Giải pháp hiệu quả để cứu doanh nghiệp: Giãn nợ là phương án tối ưu để hỗ trợ doanh nghiệp thời điểm này (Bài 6)

Trao đổi với PV Thương Trường, bà Nguyễn Thị Hảo, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân nữ Hà Nội cho rằng, để công tác hỗ trợ doanh nghiệp có hiệu quả hơn, đầu tiên là cần tiếp tục thực hiện các chính sách giãn các khoản vay nợ đến hạn, gia hạn nộp thuế, bảo hiểm xã hội để doanh nghiệp khắc phục khó khăn, tái sản xuất.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của hàng loạt doanh nghiệp gặp khó khăn. Để tìm hướng giải quyết, Chính phủ và các bộ, ngành cùng các Hiệp hội ngành hàng, các địa phương đã đưa ra nhiều chính sách thiết thực hỗ trợ trước mắt và lâu dài. Về vấn đề này, PV Thương Trường đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Hảo, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân nữ Hà Nội.

Giãn nợ là phương án tối ưu để hỗ trợ doanh nghiệp thời điểm này
Bà Nguyễn Thị Hảo, Chủ nhiệm CLB Doanh nhân nữ Hà Nội

Chính phủ đề ra "mục tiêu kép" vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Vậy, bà đánh giá thế nào về hoạt động của các doanh nghiệp trong Câu lạc bộ trong bối cảnh tình hình dịch bệnh như hiện nay?

Có thể khẳng định rằng với tình hình diễn biến của dịch bệnh như hiện nay, Chính phủ đề ra thực hiện "mục tiêu kép" vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, việc thực hiện sẽ có rất nhiều khó khăn đối với doanh nghiệp trên cả nước nói chung và doanh nghiệp trong Câu lạc bộ Doanh nhân nữ Hà Nội nói riêng bởi tùy theo từng lĩnh vực phải đối mặt với nhiều khó khăn khác nhau.

Cụ thể, trong khối sản xuất các đơn vị thiếu nguyên liệu đầu vào và đầu ra cho sản phẩm. Nhân lực lao động bị cắt giảm, người lao động không quay trở lại làm việc dẫn tới thiếu lao động, doanh thu sụt giảm, thu không đủ bù chi, thiếu vốn đầu tư tái sản xuất…

Còn khối kinh doanh, dịch vụ nhất là các lĩnh vực dịch vụ ăn uống, nhà hàng, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, khách sạn, du lịch, làng nghề rất khó tiếp cận trực tiếp với khách hàng theo kiểu truyền thống bởi Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội.

"Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ thể hiện sự đồng hành hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp. Từ đó, tạo niềm tin, động lực để các doanh nghiệp yên tâm khởi nghiệp và tái khởi nghiệp. Tuy nhiên, các thủ tục cần hướng dẫn nhanh, gọn, kịp thời để doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước" - Bà Nguyễn Thị Hảo, Chủ nhiệm CLB Doanh nhân nữ Hà Nội nói.

Đến nay, hơn 60% doanh nghiệp ở lĩnh vực này trong Câu lạc bộ dừng hoạt động, số còn lại phải chuyển sang lĩnh vực khác để chủ động thích ứng.

Để đối phó với những khó khăn, trong thời gian qua các doanh nghiệp trong Câu lạc bộ doanh nhân nữ Hà Nội đã có những phương án chủ động thích ứng ra sao, thưa bà?

Làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 đến với Hà Nội là một cú đánh hạ bất ngờ. Do vậy, Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội và Câu lạc bộ Doanh nhân nữ Hà Nội phối hợp đào tạo kiến thức về chuyển đổi số, ứng dụng thương mại điện tử, chuyển đổi tư duy, chuyển đổi sang phương thức hoạt động trực tuyến… 

Xây dựng mạng lưới kết nối hỗ trợ tiêu thụ hàng ngàn sản phẩm thông qua hệ thống Hội Liên hiệp phụ nữ từ Thành phố tới khu dân cư; kết nối hỗ trợ 42 cá nhân xây dựng các gian hàng thương mại điện tử trên các sàn thương mại điện tử và sàn thương mại nông sản chonhaminh.gov.vn của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Các doanh nghiệp trong CLB đã chủ động thích ứng như: tạo lập các nhóm, trang mạng xã hội tạo cơ hội kết nối cho doanh nhân nữ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm; tạo phòng Zoom quy mô 500 người hỗ trợ các chương trình Livetream quảng bá sản phẩm; triển khai chương trình Livetream “Sản phẩm tốt mỗi ngày”…

Ngày 1/7, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, với 12 chính sách mới. Bà đánh giá như thế nào về hiệu quả thực tế của những gói hỗ trợ này đối với doanh nghiệp trong Câu lạc bộ, thưa bà?

Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ thể hiện sự đồng hành hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp. Từ đó, tạo niềm tin, động lực để các doanh nghiệp yên tâm khởi nghiệp và tái khởi nghiệp. Tuy nhiên, các thủ tục cần hướng dẫn nhanh, gọn, kịp thời để doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước .

Hiện nay Trung tâm và Câu lạc bộ đã tuyên truyền, kết nối, hỗ trợ doanh nhân nữ trong câu lạc bộ tiếp cận các chính sách hỗ trợ. Một số chính sách từ Ngân hàng có hiệu ứng rất tốt, rất tích cực.

Tuy nhiên, để công tác hỗ trợ có hiệu quả hơn, theo tôi đầu tiên là tiếp tục thực hiện các chính sách giãn các khoản vay nợ đến hạn, gia hạn nộp thuế, bảo hiểm xã hội để doanh nghiệp khắc phục khó khăn, tái sản xuất.

Thứ hai, có nhiều chính sách kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa, tạo điều kiện cho việc thông thương sản phẩm trong nước và xuất khẩu. Tăng cường thêm các gói hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nền tảng ứng dụng số hóa, thương mại điện tử theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII về chuyển đổi số.

Thứ ba, đưa ra các mức giảm thuế, phí đối với các sàn thương mại điện tử mang tính hỗ trợ của Nhà nước để các doanh nghiệp có cơ hội tự tin tham gia hoạt động thương mại điện tử.

Xin cảm ơn bà!

Thủy Tuyển

Bình luận bài viết

Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục cho phép giảm mức giá dịch vụ cất cánh, hạ cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Vietnam Airlines đã được bổ sung đáng kể nguồn vốn và dòng tiền, các chỉ số tài chính được cải thiện đảm bảo đáp ứng các điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE sau khi công ty này phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc giải ngân vốn đầu tư chậm do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan đã tồn tại cố hữu từ lâu...

Cùng với sự nỗ lực và các giải pháp, cơ chế, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đã chủ động vào cuộc, lắng nghe, nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp FDI. Từ đó, các địa phương đã đạt những kết quả tích cức trong việc phấn đấu thu hút nguồn vốn FDI.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, nhấn mạnh, nếu Việt Nam vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì lưu thông hàng hóa, bảo đảm hoạt động chuỗi cung ứng thì đầu tư nước ngoài vào sẽ tiếp tục tăng lên trong dài hạn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455