Sau đó, ngày 7/8/2020, co một người tên là Nghĩa (SĐT: 03271344XX) tự xưng là Bác Sĩ gọi điện nói sẽ hỗ trợ tôi trong suốt quá trình sử dụng thuốc và yêu cầu tôi mua thêm liệu trình số 02 . Gồm 05 hộp Zawa Plus ( 24 viên/ hôp) giá 2.500.000( hai triệu năm trăm ngàn đồng), sản phẩm do Công ty CP công nghệ GOG Việt Nam có địa chỉ:14 Nam Đồng, Phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội sản xuất”. Anh H cho biết.

Điều đáng nói, khi sử dụng sản phẩm đã mua trước đó, anh H không thấy vấn đề sinh lý được cải thiện. Anh H có thắc mắc thì bác sĩ “tự xưng” Nghĩa tiếp tục gọi điện từ SĐT: 03271344XX  tư vấn mua tiếp 02 liệu trình với trị giá 3.700.000 đồng, nhưng là một sản phẩm khác mang tên GenX EFFER của Công ty CP Công nghệ COD Quốc tế có địa chỉ :74 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội sản xuất.

“Những sản phẩm trên đều không có hóa đơn giá trị gia tăng, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Chỉ có địa chỉ xuất kho của bưu điện gửi hàng”. Anh H cho biết thêm.

Như vậy, có thể thấy khách hàng không chỉ “mắc kẹt” giữa ma trận khám bệnh online của bác sĩ rởm tư vấn bán hàng khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, mà đau xót hơn, nhiều người có thu nhập thấp đã và đang đi vay tiền của người thân, bạn bè để mua các sản phẩm TPCN Zawa, GenX của Công ty Locifa; Công ty Công nghệ GoB Việt Nam… với mong muốn được chữa khỏi bệnh.

Vấn đề đặt ra là: Công ty Locifa, Công ty Công nghệ GOB Việt Nam có được cấp phép để sử dụng lao động là bác sĩ chuyên môn để phục vụ hoạt động khám bệnh online. Thậm chí, khi khách hàng thắc mắc về liệu trình thì lại chuyển sang tư vấn một sản phẩm hoàn toàn khác, của một Công ty khác chịu trách nhiệm?

Đến nay, anh H đã gửi đơn tố cáo đến Thanh tra Bộ Y tế, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (Bộ Công Thương), Công an TP Hà Nội, Cục thuế TP Hà Nội...

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin!

M.T.N

Bình luận bài viết

Bình luận

Cục An toàn thực phẩm mới đây, đăng thông tin cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Shioka được quảng cáo không đúng công dụng, gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh với tác dụng điều trị bệnh, lừa dối người tiêu dùng.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương vừa thông báo một số chính sách mới nhất về hoàn vé hoặc đổi vé máy bay của các hãng hàng không tại Việt Nam do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa phát đi thông báo, cảnh báo sản phẩm bảo thực phẩm vệ sức khỏe Ích Cốt Long đang được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa qua, đã ban hành Quyết định thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố của Công ty Cổ phần Dược phẩm OG Việt Nam đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe FRUJT SLIM.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây, đã ban hành Quyết định thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe DETOXMUNE® MAX, người dùng lưu ý.

Mặc dù phiếu công bố do cơ quan quản lý cấp đã nêu cụ thể về tên gọi, công dụng đối với từng sản phẩm mỹ phẩm. Tuy nhiên, những thông tin trung thực đến với người tiêu dùng không được rõ ràng sau khi nhiêu đơn vị kinh doanh đã sử dụng chiêu trò quảng cáo, bóp méo sự thật. Thậm chí, nghệ sĩ nổi tiếng cũng đang có dấu hiệu tiếp tay cho hoạt động quảng cáo vi phạm này.

Ngày 07/05, Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế phát đi cảnh báo đến người tiêu dùng trước những thông tin quảng cáo sai sự thật về thực phẩm bảo vệ sức khỏe SANGU, quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm "kem dưỡng trắng da chống nhăn" của Công ty CP Đông y hocj Bảo Lâmdo chứa chất cấm.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông tin cảnh báo về các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, gồm: Mr 1h, Vsanté Fradetox- saveur citron, Slimvita Plus đang được quảng cáo có tác dụng như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455