Cần làm rõ quy trình nhập khẩu và chất lượng sản phẩm TPBVSk đang được các công ty nhập khẩu và phân phối

TPCN LineaBon K2+D3 do Công ty CP Dược phẩm An Minh nhập khẩu từ Slovenia và phân phối độc quyền tại Việt Nam. Tuy nhiên, sự việc khiến người tiêu dùng hoang mang về chất lượng và nguồn gốc, khi thời gian sản xuất và thông quan sản phẩm đến tay người tiêu dùng chưa đến 01 ngày làm việc.

Theo phản ánh của nhiều khách hàng, lô sản phầm TPCN LineaBon K2+D3 có ngày sản xuất là 31/05/2020 tại Slovenia, khi khách đặt mua thì ngày 1/6/2020 đã có hàng giao đến tay người tiêu dùng.

Cụ thể, 02 lô sản phẩm LineaBon K2+D3 là: batch no: 203041, date: 05/2022 và batch no: 203042, date: 05/2022. Sản phẩm thuộc 02 lô hàng trên có ngày sản xuất là 31/05/2020, khiến người tiêu dùng hoang mang khi chưa rõ quy cách đóng gói và vận chuyển (đường biển, đường hàng không) như thế nào? nhưng chỉ trong 01 ngày (01/6/2020) sản phẩm đã từ Slovenia có mặt tại thị trường Việt Nam sau đó đơn vị nhập khẩu về kho và đưa đến người tiêu dùng.

Sản phẩm LineaBon K2+D3 là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sử dụng cho trẻ nhỏ đang lưu hành trên thị trường với mức giá 295.000 đồng bởi nhiều đơn vị.
Theo khảo sát của PV tại một số đơn vị vận chuyển hàng nhập khẩu uy tín như: DHL, Fedex, TNT… có rất nhiều cách thức vận chuyển hàng bằng đường biển (qua các cảng biển) đường hàng không, chuyến bay từ Châu Âu về Việt Nam, nhanh nhất thì cũng phải 02 - 03 ngày làm việc, nếu thủ tục thông quan thuận tiện.

“Kể cả đầy đủ giấy công bố hợp quy do Cục ATTP (Bộ Y tế) qui định thì việc vận chuyển và thông quan không thể thực hiện trong 01 ngày làm việc, bởi phải đóng gói, book máy bay và thời gian bay đã lên đến 15h đồng hồ. Chưa nói đến ngày 31/5/2020 là ngày chủ nhật” - Anh Hoàng Tùng, một người làm việc lâu năm trong vận chuyển hàng hóa cho biết.

Bên cạnh đó, quy trình nhập khẩu TPCN cũng được quy định khá rõ tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm, cụ thể: nhập mã sản phẩm thực phẩm chức năng có ý định nhập về trước, nhập mẫu về sau đó làm thủ tục tự công bố VSATTP cho sản phẩm theo hướng dẫn tại Điều 4,5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Sau khi có giấy chứng nhận tự công bố VSATTP rồi thì nhập hàng về. Hàng về đến cảng tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng ở cổng thông tin một cửa, sau đó dc cấp số đăng ký thì mang đến nơi kiểm tra chất lượng được chỉ định để đăng ký. Mở tờ khai hải quan, đem công văn mang hàng về bảo quản và giấy đăng ký kiểm tra chất lượng mang hàng về kho bảo quản sau đó đem mẫu đi kiểm tra chất lượng. Khi có giấy chứng nhận rồi thì nộp thông quan hàng hóa.

Theo một số chuyên gia về dịch vụ logistics toàn diện và tư vấn hải quan chia sẻ, sau khi kiểm tra nếu kết quả đạt, nộp lại kết quả cho cán bộ hải quan, lô hàng của bạn sẽ được thông quan. Nếu kết quả không đạt thì bạn sẽ phải xuất trả lô hàng (trường hợp này thường ít xảy ra vì thường thì các sản phẩm nhập khẩu được sử dụng nhiều ở nước ngoài có uy tín và thương hiệu, trừ trường hợp hàng giả kém chất lượng, tem giả, xuất xứ không rõ ràng…) mỗi lần kết quả không mong muốn như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí. Thông thường các đơn vị nhập thử về đi kiểm tra chất lượng trước rồi mới quyết định nhập số lượng lớn để kinh doanh, buôn bán.

Người tiêu dùng hoài nghi về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm LineaBon K2+D3.
Cũng liên quan đến chất lượng sản phẩm LineaBon K2+D3 được đăng tải trên mạng xã hội, nhiều tài khoản phản ánh về tác dụng phụ sau khi sử dụng sản phẩm. Ví dụ,  tài khoản Phan H. P, sau khi mua để sử dụng sản phẩm ngày 02/06/2020 phản ánh rằng, sau khi dùng được chục ngày, thấy bé ngủ trằn trọc, không ngon giấc, tỉnh dậy liên tục. Dừng không sử dụng 3 hôm để theo dõi thì bé trở lại bình thường, ngủ ngoan hơn. Khách hàng Phan.H.P rất hoang mang về tác dụng thực sự của sản phẩm.

