18:15 26/03/2022

Bình Thuận: Công ty Cổ phần Rạng Đông bị xử phạt hơn 500 triệu vì tự ý chuyển mục đích đất

UBND tỉnh Bình Thuận vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Rạng Đông số tiền 575 triệu đồng và đình chỉ hoạt động của cơ sở 9 tháng theo quy định vì tự ý chuyển mục đích đất.

Công ty Cổ phần Rạng Đông đã thực hiện ba hành vi vi phạm hành chính gồm: Hành vi chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với diện tích từ 0,1 ha đến dưới 0,5 ha vào mục đích khác khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tại khu vực Dự án Rừng dầu Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc.

Công ty này lại có hành vi tiếp theo là chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với diện tích từ 0,5 ha đến dưới 1 ha vào mục đích khác khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tại khu vực Dự án nói trên.

Bình Thuận Công ty Cổ phần Rạng Đông bị xử phạt hơn 500 triệu vì tự ý chuyển mục đích đất
UBND tỉnh Bình Thuận vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Rạng Đông số tiền 575 triệu đồng và đình chỉ hoạt động của cơ sở 9 tháng theo quy định vì tự ý chuyển mục đích đất.

Công ty Cổ phần Rạng Đông đã không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc triển khai xây dựng dự án sản xuất, kinh doanh và dịch vụ có quy mô, công suất tương đương với trường hợp phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình Bộ TN&MT phê duyệt.

Theo đó, UBND tỉnh xử phạt tiền với ba hành vi trên tổng cộng 575 triệu đồng; đình chỉ hoạt động của cơ sở 9 tháng theo quy định. Buộc Công ty Cổ phần Rạng Đông khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm; nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm, với số tiền 57.318.624 đồng theo quy định. 

Quyết định cũng yêu cầu chủ dự án phải rà soát lại sự phù hợp quy hoạch của dự án, cơ sở đã triển khai. Trường hợp đáp ứng yêu cầu thì phải lập dự án cải tạo, nâng cấp, bổ sung các công trình bảo vệ môi trường (dự án này bao gồm cả các hạng mục đã được triển khai, đưa vào vận hành) trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định theo quy định.

Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 60 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định.

Dự án rừng dầu Hồng Liêm có quy mô hơn 3.200 ha do Công ty Cổ phần Rạng Đông làm chủ đầu tư và thời gian thực hiện 50 năm. Trong đó 1.645 ha đất rừng phòng hộ và 1.427 ha đất rừng sản xuất. 

Đây cũng là 1 trong 9 dự án nằm trong danh sách các dự án đất đai, thương mại ở Bình Thuận hiện Cơ quan điều tra Bộ Công an đang xác minh, điều tra.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên