11:22 05/06/2022

Chính quyền ra "tối hậu thư", loạt doanh nghiệp vẫn chây ì trả lại 28ha đất bãi biển

Mặc dù UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã liên tục ra “tối hậu thư” yêu cầu 9 doanh nghiệp đang sử dụng, kinh doanh trên 28ha đất bãi biển Thùy Vân giao trả lại đất cho chính quyền và thời hạn cuối cùng là ngày 31/5. Tuy nhiên đến nay các doanh nghiệp này vẫn chây ì chưa trả.

Theo Theo Kết luận Thanh tra số 261/KL-TTr ngày 17/9/2018, năm 1996, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Công ty Đầu tư xây lắp Bà Rịa -Vũng Tàu (lúc đó là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, sau này chuyển thành công ty cổ phần) làm chủ đầu tư thực hiện để cải tạo, xây dựng dựng bãi tắm Thùy Vân (Bãi Sau), TP Vũng Tàu với tổng vốn đầu tư 122 tỉ đồng xây. Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến đường Thùy Vân là 3 km với diện tích hơn 28 ha đất.

Theo chủ trương của UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, Nhà nước cho Công ty Đầu tư xây lắp Bà Rịa - Vũng Tàu thuê đất bãi tắm Thùy Vân. Công ty sẽ nộp tiền thuê đất cho Nhà nước và Nhà nước (chủ sở hữu tiền thuê đất) sẽ ghi thu, ghi chi (giao lại cho công ty số tiền này dưới hình thức Nhà nước giao vốn cho doanh nghiệp nhà nước) để kết hợp với số vốn do công ty huy động thêm nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng của bãi tắm Thùy Vân.

Bà Rịa  Vũng Tàu Quá thời hạn thu hồi nhưng các doanh nghiệp vẫn chây ì chưa trả 28ha bãi biển Thùy Vân cho chính quyền
Quá thời hạn thu hồi nhưng các doanh nghiệp vẫn chây ì chưa trả 28ha bãi biển Thùy Vân cho chính quyền.

Tuy nhiên, sau khi xây dựng cơ sở hạ tầng bãi tắm Thùy Vân, Công ty Đầu tư xây lắp Bà Rịa - Vũng Tàu đã cho 8 doanh nghiệp thuê lại, các doanh nghiệp này lại cho nhiều công ty du lịch thuê hạ tầng, thuê đất, song đến nay không ký hợp đồng. Tính đến cuối năm 2017, các doanh nghiệp chưa nộp đầy đủ tiền thuê đất với tổng số tiền hơn 326 tỉ đồng.

Ngày 13/8/2021, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký quyết định thu hồi hơn 28 ha của các doanh nghiệp đang sử dụng ở bãi tắm Thùy Vân, giao cho UBND thành phố Vũng Tàu tiếp nhận diện tích đất trên để quản lý, lập phương án sử dụng theo quy định. Hạn chót thu hồi cuối năm 2021 nhưng tới nay việc thu hồi vẫn chưa hoàn tất do một số doanh nghiệp vẫn chưa bàn giao theo quy định.

Ngoài việc các doanh nghiệp nợ tiền thuê đất, thì kết luận của thanh tra cũng chỉ ra những vi phạm trong quá trình xây dựng, nhiều công trình không phép, trái phép mọc lên. Cơ quan thanh tra kiến nghị tỉnh xử lý, phá dỡ những công trình xây không phù hợp quy hoạch.

Theo Ông Hoàng Vũ Thảnh - Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu làm việc với các đơn vị liên quan và đặt thời hạn buộc 9 doanh nghiệp nêu trên phải bàn giao mặt bằng trước ngày 15/3. Giao các cơ quan của thành phố kiểm đếm công trình xây dựng có phép, không phép, sai phép. Khi thu hồi diện tích 28ha sẽ bồi thường những tài sản hợp pháp, không bồi thường những công trình xây không phép, sai phép.

Tuy nhiên đến thời hạn cuối, chính quyền TP Vũng Tàu không thể thu hồi được diện tích đất vàng này vì vướng mắc về căn cứ thu hồi đất tại quyết định số 2315 nên Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh chưa trình UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường cho các doanh nghiệp nêu trên.

Do đó để có điều kiện hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chính quyền thành phố Vũng Tàu dời thời hạn thu hồi 28ha đất vàng đến ngày 31/5. Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu đã thông báo quyết định thu hồi đến các doanh nghiệp, nếu các doanh nghiệp không bàn giao sẽ lên phương án cưỡng chế.

Tuy nhiên đến hiện tại toàn bộ diện tích 28ha dọc bãi biển Thùy Vân (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) do các doanh nghiệp quản lý vẫn tổ chức kinh doanh dịch vụ du lịch dù đã quá thời hạn phải bàn giao lại mặt bằng cho TP Vũng Tàu.

An Huế

Theo dõi Thương Trường trên