Được biết, sản phẩm Thực phẩm BVSK LineaBon K2+D3 – nhập khẩu từ Slovenia ,chịu trách nhiệm bởi Công ty CP Dược phẩm An Minh (Trụ sở: Số 35, ngõ 254 phố Minh Khai, Hoàng Mai, Hà Nội. Địa chỉ văn phòng giao dịch: Số 352, đường Giải Phóng, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội).

Sản phẩm LineaBon K2+D3 thuộc lô hàng No: 203041 được trao đến tay khách hàng chỉ sau 01 ngày nhập khẩu từ Slovenia.
Để có thông tin khách quan, PV có buổi làm việc với ông Ngô Quang Tráng – nhận là đại diện Công ty CP Dược phẩm An Minh khẳng định, sản phẩm TPCN LineaBon K2+D3 do An Minh nhập khẩu và phân phối độc quyền, đồng thời cung cấp cho PV biên bản kiểm tra ngày 23/06/2020 của Đội Quản lý thị trường số 14, tờ khai hàng hóa nhập khẩu (thông quan) để minh chứng nguồn gốc lô hàng 203041 và 203042 sản phẩm TPBVSK LineaBone K2+D3.

Khi PV đề cập đến giấy tờ CO/CQ, tờ khai thuế đối với lô hàng, vị này gằn giọng lên: “không phải việc của các em, nên các em không cần quan tâm”.

Lý giải về việc người tiêu dùng quan tâm khi chỉ trong 01 ngày (ngày sản xuất) thì sản phẩm đã có mặt tại Việt Nam để đưa đến tay khách hàng. Ông Tráng cho rằng, lô hàng được sản xuất ngày 21/05/2020, nhưng do có một số vấn đề trong kế hoạch sản xuất nên đơn vị sản xuất sản phẩm TPCN LineaBon K2+D3 đã ghi trên bao bì sản phẩm là 31/05/2020. Lỗi này là do đơn vị sản xuất đã in sai ngày như vậy, bên chúng tôi chỉ là đơn vị nhập khẩu. Thực tế 02 lô hàng đã về Việt Nam ngày 28/05/2020 bằng đường hàng không. Khi PV đề nghị cung cấp hồ sơ chứng minh thì vị này liên tục từ chối.

Như vậy, chiêu bài “cả vú lấp miệng em” của người đại diện Công ty CP Dược phẩm An Minh đã thực sự khách quan và chính xác bản chất sự việc khi đá bóng trách nhiệm sai sót cho đơn vị sản xuất.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng về kinh tế và sức khoẻ của người tiêu dùng và tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đề nghị Bộ Y tế, Cục Quản lý thị trường và các đơn vị liên quan cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ thông tin về nguồn gốc xuất xứ (CO/CQ) và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, quy trình thông quan đối với sản phẩm TPCN LineaBon K2+D3 nhập khẩu từ Slovenia ,chịu trách nhiệm bởi Công ty CP Dược phẩm An Minh (Trụ sở: Số 35, ngõ 254 phố Minh Khai, Hoàng Mai, Hà Nội. Địa chỉ văn phòng giao dịch: Số 352, đường Giải Phóng, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội).

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Hương Sơn - Minh Châu

Bình luận bài viết

Bình luận

Trong quá trình thu tiền điện trên địa bàn xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), người dân phản ánh về việc EVN đã thu tiền không có hóa đơn, không ghi chỉ số điện, đơn giá… thậm chí còn bị mờ không nhìn rõ chỉ số.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cảnh báo có hiện tượng heo nhập từ Thái Lan được xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng chênh lệch, trái với mục đích cho nhập khẩu, do đó đề nghị ngăn chặn, xử lý nghiêm.

Sau khi bị tố mổ gây biến chứng, Bệnh viện mắt quốc tế Việt - Nga Hạ Long (Quảng Ninh) đã chuyển 30 triệu đồng cho bệnh nhân theo thỏa thuận giữa 2 bên đã thống nhất trong cuộc làm việc trước đó. 

Thanh tra Sở Y tế TP HCM vừa có quyết định xử phạt đối với hàng loạt cơ sở cơ sở khám bệnh không giấy phép và kê thuốc chưa lưu hành.

Cục quản lý dược vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan về đình chỉ và thu hồi mỹ phẩm SK8 Nano Whitening Nourishing Body Cleanser không đạt chất lượng.

Cục Quản lý Dược đã thông báo thu hồi toàn quốc mỹ phẩm kem thoa mặt IQ của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Vương Kim Long. Lý do thu hồi là do mẫu kiểm nghiệm sản phẩm không đạt yêu cầu chất lượng về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm.

Dù mới chỉ xuất hiện trên thị trường ít tháng trở lại đây, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Shami Xoan do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Griffin Việt Nam công bố và chịu trách nhiệm hiện đang được quảng cáo là sản phẩm viên dạng sủi điều trị viêm xoang, viêm mũi số 1 Việt Nam.

Thời gian qua, trên nhiều trang mạng xã hội đang đưa thông tin sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi diabet có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, quảng cáo không đúng bản chất, lừa dối người tiêu dùng. Về việc này, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã nhiều lần lên tiếng, thông tin cảnh báo đến người tiêu dùng, thế nhưng đến nay tình trạng trên vẫn đang diễn ra.

Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây, đã ban hành công văn chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội xuân 2021.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455