Doanh nghiệp tại các Khu Công nghệ cao TP.HCM sẽ khôi phục sản xuất vào cuối tháng 11

Dự kiến đến cuối tháng 11/2021, quy mô hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn Khu Công nghệ cao sẽ khôi phục 100% theo đúng chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Mới đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyến Văn Nên cùng đại diện các sở, ngành của thành phố đã có buổi làm việc với Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) về tình hình phòng, chống dịch, khôi phục sản xuất.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban quản lý khu công nghệ cao TPHCM, cho biết hiện tại số lao động làm việc tại đây là 47.000 người. Về tiêm vaccine, đến nay đã có 49.374 người lao động đã tiêm đủ mũi 2.

Ông Thi cũng cho hay, hôm nay, SHTP vừa hoàn thành kết nối với Sở Y tế TPHCM để hỗ trợ tốt hơn nữa các doanh nghiệp (DN)  kiểm soát tốt được dịch bệnh; theo đó, DN biết được công nhân của mình ở vùng nào, tiêm chủng vaccine ra sao, để từ đó có thể truy vết, cảnh báo nguy cơ.

Đối với tình hình phục hồi sản xuất, khi giãn cách, quy mô hoạt động tại SHTP duy trì khoảng 40-50%. Cùng với đó, nhiều DN vẫn hỗ trợ 70% lương cho công nhân trong những ngày thực hiện giãn cách, nghỉ việc.  Do đó, khi Thành phố mở cửa trở lại từ ngày 1/10, các hoạt động sản xuất kinh doanh tại SHTP được phục hồi nhanh chóng. “Hiện nay, gần như hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong khu đã khôi phục hoàn toàn” ông Thi nhấn mạnh.

Ông Thi cũng cho biết, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của SHTP trong 10 tháng đầu năm đạt 28,98 tỉ USD, giảm 7,46% so với cùng kỳ. Mặc dù vậy, với tình hình phục hồi sản xuất như hiện nay, dự kiến trong 2 tháng cuối năm 2021, kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng trưởng trên 10%.

Về việc phòng, chống dịch trong thời gian tới, theo ông Thi, SHTP sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đồng thời sẽ xử lý nghiệm các doanh nghiệp cố tình vi phạm trong việc phòng chống dịch.

Trưởng Ban SHTP Nguyễn Anh Thi nhấn mạnh, bên cạnh kiểm soát dịch bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã phục hồi và mở rộng quy mô khá nhanh. Dự kiến đến cuối tháng 11, quy mô hoạt động của các doanh nghiệp trong khu sẽ khôi phục 100%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao nỗ lực của Ban quản lý Khu công nghệ cao Thành phố trong các hoạt động phòng, chống dịch và phục hồi sản xuất.

Doanh nghiệp tại các Khu Công nghệ cao TPHCM sẽ khôi phục sản xuất vào cuối tháng 11
Đến cuối tháng 11, Khu Công nghệ cao TP.HCM sẽ khôi phục 100% hoạt động sản xuất

Trong đó, Khu công nghệ cao TP. HCM đã quan tâm, hỗ trợ các nhà đầu tư, sức khỏe người lao động, đặt mục tiêu ưu tiên về sức khỏe công nhân. Coi công nhân là đối tượng phục vụ, từ đó, có kế hoạch, kết nối liên lạc thường xuyên với công nhân. Do đó, khi hết giãn cách, số công nhân nhanh chóng trở lại làm việc. Ngoài ra, Ban quản lý và các doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối cơ sở dữ liệu trong phòng chống dịch…

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao mô hình thành lập khu cách ly, điều trị những người lao động nhiễm COVID-19 nhẹ ngay tại khu công nghệ cao TPHCM, coi đây là "điểm sáng" cần phải nhân rộng. Chính vì những nỗ lực, cố gắng, chủ động trong phòng chống dịch gắn với sản xuất, cho nên hoạt động sản xuất tại SHTP không bị đứt gãy, dù kim ngạch xuất nhập khẩu có bị giảm trong 10 tháng.

Về những vấn đề cần lưu ý trong thời gian tới, ông Nên cho rằng quy trình xử lý F0 phải hạn chế tối đa tránh ảnh hưởng đến sản xuất, đặc biệt trong giai đoạn bình thường mới. Bên cạnh đó, ông Nên lưu ý phải tiêm ngay cho những lao động chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 và cần tính toán các chiến lược về an sinh và xã hội, nhà lưu trú cho công nhân…

Trước đó, chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên đã tới thăm khu cách ly tập trung tại Khu công nghệ cao TPHCM, nơi người lao động đang điều trị COVID-19.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cũng đã đến thăm, làm việc với đại diện 2 doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao thành phố  là Công ty FPT và Nhà máy Samsung Electronics Ho Chi Minh Complex (SEHC).

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp đối với 375 căn hộ thuộc dự án Chung cư cao tầng-Thương mại-Dịch vụ lô H2-01 (City Grand) thuộc Khu dân cư Cát Lái, phường Cát Lái TP Thủ Đức trước khi bán/cho thuê.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga chiều ngày 1/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo hãng hàng không Vietjet công bố các đường bay mới từ Mát-xcơ-va đến Việt Nam, cột mốc đóng vai trò tích cực thúc đẩy hợp tác giao thương giữa hai quốc gia trong thời gian tới, mở ra nhiều cơ hội thuận lợi hơn nữa cho giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư giữa hai nước. 

Ngày 20/12 tới đây, Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng (HoSE: DRC) sẽ chốt quyền nhận tạm ứng cổ tức năm 2021 bằng tiền với tỷ lệ 5%.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody’s Investors Service (Moody’s) nâng mức đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) từ B1 lên Ba3, ngang với xếp hạng quốc gia Moody’s dành cho Việt Nam, với triển vọng tích cực.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã chỉ đạo các bộ, ngành quyết tâm thực hiện kiểm soát lạm phát dự kiến khoảng 2%.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455