12:57 27/03/2022

Ngăn "sốt đất" phải dứt khoát bỏ chia lô bán nền

Thời gian qua, thị trường bất động sản ở cả thành thị và nông thôn tại nhiều tỉnh thành đều xuất hiện những "cơn sốt đất" với biểu hiện giá đất tăng vọt. Nhiều chuyên gia cho rằng, muốn chặn "sốt đất" cần dứt khoát cấm phân lô tách thửa.

Giá bất động sản đang "nhẩy múa" tại nhiều tỉnh thành

Áp lực lạm phát gia tăng, cùng với đó là việc đẩy mạnh phát triển hạ tầng ở nhiều địa phương đã nhen nhóm những cơn sốt đất từ miền xuôi đến miền ngược. Với tiềm năng phát triển ở nhiều tỉnh thành đang trở thành “miền đất hứa” hút các nhà đầu tư. Lợi dụng thông tin về quy hoạch, giới bất động sản tung chiêu đẩy giá với hình thức “lướt” sóng.

Có thể kể đến trong thời gian vừa qua như thị trường đất nền, đất thổ cư trên địa bàn Hà Tĩnh "sốt" bất thường, việc sốt đất xuất hiện chủ yếu ở các vùng nông thôn. Theo ngành chức năng, nguyên nhân khiến giá đất “nhảy múa” là do giới bất động sản lợi dụng thông tin các dự án để đẩy giá, dù những dự án vẫn đang nằm… trên giấy. 

Ngăn sốt đất phải dứt khoát bỏ chia lô bán nền
Săn đất tại khu vực đường ĐT753 xã Tân Lợi (ảnh Thanh Niên)

Hay một đơn cử khác như tại tỉnh Bình Phước, vài ngày qua, giới kinh doanh địa ốc ở trong tỉnh và đến từ Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh đổ xô về khu vực đường ĐT753 xã Tân Lợi để "săn đất". Nguyên nhân được cho là ngày 20/3, trong buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, UBND tỉnh Bình Phước đã có kiến nghị việc xây cầu Mã Đà kết nối Đồng Nai để rút ngắn quãng đường 60 km về Sân bay Long Thành và Cảng Cái Mép - Thị Vải. Theo đó, giá đất khu vực dọc hai bên tuyến đường ĐT753 đã tăng hơn 30% so với trước ngày 20/3.

Tương tự, tại Quảng Ngãi, một “cơn sốt” cũng được thổi bùng ở nhiều nơi như xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi, Bình Châu, Bình Hải, huyện Bình Sơn, Đức Minh, Đức Lợi, huyện Mộ Đức hay Phổ Quang, TX.Đức Phổ. Giá đất liên tục tăng so với thời điểm cách đây vài tháng, thậm chí, tại một số nơi lượng cầu lớn hơn so với nguồn cung, đã đẩy giá đất tăng lên gấp đôi, gấp 3 lần.

Trong khi đó, tại các xã Đức Minh, Đức Lợi, giới đầu cơ cũng liên tục săn lùng mua đất ven biển để đón đầu dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh giai đoạn II a thành phần 1 mà tỉnh này đang thực hiện các bước đầu tư. Hay tại Gia Lai, “cơn địa chấn” của buổi đấu giá 104 lô đất tại P.Chi Lăng, TP.Pleiku cũng đã khiến giới đầu tư choáng váng. Tổng giá khởi điểm 104 lô đất là 21,7 tỉ đồng đã đội giá lên gấp nhiều lần với hơn 10.000 hồ sơ tham gia đấu giá, gây nên một cơn "sốt đất" bất thường.

Cấm phân lô, tách thửa để "kìm" sốt đất

Giá đất tại nhiều nơi do đầu cơ thổi giá liên tục leo thang đã bỏ qua rất xa khả năng chi trả của đại đa số người có nhu cầu thực. Theo đó, xảy ra hiện tượng “lãi ảo”, giá tăng chỉ là truyền miệng còn thực tế giao dịch lại rất ít. Trước thực trạng giá đất trong thời gian qua liên tục có những biến động "khó đoán". Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM nhận định về thực trạng trên, giá đất “thoát ly” giá trị thực không phù hợp với “quy luật giá trị, quy luật cạnh tranh, quy luật cung - cầu”. 

Đưa ra đánh giá về thị trường đất nền thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, đất nền tăng nhanh trong thời gian ngắn do xuất hiện các thông tin chưa rõ ràng về quy hoạch hành chính; về chủ trương đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu du lịch mới, đầu tư xây dựng sân bay. Từ đó, dẫn đến giới đầu cơ, môi giới lợi dụng để thổi giá thu lợi.

Ngăn sốt đất phải dứt khoát bỏ chia lô bán nền
TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia.

Đưa ra quan điểm về nội dung việc phân lô bán nền, TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho rằng, cần phân cấp mạnh mẽ cho chính quyền địa phương chịu trách nhiệm về việc phê duyệt dự án và chịu trách nhiệm tối đa về việc quản lý các dự án phân lô, bán nền, song song với đó, cần tăng cường vai trò giám sát của cơ quan quản lý chuyên ngành. Cần ban hành một quy định chung về việc đất đai phân lô, bán nền phải đáp ứng được những yêu cầu, tiêu chí gì, còn cấp nào phê duyệt, quản lý chỉ cần căn cứ vào tiêu chí đã được ban hành và quy hoạch của từng địa phương.

Đáng chú ý, để hạ nhiệt các cơn sốt đất, mới đây nhiều địa phương cũng đã thực hiện việc tạm dừng cho phép phân lô tách thửa đất. 

Cụ thể là tại Bình Phước, ngày 22/3, UBND thành phố Đồng Xoài đã ban hành công văn hỏa tốc tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp và tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Không thực hiện tách thửa (tất cả loại đất) đối với các thửa đất đã có quy hoạch chi tiết 1/500, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu chỉ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với các thửa đất nằm trong khu dân cư hiện có, đáp ứng được điều kiện hạ tầng khu vực, phù hợp quy hoạch sử dụng đất... đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Nghiêm cấm việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với các thửa đất nằm ngoài khu vực dân cư hiện có.

Mới đây tại công văn số 1685 gửi đến UBND các quận, huyện, thị xã và Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng vừa có đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất đối với thửa đất nông nghiệp, thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất, thửa đất phi nông nghiệp không phải đất ở. Đồng thời, chỉ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất, hợp thửa đất đối với thửa đất ở đảm bảo điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Xoay quanh những nội dung liên quan đến cấm phân lô, tách thửa tại một số tỉnh thành hiện nay. Nhận định về vấn đề này GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường thông tin, việc chia lô bán nền phải dứt khoát bỏ, phân lô bán nền là nguồn cơn của sốt đất, cần được giải quyết bằng quy định tại Luật Đất đai sửa đổi lần này. Theo GS. Võ đề xuất ban soạn thảo "cấm chia lô bán nền, chỉ sử dụng cách thức này ở một số vùng nông thôn đang cần đất ở cho các hộ gia đình tách ra từ một hộ, không mang tính thị trường"./.

Minh Tín

Theo dõi Thương Trường trên