Hàng loạt khó khăn "bủa vây" khi doanh nghiệp mở cửa hoạt động trở lại

Thời gian giãn cách xã hội qua lâu khiến sức khỏe của doanh nghiệp đã không còn như trước. Doanh nghiệp đang đối mặt với hàng ngàn khó khăn và thử thách.

Sau gần 6 tháng giãn cách xã hội ở nhiều cấp độ, doanh nghiệp đang gặp chồng chất khó khăn. Đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất và khủng hoảng về lao động đang là thách thức với doanh nghiệp phía Nam trong thời điểm này.

Tình hình hoạt động của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Trong 7 tháng đầu năm 2021, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2020, là mức thấp so với mức tăng trung bình 8,1% giai đoạn 2016-2020, giảm 7,2% về số lao động; số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng 23%, số doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể tăng 28,6%, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tăng 27,4%.

Về quy mô của doanh nghiệp, bị ảnh hưởng trên diện rộng, đáng kể nhất là với các doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp nhỏ. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác (hợp tác xã) bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hơn 90% hợp tác xã giảm doanh thu và lợi nhuận; lao động bị cắt giảm, nghỉ việc không lương chiếm hơn 50% tổng số lao động. Quỹ tín dụng nhân dân gặp khó khăn.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, do tác động của các đợt giãn cách xã hội tại một số địa phương, khu vực dịch vụ tiếp tục tăng trưởng thấp, chỉ đạt 3,96% so với cùng kỳ năm 2020; ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống tiếp tục giảm sâu (5,12%), dịch vụ vận tải và kho bãi giảm 0,39%.

Doanh nghiệp cần vượt qua những khó khăn và thử thách gì để hồi sinh
Hầu hết các doanh nghiệp BĐS đều lo lắng Covid-19 làm cho một lượng lớn công nhân phổ thông rời thành phố về quê, khiến thời điểm dịch qua đi, việc thi công trở lại sẽ gặp nhiều cản trở.

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, theo nhiều doanh nghiệp BĐS chia sẻ, vì giãn cách xã hội, các kế hoạch ra hàng của chủ đầu tư đều bị ngưng trệ, hoãn kế hoạch bởi đa số họ phải tổ chức các sự kiện bán hàng tập trung. Điều này đã khiến doanh thu của các chủ đầu tư bị ảnh hưởng nặng dù đã có kế hoạch thận trọng trước đó.

Doanh thu bị ảnh hưởng, nhưng dòng tiền để duy trì hoạt động (trả lương, chi phí điện nước, mặt bằng), tiền trả cho các nhà thầu, vận hành các dự án đã đi vào hoạt động, và lãi ngân hàng vẫn phải chi trả đều đặn.

Cùng với đó, hầu hết các doanh nghiệp BĐS đều lo lắng Covid-19 làm cho một lượng lớn công nhân phổ thông rời thành phố về quê, khiến thời điểm dịch qua đi, việc thi công trở lại sẽ gặp nhiều cản trở. Bên cạnh vấn đề về chi phí, dòng tiền, doanh nghiệp bất động sản cũng đang đối mặt với khó khăn do các công trình thi công phải tạm ngưng do Covid-19. Những đợt dịch đầu tiên, doanh nghiệp cố gắng duy trì ở mức cơ bản, nhưng 2 tháng qua thì phải dừng hoàn toàn. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao nhà, cũng như tiến độ xây dựng dự án.

Đối với hoạt động tiêu thụ các mặt hàng nông sản, thủy sản tươi/đông lạnh và có tính thời vụ cao bị ảnh hưởng lớn; có tình trạng giá nông sản giảm tại chỗ, ứ hàng cục bộ nhưng giá bán nông sản tới người tiêu dùng trong nước không giảm. Một số ngành, lĩnh vực khác chịu ảnh hưởng lớn thời kỳ đầu bùng phát dịch bệnh bao gồm dệt may và sản xuất da, các sản phẩm từ da, điện tử tiêu dùng, sản xuất, lắp ráp ô tô...

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cứ khoảng 10 doanh nghiệp thì có xấp xỉ 9 doanh nghiệp cho người lao động thôi việc do hoạt động sản xuất kinh doanh kém hiệu quả. Như vậy, trung bình có 90% doanh nghiệp đã giảm quy mô lao động. Đó là chưa kể nhiều lao động đang rời khỏi các tỉnh như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương…. 

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, có 96% doanh nghiệp gặp ít nhất một trong các vấn đề liên quan đến chuỗi giá trị như khó tiếp cận khách hàng, mất cân đối dòng tiền hay đứt gãy chuỗi cung ứng. Khôi phục sản xuất, doanh nghiệp còn phải đối diện khó khăn nội tại đó là không có tiền để duy trì hoạt động sản xuất.

Thống kê có tới 46% doanh nghiệp chỉ còn tiền để sản xuất trong 1 tới 3 tháng tới. Trong khi đó các gói hỗ trợ tài khóa, gói chính sách tiền tệ, tín dụng, gói hỗ trợ an sinh thì nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được. 

Để giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, TP.HCM cũng đã có nhiều đề xuất, kiến nghị lên các bộ, ngành và chính phủ, đặc biệt là những bất cập trong văn bản pháp luật đang chồng chéo, gây ách tắc trong thực thi để từng bước gỡ khó cho doanh nghiệp góp phần khôi phục sản xuất, khôi phục thị trường.

Tâm An

Bình luận bài viết

"Trong lúc dịch bệnh, bộc lộ nhu cầu cơ khí của cả nước, mà mình lại sản xuất được, lúc đó Thaco cung cấp rất nhiều linh kiện trong y tế. Đồng thời, sau dịch bệnh, có một sự chuyển dịch đặt hàng nhiều hơn. Riêng gia công cơ khí năm nay tăng gấp đôi, nhất là xuất khẩu” Nhận định của ông chủ Tập đoàn Thaco Trường Hải Trần Bá Dương về công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí.

Báo cáo của Chính phủ cho biết, do dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm hoàn thành bàn giao nên UBND.TP Hà Nội chưa tiếp nhận và thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc khoản vay lại theo cơ chế tài chính đã được phê duyệt. Vừa qua, đến kỳ trả nợ gốc khoản vay lại của các Hiệp định vay, Bộ Tài chính đã ứng từ quỹ tích lũy để trả nợ theo cam kết của Chính phủ tại các Hiệp định vay đã ký.

Chi phí bán hàng tăng mạnh chủ yếu là do chi phí cước tàu cao kéo lãi ròng quý 3 của ABT giảm 53% về còn hơn 1 tỷ đồng.

Hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác của nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam... thuộc diện khai và nộp thuế bằng ngoại tệ.

Ảnh hưởng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam, CTCP Công nghiệp Cao su Miền Nam (HOSE: CSM) báo lỗ 28,4 tỷ đồng trong quý 3/2021. Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp này báo lỗ kể từ khi niêm yết trên sàn HOSE.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455