Tin nóng:

Hàng loạt sản phẩm quảng cáo vi phạm, Công ty CP thiết bị vật tư y tế Nam Việt "phủi" trách nhiệm

Công ty CP thiết bị vật tư y tế Nam Việt được thành lập và hoạt động từ năm 2015 với nhiều ngành, nghề kinh doanh trong đó có buôn bán thực phẩm chức năng. Công ty này còn được biết đến khi nhiều lần được Cục An toàn thực phẩm nêu tên, cảnh báo đến người tiêu dùng đối với những sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe dang được lưu hành trên thị trường.

Tính từ năm 2015, Công ty này đã được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố, giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với khoảng gần 20 sản phẩm TPCN/TPSK, một số sản phẩm mới được phép lưu hành ra thị trường của công ty này có thể kể đến như: TPBVSK Định tâm an giấc, TPBVSK An xoang vương hay Mộc Linh Chi – Body weight…

Xuất hiện vào thời điểm thị trường kinh doanh các sản phẩm thực phẩm chức năng phát triển mãnh mẽ với hàng chục nghìn sản phẩm, dường như công ty này không tránh khỏi những “chiêu trò” quảng cáo để tiếp cận người tiêu dùng khi liên tục được Cục An toàn thực phẩm nêu tên.

Trong vòng 3 tháng, 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Định tâm an giấc và Mộc Linh Chi – Body Weight của Công ty CP thiết bị vật tư y tế Nam Việt đã 3 lần bị Cục An toàn thực phẩm phát đi thông tin cảnh báo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Cụ thể, ngày 05/06/2020, Cục An toàn thực phẩm phát đi thông tin cảnh báo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định tâm an giấc tại website: http://ladi.demopage.me/5e831dbfca7d6c65b67e1851?utm_source=zalo&utm_medium=dinhtam&utm_campaign=zalo1 có chứa nội dung quảng cáo vi phạm quy định cảu pháp luật.

Hơn một tháng sau (tức ngày 22/07/2020), Cục An toàn thực phẩm đã phát hiện tại website: https://www.dinhtamangiac.xyz/?utm_source=google&utm _medium=search&utm_campaign=chien_dich_thong_minh&utm_term=thong_minh3&gclid=CjwKCAjw_qb3BRAVEiwAvwq6VmZPhKHxuCuFV0GKNVojMJ0gC_LqEnzUh6Ip23Bik8GADD3PFowqOhoCnPUQAvD_BwE  có nội dung quảng cáo các sản phẩm Thực phẩm Bảo vệ sức khỏe Định tâm an giấc vi phạm quy định quảng cáo, công dụng không đúng sự thật, đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng đang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng.

Không thừa nhận không chịu trách nhiệm  “mánh khóe” để doanh nghiệp quảng cáo TPCN vi phạm tràn lan
Sản phẩm TPBVSK: Định tâm an giấc và Mộc Linh Chi – Body Weight của Công ty CP thiết bị vật tư y tế Nam Việt đã 3 lần bị Cục An toàn thực phẩm phát đi thông tin cảnh báo vi phạm quảng cáo.

Ngay sau khi được Cục An toàn phẩm phát hiện và cảnh báo, các website quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định tâm an giấc nêu trên đều bị khóa, không thể truy cập.

Sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định tâm An giấc được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy công bố hợp quy số 4289/2018/ĐKSP, giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 01032/2018/ATTP-XNQC. Sản phẩm này do Công ty CP thiết bị vật tư y tế Nam Việt công bố, chịu trách nhiệm và được phép lưu hành ra thị trường từ năm 2018.

Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế. Trong thời gian Cục này phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm.

Chưa dừng lại ở đó, mới đây, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục thông báo đến người tiêu dùng về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weight đang được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, qua công tác hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên internet và môi trường mạng, Cục đã phát hiện trên các website: https://tangcanmoclinhchi.vn, https://quaythuocvienquany.com, https://hocvienquanyvietnam.vn đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weight vi phạm: Quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định.

Không thừa nhận không chịu trách nhiệm  “mánh khóe” để doanh nghiệp quảng cáo TPCN vi phạm tràn lan
Cục An toàn thực phẩm nhiều lần nêu tên các sản phẩm do Công ty CP thiết bị vật tư y tế Nam Việt công bố và chịu trách nhiệm.

Theo ghi nhận, tại các website kể trên, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weight được quảng cáo là thuốc tăng cân, sản phẩm của Học viện Quân y. Sản phẩm có giá 390.000 đồng với hàng loạt công dụng như: kích thích ăn ngon miệng, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, giúp ngủ ngon giấc, tăng cân tự nhiên không tích nước, mát gan, giải độc, thanh lọc cơ thể, bổ sung vitamin…

Không thừa nhận không chịu trách nhiệm  “mánh khóe” để doanh nghiệp quảng cáo TPCN vi phạm tràn lan
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được quảng cáo là thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng.

Thậm chí, tại website: https://www.tangcanmoclinhchi.vn/ còn liệt kê một loạt các nguy cơ của người thiếu cân như: Vô sinh, dễ đau ốm, tim mạch, xương khớp yếu, suy giảm trí nhớ, rụng tóc…để quảng cáo cho sản phẩm được gọi là “Thuốc tăng cân Mộc Linh Chi” này.

Cục An toàn thực phẩm nêu rõ, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo vi phạm nêu trên do Công ty cổ phần thiết bị vật tư y tế Nam Việt (địa chỉ: Liền kề U05-49 khu D, KĐT mới Dương Nội, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Tuy nhiên, quá trình hậu kiểm thì Công ty cổ phần thiết bị vật tư y tế Nam Việt không thừa nhận các website nêu trên của Công ty, cũng như không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weight trên các website nêu trên.

Không thừa nhận không chịu trách nhiệm  “mánh khóe” để doanh nghiệp quảng cáo TPCN vi phạm tràn lan
Nội dung quảng cáo sản phẩm TPBVSK Mộc Linh Chi - Body Weight do Cục An toàn thực phẩm xác nhận.

Qua tìm hiểu, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weight được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 8371/2019/ĐKSP; Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 01796/2019/ATTP-XNQC ngày 06/09/2019.

Theo nội dung quảng cáo được cơ quan quản lý cấp phép, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weight có công dụng: Hỗ trợ bồi bổ cơ thể, hỗ trợ phát triển khối cơ, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng mà không phải là “thần dược”, thuốc tăng cân như những gì đang quảng cáo để lừa dối người tiêu dùng.

Sản phẩm này do Công ty cổ phần thiết bị vật tư y tế Nam Việt công bố, chịu trách nhiệm và được phép lưu hành ra thị trường từ ngày 28/06/2019.

Đến thời điểm hiện tại, các website mà Cục An toàn thực phẩm cảnh báo nêu trên vẫn đang hoạt động, chứa đựng nội dung quảng cáo vi phạm, lừa dối người tiêu dùng.

Về vấn đề trên, để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Linh Chi – Body Weight quảng cáo vi phạm trên website nêu trên.

Cục ATTP cho biết thêm, đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý vụ việc./.

Hà Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455