Đời sống và Tiêu dùng

13:51 16/06/2022

Lời giải cho bài toán xuất khẩu vải thiều Việt Nam

Toạ đàm về "Lời giải cho bài toán xuất khẩu vải thiều Việt Nam", dưới sự điều phối của ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tập trung vào các vấn đề chính là việc đáp ứng tiêu chuẩn vải thiều vào các thị trường và các giải pháp mở rộng thị trường và tăng sản lượng xuất khẩu vải thiều.

Tại tọa đàm ông Phạm Văn Dũng - Giám đốc HTX Hồng Xuân, Bắc Giang chia sẻ về điểm khác biệt trong quy trình canh tác đối với những lô hàng vải thiều xuất đi châu Âu và Mỹ so với canh tác truyền thống.

Theo ông Dũng, ở quy trình truyền thống, bà con nông dân sản xuất theo quy trình tự nhiên, thậm chí không theo quy trình nào. Còn hiện nay, khi xuất khẩu thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, người nông dân phải tuân theo quy định bên nhập khẩu, bên cạnh các quy trình như Vietgap, Globalgap.

Lời giải cho bài toán xuất khẩu vải thiều Việt Nam
Ông Phạm Văn Dũng - Giám đốc HTX Hồng Xuân, Bắc Giang chia sẻ tại Tọa đàm

Về quy trình kỹ thuật chăm sóc, vườn trồng phải sạch, không để dịch bệnh, ô nhiễm vườn trồng; không chăn thả quanh vườn trồng, phân bón phải tốt, hữu cơ. Riêng với thuốc bảo vệ thực vật phải áp dụng đúng quy trình, lịch hạn như thế nào... đặc biệt không được dùng thuốc có thành phần cấm trên cây ăn quả.

Về phương pháp thu hoạch: khi thu hoạch phải tuân thủ vệ sinh; dụng cụ thu hoạch, đựng quả vải phải sạch sẽ, không có tác nhân gây bệnh. Các quy trình làm xong phải có nhật ký chăm sóc từ bất cứ công việc kỹ thuật gì như bón phân, tưới nước và chịu sự quản lý của các ngành chức năng đến kiểm tra, kiểm soát.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện đúng quy trình và bảo quản quả vải, ông Dũng cho biết, những năm 2007 khi mới áp dụng quy trình Vietgap, hợp tác xã phải động viên bà con không chăn nuôi, hoặc chuyển chăn nuôi sang khu vực khác để không ảnh hưởng vườn trồng. Bên cạnh đó là quy trình ghi chép nhật ký. Bà con nông dân gặp khó khăn trong việc ghi chép nhật ký cũng như về sử dụng thuốc đúng liều lượng, cách ghi chép...

"Quy trình bảo quản cũng gặp khó khăn. Hiện nay chúng tôi đã được hỗ trợ kho để vận chuyển, sơ chế, tuy nhiên chúng tôi mong muốn có thể đảm bảo trường hợp vải chín chưa tiêu thụ hết sẽ cần các phương án chuyên sâu hơn như sấy lạnh hay sấy công nghệ cao để khi xong vụ vẫn còn sản phẩm xuất cho khách thị trường", đại diện Bắc Giang cho hay.

Trả lời câu hỏi: "Người nông dân hài lòng với lợi nhuận thu được chưa?", ông Dũng cho rằng: "Hợp tác xã đã có những tác động hỗ trợ tiêu thụ cho bà con ngay cả trong dịch bệnh. Các cơ quan chức năng, UBND tỉnh luôn tạo điều kiện, mở luồng xanh, tiêu thụ trực tiếp, kết nối hệ thống siêu thị. Khi có khó khăn vướng mắc, tổ chức sẽ vào cuộc tháo gỡ. Vì vậy, với người sản xuất, họ vui hơn so với trước, giá tăng cao hơn, sản lượng tiêu thụ tốt hơn so với mọi năm dù dịch bệnh".

Lời giải cho bài toán xuất khẩu vải thiều Việt Nam
Ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần AMEII Việt Nam

Còn theo ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần AMEII Việt Nam chia sẻ, doanh nghiệp này triển khai nhiều giải pháp, mục tiêu quan trọng nhất là đảm bảo tính tươi ngon của sản phẩm, và đến tay khách hàng nhanh nhất.

Theo đó, thứ nhất, các chương trình liên kết với bà con nông dân được thực hiện chặt chẽ. Công ty tổ chức chuỗi liên kết, hình thành hợp tác xã, đảm bảo quy trình trồng, chăm sóc, sản phẩm tươi ngon và chất lượng tốt nhất, phù hợp với các thị trường.

Thứ hai, doanh nghiệp đảm bảo thời gian thu hoạch, vận chuyển về nhà máy nhanh nhất để đảm bảo độ tươi của vải, thường thu hoạch vào sáng sớm, ngay sau khi thu hoạch sẽ đưa vào đóng gói, chế biến để giữ nguyên độ tươi ngon.

Với công nghệ sơ chế, chế biến, yếu tố quan trọng nhất là phù hợp với từng thị trường riêng như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu... Mỗi thị trường sẽ có một lộ trình được điều chỉnh phù hợp khi đưa sản phẩm tới khách hàng.

Ông Tiến đánh giá cao sự ủng hộ và đồng thuận từ các cơ quan quản lý đã quyết liệt trong chỉ đạo. Ông lấy ví dụ trong vụ xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản ngay giữa dịch Covid-19, doanh nghiệp không thể tiếp cận trực tiếp vùng vải, bà con nông dân, nhưng có sự hỗ trợ, chỉ đạo xuyên suốt của các cán bộ Nhà Nước, địa phương đã giúp công tác kết nối thông suốt./.

Minh Tín

Theo dõi Thương Trường trên