Bình Dương: Các khu công nghiệp từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh thế nào?

Các hoạt động khôi phục phát triển kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh tại Bình Dương đang từng bước trở lại bình thường, người dân ra đường ngày càng tự tin hơn sau khi dịch bệnh dần được khống chế.

Do những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong đợt bùng phát mạnh từ đầu tháng 5, và Bình Dương là một trong những tỉnh có tỉ lệ ca nhiễm cao chỉ đứng sau TP.HCM, dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp đến tình hình sản xuất, kinh doanh và phát triển của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trong 9 tháng đầu năm.

Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp phải ngừng hoạt động do không đáp ứng được phương án “3 tại chỗ” làm gián đoạn các chuỗi giá trị sản xuất quan trọng.

Cùng với đó, nguồn vốn từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và khu vực tư nhân bị sụt giảm. Mặc dù tình hình có rất nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp của các ngành, địa phương, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, đã góp phần duy trì ổn định và phát triển các khu công nghiệp theo định hướng đã đề ra. Các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp cũng tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Theo đánh giá hiện tại của các Ban quản lý tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang dần được khôi phục nhưng vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. Nhiều doanh nghiệp đã cố gắng duy trì hoạt động bằng các phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm”, tuy nhiên hiệu quả chưa thật sự đạt được như mong đợi.

Bình Dương Các khu công nghiệp thích ứng thế nào trong trạng thái bình thường mới để từng bước phục hồi kinh tế
Bình Dương hiện tại có khoảng 90% số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã hoạt động sản xuất trở lại.

Hiện doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn, điển hình như tình trạng đứt gãy chuỗi sản xuất, chi phí sản xuất tăng cao, đầu vào nguyên vật liệu và công suất giảm, thiếu hụt lao động do công nhân đã về quê chưa biết khi nào trở lại Bình Dương… sẽ ảnh hưởng đến khả năng khôi phục sản xuất và chỉ tiêu phát triển trong những tháng cuối năm. 

Theo ông Bùi Minh Trí, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh chia sẻ, khi quay lại hoạt động trong tình hình mới, phương án sản xuất của các doanh nghiệp cần phải thay đổi để bảo đảm an toàn và phù hợp với diễn biến tình hình dịch Covid-19.

Mới đây, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 27/KH-BQL về phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Kế hoạch này nhằm tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong khu công nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và bảo đảm điều kiện sản xuất an toàn.

Qua đó, góp phần giữ ổn định tăng trưởng kinh tế, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm thu ngân sách nhà nước, việc làm, chăm sóc sức khỏe, đời sống người lao động.

Bình Dương hiện tại có khoảng 90% số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã hoạt động sản xuất trở lại. Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục gặp gỡ, hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng phương án phục hồi sản xuất; tiếp tục tăng tốc hơn nữa để tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho chuyên gia và người lao động.

Bên cạnh đó, nhanh chóng triển khai thành lập các trạm y tế lưu động trong doanh nghiệp và trong khu công nghiệp nhằm đảm bảo người lao động được tiếp cận y tế mọi lúc, mọi nơi; thường xuyên kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn trong sản xuất.

Chia sẻ tại Hội nghị sơ kết sau thời gian trở về trạng thái “bình thường mới”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cho biết, việc kiểm soát dịch an toàn tới đâu, mở cửa tới đó. Do dịch bệnh diễn biến còn phức tạp trên địa bàn tỉnh, nên việc thực hiện nới lỏng giãn cách không thể buông lỏng quản lý. Bình Dương yêu cầu các đơn vị, địa phương không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, phải tiếp tục duy trì cao độ công tác phòng, chống dịch.

Trung ương đánh giá cao Bình Dương có sáng kiến trong việc xây dựng mô hình đưa y tế lưu động hoạt động gần dân ở cơ sở. Hiện tỉnh gần hoàn thiện hệ thống y tế lưu động trên hầu hết các “pháo đài” phường, xã và tại khu công nghiệp.

Đây là điều kiện quan trọng giúp cho tỉnh thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế-xã hội, tạo điều kiện cho người dân tiêm đủ vaccine theo quy định được tham gia lưu thông từ nhà đến chỗ làm việc.

Thiên An

Bình luận bài viết

Dự án Công viên phần mềm số 2 có mức đầu tư gần 800 tỷ đồng giá trị khối lượng thực hiện ước đạt 390 tỷ đồng, tương ứng với 56% giá trị hợp đồng. Thành phố Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành Khu Công viên phần mềm số 2 (giai đoạn 1) trong tháng 8/2022.

UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định chấm dứt hiệu lực và thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Thủy điện Đăk Pring 2 tại thôn A Bát, xã Chà Val, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Đây là dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Phúc Thành Vinh làm chủ đầu tư.

Vượt 10% kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng, Tổng Giám đốc và HĐQT PVI Holdings nhận về gần 10 tỷ đồng tiền lương.

Sau 9 tháng đầu năm, CTCP Vận tải Biển Việt Nam (HOSE: VOS) ghi nhận lãi ròng gần 409 tỷ đồng, gấp gần 14 lần chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 2021.

Nhìn chung, lợi nhuận quý 3 của hầu hết các doanh nghiệp ngành cao su trên sàn đều tăng so với cùng kỳ do hưởng lợi từ việc giá cao su tăng. Tuy nhiên cũng có doanh nghiệp lợi nhuận sụt giảm mạnh, bất ngờ báo lỗ sau nhiều năm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455