Nguyên nhân nào đẩy giá thuê kho lạnh tăng cao?

Hiện nguồn cung chỉ có 48 cơ sở với khoảng 600.000 kệ. Theo Savills, thị trường kho lạnh Việt Nam được dự kiến có giá trị gần 300 triệu USD vào năm 2025, với mức tăng trưởng 12% mỗi năm.

Nguyên nhân nào đẩy giá thuê kho lạnh tăng cao
Ảnh minh họa

Báo cáo mới nhất về chuỗi cung ứng lạnh của Savills cho biết, sự bùng nổ của thương mại điện tử trong bối cảnh đại dịch đang thúc đẩy nhu cầu thuê kho lạnh. Trong khi đó, nguồn cung ít, không đáp ứng kịp nhu cầu ngày càng lớn đã đẩy giá thuê kho lạnh tăng cao.

Hiện nguồn cung chỉ có 48 cơ sở với khoảng 600.000 kệ. Theo Savills, thị trường kho lạnh Việt Nam được dự kiến có giá trị gần 300 triệu USD vào năm 2025, với mức tăng trưởng 12% mỗi năm.

Xu hướng người tiêu dùng chuyển sang đi chợ trực tuyến đang thúc đẩy nhu cầu với kho lạnh chứa hàng. Hiện nguồn cung kho lạnh chủ yếu tập trung ở khu vực các tỉnh phía Nam được điều hành bởi các nhà cung cấp vừa và nhỏ, trong đó, khoảng 60% thị phần được nắm giữ bởi các nhà đầu tư nước ngoài.

Nguồn cung kho lạnh tại Việt Nam hiện bị hạn chế một phần do các cơ sở kho lạnh cần nhiều thời gian xây dựng hơn các loại bất động sản hậu cần khác. Việc xây dựng các kho bảo quản lạnh sẽ phức tạp và tốn kém hơn so với các kho tiêu chuẩn.

Chi phí đầu tư kho lạnh cao gấp hai đến ba lần so với nhà kho thông thường và quá trình xây dựng có thể lâu hơn đến sáu tháng. Bên cạnh đó là thời hạn thuê thường kéo dài 15-20 năm cũng khiến nguồn cung càng khan hiếm hơn.

Công suất khai thác kho lạnh tại Việt Nam hiện cao thứ ba trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản.

Bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao JLL thị trường Việt Nam nhận định nguồn cung kho lạnh tại Việt Nam hiện bị hạn chế một phần do các cơ sở kho lạnh cần nhiều thời gian xây dựng hơn các loại bất động sản hậu cần khác. Việc xây dựng các kho bảo quản lạnh sẽ phức tạp và tốn kém hơn so với các kho tiêu chuẩn. Chi phí đầu tư kho lạnh cao gấp hai đến ba lần so với nhà kho thông thường và quá trình xây dựng có thể lâu hơn đến sáu tháng. Bên cạnh đó là thời hạn thuê thường kéo dài 15-20 năm cũng khiến nguồn cung càng khan hiếm hơn.

Bà Trang dự báo nhu cầu kho lạnh sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong ít nhất nửa thập niên tới do người tiêu dùng Việt Nam đang thay đổi hành vi mua sắm kể từ biến động lịch sử đại dịch. Điều này đồng thời mở ra nhiều cơ hội thu hút vốn đầu tư vào thị trường ngách nhưng đầy tiềm năng là chuỗi cung ứng lạnh trong tương lai.

PV

Bình luận bài viết

Dự án đường vành đai TP. Biên Hòa có chiều dài khoảng 6,4km, điểm đầu tuyến giao với hương lộ 7 và điểm cuối giao với đường tỉnh 768 (huyện Vĩnh Cửu). Tổng mức vốn đầu tư của dự án này là 1.056 tỷ đồng.

UBND tỉnh Lai Châu đã công bố gần 120 dự án mời gọi đầu tư, trao 8 quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn 1.220 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lai Châu, các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ký 17 biên bản hợp tác, với mục tiêu đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Bộ Giao thông vận tải là đầu mối tổ chức thực hiện đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, nhưng xem xét giao địa phương có đủ năng lực thực hiện dự án thành phần.

Đến năm 2025, TP. Hà Nội phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó phấn đấu 3% sản phẩm tiềm năng 5 sao tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp Quốc gia.

Mặc dù, xuất khẩu nông sản vào tháng 8 – 9 chững lại do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên tính lũy kế 11 tháng đạt gần 43,5 tỷ USD, vượt 1,5 tỷ USD so với chỉ tiêu Chính phủ giao 42 tỷ USD năm 2021.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455